THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 May 2013

Việt Nam cấm công nhân thuộc 6 ngành đình côngHÀ NỘI (NV).- Nhà cầm quyền  Việt Nam vừa công bố một nghị định cấm nhân viên làm việc trong 6 lĩnh vực tham dự các cuộc đình công. Các ngành này bao gồm: điện lực; dầu khí; an ninh hàng không; viễn thông – bưu chính; cấp nước và thoát nước; vệ sinh môi trường và an ninh quốc phòng.
 

Cuộc đình công diễn ra tại Việt Nam năm 2012. (Hình: báo Đất Việt)

Theo báo Lao động, nghị định nói trên có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23 tháng 6 tới, buộc cán bộ và nhân viên làm việc trong sáu ngành nói trên tổ chức và tham dự các cuộc đình công, bất kỳ vì lý do gì.

Thay vào đó, cũng theo báo Lao động, các ông bộ trưởng, thứ trưởng phải mở các cuộc họp với nghiệp đoàn các công ty thuộc 6 lĩnh vực nói trên để “thảo luận, bàn bạc và kịp thời giải quyết mọi nguyện vọng của người lao động.”

Dư luận người lao động tỏ ra bất ngờ trước quyết định trên vì tưởng rằng nhà nước Việt Nam “cởi mở” hơn trong việc cho phép người lao động tham dự các cuộc đình công đòi quyền lợi một cách chính đáng lâu nay.

Thời gian gần đây, đình công bắt đầu được giới công nhân ở Việt Nam coi là một công cụ khá hữu hiệu để đòi cải thiện tiền lương, giảm giờ làm việc, cải thiện bữa ăn, điều kiện làm việc… Năm 2011, các vụ đình công tăng vọt kỷ lục, lên đến 199 vụ riêng tại Sài Gòn. Năm 2012, số vụ đình công giảm xuống còn 103 vụ, nhưng tính chất đối đầu giữa chủ và thợ vẫn gay gắt không kém.

Còn theo thống kê của Bộ Lao động và thương binh – xã hội Việt Nam, trong năm 2011 xảy ra 857 cuộc đình công tại Việt Nam, con số cao kỷ lục từ trước đến nay, nhiều gấp đôi số vụ đình công trong năm 2010. Cũng theo tài liệu này, số vụ đình công tại Việt Nam leo thang liên tiếp kể từ năm 2006 cho đến nay.

Có vụ đình công dẫn đến cuộc đối đầu đầy căng thẳng, như vụ xảy ra tại công ty sản xuất phụ tùng xe gắn máy Giai Đức đóng tại quận Chương Mỹ, Hà Nội ngày 23 tháng 6, 2012. Trong vụ này, một nhân viên bảo vệ đã lái xe hơi ủi vào số người đình công, cán chết một nữ công nhân và làm 6 người khác bị thương.

Riêng từ đầu năm 2013 đến nay, hai vụ đình công lớn xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa và Hậu Giang quy tụ hàng ngàn công nhân đòi lương tháng 13. Tại tỉnh Hậu Giang, trên 3,000 công nhân công ty Minh Phú đã ồ ạt mở cuộc đình công kéo dài hai ngày liên tiếp. Cuối cùng, chủ tịch tỉnh Hậu Giang đã phải đến tận nơi răn đe mọi người rằng “chậm sản xuất hoặc không sản xuất là phản lại lợi ích quốc gia nói chung, và tỉnh Hậu Giang nói riêng.”

Còn tại Sài Gòn hôm 9 tháng Giêng, 2013, khoảng 1,700 công nhân một công ty Nhật tọa lạc tại khu chế xuất Tân Thuận đã bãi công để đòi tiền thưởng tết. 

Tại tỉnh Thanh Hóa, đúng vào ngày tết dương lịch, hàng trăm công ty sản xuất gạch Đông Văn ở huyện Đông Sơn đã đồng loạt đình công để đòi chủ thanh toán nửa tỉ đồng, tương đương 250,000 đôla tiền nợ trợ cấp thôi việc; thai sản; làm việc ngoài giờ, v.v..

Đại diện công nhân nói, buộc phải đình công vì nêu yêu sách quá lâu mà chủ công ty cứ “lờ,” không chịu giải quyết. (PL)