Thứ Bảy, 22/06/2013 21:02
(NLĐO) – Tô mì có đường kính 3,6m, cao 1,5m, phần đế 0,156m. Ngoài ra, còn có đĩa rau sống với đường kính 4,1m, cao 0,6m được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn cùng đôi đũa dài 1,8m làm bằng gỗ mun.
Lần đầu tiên, tô mì Quảng và dĩa bê thui lớn nhất Việt Nam được trình làng tại Festival di sản Quảng Nam lần V năm 2013.
Chiều 22-6, tại Khu Vinahouse - Space (xã Điện Minh, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) BTC Festival di sản Quảng Nam lần V đã tổ chức lễ công bố, đón nhận danh hiệu món mì Quảng đạt kỷ lục châu Á và bê thui Cầu Mống đạt kỷ lục Việt Nam.
Trước đó, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập mì Quảng là một trong 12 món ăn Việt Nam đạt tiêu chí "Giá trị Ẩm thực châu Á" và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận món Bê thui Cầu Mống xác lập kỷ lục món ngon Việt Nam.
Tại lễ công bố, Công ty CP nhà Việt Nam Vinahouse cũng đã thực hiện tô mì Quảng Phú Chiêm và dĩa bê thui Cầu Mống lớn nhất Việt Nam.
Tô mì Quảng Phú Chiêm phục vụ cho 600 người ăn, được làm từ 105 kg mì Quảng, 18kg thịt ba chỉ, 25 kg tôm đất, 5kg cua đồng.
Tô mì có đường kính 3,6m, cao 1,5m, phần đế 0,156m. Ngoài ra, còn có đĩa rau sống với đường kính 4,1m, cao 0,6m được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn cùng đôi đũa dài 1,8m làm bằng gỗ mun.
Đĩa bê thui Cầu Mống có đường kính 4,5m, cao 0,65m, phần đế 0,05m và được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn.
Mì Quảng Phú Chiêm xuất xứ từ làng Phú Chiêm, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Nguyên liệu để làm mì phải là gạo từ loại lúa ngon làm ra từ vụ trước. Nước chan mì được nấu từ cua biển tươi, thịt ba chỉ và trứng cút. Tất cả các nguyên liệu ấy được chế biến tỉ mỉ, hòa quyện hương vị vào nhau, tạo nên nồi nước nhưn rất đậm đà và thơm ngon.
Ăn mì Phú Chiêm phải có rau sống (gồm hoa chuối sứ thái sợi và các loại rau thơm), ớt sừng tươi xanh, lát chanh mỏng vắt lấy nước cốt, một ít đậu phụng rang cùng bánh tráng nướng.
Bê thui là món ăn nổi tiếng được bày bán tại các quán dọc Quốc lộ 1A từ thập niên 60 của thế kỷ 20 thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn. Theo kinh nghiệm, món ăn này ngon bởi sử dụng bê cân nặng không quá 30 kg, ăn kèm với các món rau đặc sản Quảng Nam. Đặc biệt là bí quyết thui bê để thịt vừa chín tới.
Ông Lê Trần Trường An, Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận kỷ lục hai món ăn cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam
Xay gạo để lấy bột tráng mì
Công đoạn tráng mì được làm rất tỉ mỉ
Xắt mì thành từng sợi nhỏ
Ăn mì phải kèm bánh tráng nướng
Rau sống được lấy từ làng rau Trà Quế, Hội An
Nhưn mì được nấu từ cua biển tươi và thịt ba chỉ
Tô mì Quảng Phú Chiêm lớn nhất Việt Nam tại lễ công bố
Dĩa bê thui Cầu Mống lớn nhất Việt Nam
Tin-ảnh: B.Vân