THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

29 March 2013

Hoang mang phát hiện chất bột trắng trong dép nhựa(Dân trí) – Một số người dân ở xã An Mỹ, huyện Tuy An (Phú Yên) sau khi đi dép có chữ TIAN ZU JIA 1 thời gian thì thấy ngứa, đau nhức chân. Nghi ngờ, người dân đem cắt dép thì thấy có bột trắng, mùi khó chịu…

Những ngày gần đây, người dân xã An Mỹ, huyện Tuy An (Phú Yên), tỏ ra lo lắng khi bên trong 1 loại dép nhựa có chữ Trung Quốc có chất bột trắng đục.  
Theo bà Nguyễn Thị Bảy (thôn Phú Long, An Mỹ) cho biết: “Trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ tôi mua một đôi dép cao gót, màu vàng, chất liệu nhựa dẻo tại chợ Hòa Đa, xã An Mỹ với giá 25.000 đồng. Mang được nửa tháng tôi thấy chân mình bị ngứa và đau, rất khó chịu, phải mua thuốc uống mà vẫn không hết. Bỏ không đi dép đó nữa thì chứng đau nhức và ngứa giảm và không còn nữa. Khi cắt ra phát hiện các ống nhựa trắng, bên trong ống nhựa có chứa bột màu trắng đục”. 
Dân hoang nghi mang dép nhựa Trung Quốc gây ngứa, tê nhức chân
Bà Nguyễn Thị Bảy (trái) và bà Hồ Thị Tới với hai đôi dép nghi của TRung Quốc gây ngứa và đau nhức khi mang
Tương tự, bà Hồ Thị Tới ở thôn Phú Long cũng mua một đôi dép nhựa dẻo tại chợ Hòa Đa (giống như đôi dép của bà Nguyễn Thị Bảy mua), khi mang cũng có triệu chứng giống như bà Bảy.
Theo quan sát của chúng tôi, trên quai dép có chữ LOVE, đế dép có chữ TIAN ZU JIAN. Khi cắt ra, bên trong dép có chất dẻo, bốc mùi rất khó chịu và nhiều ống nhựa bằng ruột bút bi, dài khoảng 1cm.
Cắt đôi dép ra thì phát hiện có chất bột trắng đục bốc mùi khó chịu...
Cắt đôi dép ra thì phát hiện có chất bột trắng đục bốc mùi khó chịu...
Đôi dép có dòng chữ Trung Quốc được cho là nguyên nhân gây ngứa, nhức chân khi mang nó
Đôi dép có dòng chữ Trung Quốc được cho là nguyên nhân gây ngứa, nhức chân khi mang nó
Chúng tôi tìm đến quầy bán giày dép của bà Lan ở chợ Hòa Đa (nơi bà Hồ Thị Tới mua dép), bà Lan cho biết, trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ có mua 5 đôi dép ở chợ Tuy Hòa về bán lại cho người khác. Vì mua số lượng dép ít nên bà không quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ, hiện những đôi dép trên đã bán hết và cũng không nhớ bán cho ai.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Ngọc Trang, Phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên cho biết: “Sau khi nhận được thông tin từ báo chí, chi cục chỉ đạo Đội quản lý thị trường số 4 (huyện Tuy An) khẩn trương kiểm tra các điểm bán giày dép ở chợ Hòa Đa để lấy mẫu đưa đi trưng cầu, giám định. Tuy nhiên, sáng 29/3, các cán bộ quản lý thị trường chỉ thu được mẫu dép của bà Bảy và bà Tới đã bị cắt ra, còn dép mới giống mẫu không còn bán ở chợ Hòa Đa”.
Trước tình hình sức khỏe người dân có liên quan đến hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, ông Phan Vũ Nhân – Giám đốc Sở Y tế Phú Yên và ông Dương Bình Phú – Phó giám đốc Sở KHCN Phú Yên cho biết, sẽ phối hợp cùng ngành công thương tỉnh này để tiến hành các bước điều tra xử lý để làm rõ các vấn đề xung quanh những đôi dép vàng có ống trong đế dép. Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, người dân không nên quá hoang mang, trước mắt nên cảnh giác trong việc mua các laọi hàng hóa tiêu dùng không rõ nguồn gốc để tự bảo vệ mình.
Nhạn Sơn – D.Công