THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 April 2013

Trung Quốc tuyên bố đóng tàu sân bay mới lớn hơn Liêu Ninh

(Dân trí) - Tân Hoa xã dẫn lời phó đô đốc hải quân Trung Quốc cho biết, nước này sẽ xây dựng đội tàu sân bay mới lớn hơn tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh-tàu sân bay được xây dựng từ một vỏ tàu cũ của Liên Xô và được đưa vào sử dụng vào năm ngoái.
 >>  Trung Quốc lần đầu hé lộ nội thất tàu sân bay Liêu Ninh
 >>  Tàu sân bay Trung Quốc sẽ chạy thử gần Nhật Bản?
 >>  "Sát thủ" diệt tàu sân bay của Trung Quốc có nguy hiểm?

 Tàu sân bay Liên Ninh của Trung Quốc.
Tàu sân bay Liên Ninh của Trung Quốc.
 

Theo Tân Hoa xã, tại buổi lễ kỷ niệm 64 năm ngày thành lập hải quân Trung Quốc vào 23/4, Phó đô đốc Song Xue cho biết với phái đoàn quân sự nước ngoài tại Bắc Kinh rằng, các tàu sân bay trong tương lai của Trung Quốc sẽ có nhiều chiến đấu cơ hơn chiếc tàu sân bay Liêu Ninh. 
 “Trung Quốc sẽ có hơn một tàu sân bay. Chúng tôi hi vọng tàu sân bay kế tiếp sẽ lớn hơn…có khả năng chuyên chở nhiều máy bay hơn và mạnh mẽ hơn. Đó là mục tiêu của chúng tôi”, ông Song Xue cho hay.
Tuy nhiên ông cho biết một số thông tin của báo chí nước ngoài cho rằng các tàu sân bay mới của Trung Quốc đang được xây dựng ở Thượng Hải là không chính xác.

Cũng theo ông Song, tàu sân bay Liêu Ninh hiện không thuộc về hạm đội nào trong 3 hạm đội của hải quân Trung Quốc, mà nằm dưới sự chỉ huy và quản lý trực tiếp của trụ sở hải quân.

Thông tin trên cho thấy Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ thúc đẩy kế hoạch hiện đại hóa được một khoản ngân sách khổng lồ, tăng 10,7% so với năm ngoái, hỗ trợ. Giờ đây Trung Quốc đã trở thành quốc gia có ngân sách quân sự lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Taylor Fravel, giáo sư tại Viện công nghệ Massachusetts, chuyên gia về quan hệ của Trung Quốc với các nước láng giềng, cho hay, “thông tin trên càng chứng tỏ điều mà nhiều người nhận thấy: Liêu Ninh chỉ là tàu sân bay huấn luyện hay “tàu khởi đầu”. Cuối cùng Trung Quốc sẽ phát triển những tàu lớn hơn, có khả năng tốt hơn”.

Ông cũng cho rằng, thông tin chứng tỏ “PLA hiện nay tự tin hơn nhiều trước kia, dựa trên việc họ sẵn sàng nói về các chương trình quân sự tương lai của mình”.

Trong khi đó Tân Hoa xã dẫn lời ông Zhang Zheng, chỉ huy tàu Liêu Ninh, cho biết với phái đoàn nước ngoài rằng, thủy thủ trên tàu đã được huấn luyện thành thục các hệ thống vũ khí trên tàu. Theo ông Song, các chiến đấu cơ J-15 phải cần thử nghiệm thêm trước khi được triển khai hoạt động trên tàu sân bay.

Và 4 ngày trước đây, báo chí nhà nước Trung Quốc cũng cho biết Liêu Ninh sẽ thực hiện chuyến ra khơi xa đầu tiên “trong năm nay”. Hồi tháng 3, Lan Yun, chuyên gia đóng tàu Trung Quốc cũng cho biết trên báo chí nhà nước Trung Quốc rằng chuyến ra khơi lớn đầu tiên của Liêu Ninh có thể diễn ra trong vòng 1-3 tháng nữa và Liêu Ninh sẽ tiến tới “vùng biển gần quần đảo Okinawa của Nhật Bản và thậm chí là cả Guam”.

Quân đội Trung Quốc cũng đã triển khai các hệ thống tên lửa có khả năng phá hủy tàu sân bay. Những tên lửa chống hạm này được đặt dọc bờ nam của Trung Quốc, chĩa sang Đài Loan. Thông tin được trung tướng Mỹ Michael Flynn, giám đốc Cơ quan tình báo quân sự tiết lộ hôm 18/4 vừa qua trước Ủy ban vũ trang thượng viện Mỹ.

Vũ Quý
Theo Xinhua, Bloomberg