THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 June 2012

Tổng bí thư: 'Phải thực hiện nhiều biện pháp để giữ chủ quyền'Tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 29/6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Luật Biển đã khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, chúng ta cần thực hiện nhiều biện pháp giữ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền.

Tình hình phức tạp tại Biển Đông và hành động vô lý gần đây của Trung Quốc là chủ đề nhiều cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) đặc biệt quan tâm. "Trung Quốc đã thành lập thành phố Tam Sa bao gồm cả quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, đây là vấn đề mà người dân rất băn khoăn, bức xúc. Đảng, Chính phủ xử lý vấn đề này như thế nào, chúng ta càng nhân nhượng, Trung Quốc càng lấn tới", ông Vũ Đình Hiền, phường Điện Biên nói.
Cử tri này còn cho rằng, một số người Trung Quốc làm ăn tại Việt Nam đang có những hành động ảnh hưởng tới thị trường hàng hóa Việt Nam, như mua trái cây của bà con với giá cao bất thường rồi lại không mua nữa, khiến người nông dân phải chặt bỏ dừa, dưa...
Đồng quan điểm, cử tri Nguyễn Duy Thông, phường Đội Cấn, tỏ ý băn khoăn, lo lắng khi những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông gây khó khăn cho nước ta, như việc khoan thăm dò dầu khí.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và cử tri Hà Nội. Ảnh: Đoàn Loan.
Theo ông Vũ Đình Hiền, tình trạng lãng phí, tham ô ngày càng trầm trọng, một số tập đoàn kinh tế lớn đang làm thất thoát hàng nghìn tỷ động, khi phát hiện sai phạm thì người làm sai đã trốn thoát. Trong khi đời sống của người dân ngày càng khó khăn, giá cả sinh hoạt leo thang.
Cử tri Nguyễn Khách Thịnh, phường Giảng Võ cho rằng, sai phạm của Vinalines, Vinashin đem lại bài học cho công tác bổ nhiệm cán bộ. Quốc hội cần tăng cường giám sát các tập đoàn kinh tế vì có vốn đầu tư lớn, nên nguy cơ thất thoát tài sản lớn.
"Ai chịu trách nhiệm về những sai phạm của các tập đoàn này? Trước Quốc hội, các bộ trưởng Tài chính, Kế hoạch Đầu tư đều khẳng định họ không liên quan. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không không nói về trách nhiệm đối với các tổng công ty này", ông Thịnh đặt vấn đề.
Cử tri Phan Hồng Vinh, phường Điện Biên, cũng cho rằng, nghị quyết của Đảng về chống tham nhũng tuy rằng muộn song vẫn rất cần thiết. Cán bộ cấp cao phải làm gương, nếu Quốc hội không làm đến nơi đến chốn thì mất lòng tin của người dân. "Nhiều người nói cán bộ không có ai nghèo vì cơ chế đã tạo điều kiện cho cán bộ kiếm tiền từ quà cáp, phong bì", ông Vinh nhận xét.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Quốc hội thông qua Luật biển đã khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.
Theo Tổng bí thư, trong quan hệ quốc tế, chúng ta phải thực hiện nhiều biện pháp để giữ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, giữ hòa bình ổn định của đất nước. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, không thể mơ hồ: "Chúng ta phải tạo môi trường ổn định để xây dựng đất nước".
Cử tri Hà Nội phát biểu sáng 29/6. Ảnh: Đoàn Loan.
Tổng bí thư cho rằng, trong quan hệ quốc tế, với từng đất nước phải có biện pháp khác nhau "trong đối tượng có đối tác". "Chúng ta phải tranh thủ đối tác để phát triển, vì lợi ích tối ca. Với từng đối tượng phải có chiến lược riêng, vừa hợp tác vừa đấu tranh", Tổng bí thư phát biểu.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho biết, việc phê bình và tự phê bình trong Đảng đang được thực hiện quyết liệt từ tháng 7, một số người trong diện kỷ luật đang được xử lý. Trên thực tế đã có nhiều biểu hiện tích cực như lãnh đạo xuống cơ sở không còn mang tính hình thức, không có khẩu hiệu nhiệt liệt chào mừng...
"Hiện tượng tham nhũng, hư hỏng, nhìn vào đâu cũng có, tôi hết sức sốt ruột. Tinh thần chống tham nhũng trong Đảng quyết tâm rất cao, song phải dựa vào nhân dân, vào đảng viên chứ nội bộ làm riêng là không được", Tổng bí thư nói.
Đoàn Loan