THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 May 2013

12 năm nữa, thu nhập bình quân TP.HCM vượt Bangkok năm 2010!

TTO - Tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khai mạc sáng 13-5, các đại biểu đã tán thành thông qua dự án quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 do UBND TP trình HĐND TP.HCM.
 
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại kỳ họp - Ảnh: Minh Đức

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết sau hơn 2 năm chuẩn bị, UBND TP đã hoàn thành dự án nói trên. Đây là những mục tiêu, nhiệm vụ và những định hướng phát triển để đảm bảo TP tiếp tục phát huy vai trò trung tâm về nhiều mặt của khu vực và cả nước. 

Dự án được HĐND thông qua sẽ là cơ sở để UBND TP trình Chính phủ phê duyệt, triển khai thực hiện trong thời gian tới. 

Bà Tâm nhấn mạnh trung ương đã xác định TP.HCM là một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu, động lực, có sức hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước. 

Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế và ngân sách HĐND TP do ông Phạm Văn Đông - trưởng ban - trình bày cho biết tán thành mục tiêu tổng quát cùng với mục tiêu cụ thể về kinh tế, văn hóa, xã hội, hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường và quốc phòng an ninh. 

Đồng thời nhất trí với các nhận định, phân tích về tăng trưởng GDP của TP giai đoạn 2011-2015 với mức bình quân đạt từ 10-10,5%/năm. “Mức tăng trưởng này là phù hợp, vẫn đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP gấp 1,5 lần so với cả nước” - ông Đông nói. 

Tuy nhiên, một số ý kiến của đại biểu cho rằng đây là mục tiêu khá cao, phải phấn đấu quyết liệt mới có thể kỳ vọng đạt được. 

Tại báo cáo thẩm tra, Ban Kinh tế và ngân sách HĐND TP đề nghị UBND TP ưu tiên quan tâm nhóm giải pháp về nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. 

Bổ sung nhóm giải pháp về ổn định an sinh xã hội vì mục tiêu của quy hoạch là hướng đến phục vụ nâng cao chất lượng sống của người dân. 

UBND TP cần điều chỉnh định hướng phát triển nhà ở theo thứ tự ưu tiên: các dự án phục vụ nhu cầu tái định cư, di dời các hộ dân sống trên kênh và ven kênh rạch, thay thế chung cư hư hỏng, nhà ở xã hội và nhà ở công vụ.
Ban Kinh tế và ngân sách HĐND TP lưu ý thêm cần xem xét tính khả thi đối với chỉ tiêu phấn đấu đến cuối năm 2015 cơ bản hoàn thành chương trình giải tỏa nhà lụp xụp trên kênh và ven kênh, rạch. 

Trong khi đó, theo dự án quy hoạch được thông qua, thu nhập bình quân đầu người ở TP.HCM theo đánh giá thực tế đến năm 2015 đạt từ 4.856 - 4.967 USD. Đến năm 2020, con số này đạt 8.430 - 8.822 USD và đến năm 2025 đạt 13.340 - 14.285 USD. 

Tuy nhiên, UBND TP cho biết với mức thu nhập bình quân đầu người vào năm 2015 nói trên ở TP.HCM thì còn thấp hơn rất nhiều so với mức của các thành phố châu Á khác đã đạt vào năm 2010. 

Cụ thể hơn, với mức thu nhập 8.500 USD/người/năm vào năm 2020, TP.HCM chỉ cao hơn Metro Manila (vùng thủ đô Philippines) năm 2010. 

Còn với mức thu nhập bình quân đầu người 13.900 USD vào năm 2025 thì TP.HCM chỉ cao hơn Bangkok, Jakarta và Metro Manila vào năm 2010.

QUỐC THANH