THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 June 2012

Thắp đèn dầu sống dưới... đường điện cao thế30/06/2012 17:22:59
(Kienthuc.net.vn) - Có đường dây điện cao thế đi qua, thậm chí có nhà cách cột điện chỉ vài ba chục mét nhưng 51 hộ dân thôn Suối Cái xã Quan Sơn (Chi Lăng-Lạng Sơn) vẫn phải dùng đèn dầu thắp sáng để phục vụ sinh hoạt.
Anh Vi Nghĩa Văn trưởng thôn Suối Cái xã Quan Sơn (Chi Lăng-Lạng Sơn) cho biết: “Trong thôn có 51 hộ dân với 252 khẩu, năm 2004 có dự án đường dây điện cao thế đi qua nên người dân ai cũng vui mừng vì sắp có điện thắp sáng. Nhưng dự án hoàn thành và đóng điện được 8 năm nay mà người dân trong thôn vẫn chưa có điện. Chúng tôi đã lên xã hỏi nhưng họ trả lời là trước đó đã có dự án nhưng do chưa đủ kinh phí nên vẫn đang chờ cấp trên”.

Anh Vi Văn Bắc - một người dân trong thôn phân trần: “Khi thấy công nhân đến dựng cột điện tôi cứ tưởng sắp có điện nên đi mua tivi về để chờ có điện là xem nhưng chờ mãi điện chẳng có, tivi để lâu ngày đành phải bán rẻ lại cho người khác. Nhiều khi đi làm về mệt mỏi, về nhà muốn ngồi gần cái quạt hay thèm một ly nước mát để uống mà không có anh ạ”.
“Nhà em cách cột điện chưa đầy 30 mét nhưng vẫn phải chịu cảnh tù mù. Khổ nhất là lúc trời nắng nóng, em thì đang nuôi con nhỏ, không có điện chúng khóc suốt ngày. Điện thoại và tiền nạp thẻ mình có thể chủ động được chứ mỗi lần hết pin lại gửi nhau đi sạc cách đây hai cây số.
Dù có thắp hai chiếc đèn cùng nhau nhưng cũng chỉ nhìn thấy mờ mờ
Nhà em có chiếc máy xát gạo, chồng em phải “hục” sức ra để quay máy nổ. Mùa hè còn dễ chứ mùa đông máy xát lạnh phải đun nước sôi đổ vào mới quay nổ được. Tối đến ăn cơm xong là lên giường ngủ, từ già đến trẻ không biết xem tivi là gì nên cũng chẳng biết bên ngoài người ta làm ăn và sống ra sao” - chị Nguyễn Thị Sao chia sẻ. 
"Mong muốn lớn nhất của người dân trong thôn là có điện để thắp sáng" - ông Vi Nghĩa Văn trưởng thôn Suối Cái xã Quan Sơn (Chi Lăng-Lạng Sơn).
Đem những thắc mắc của người dân thôn Suối Cái đến hỏi ông Thân Văn Luyến chủ tịch UBND xã Quan Sơn thì PV nhận được câu trả lời: “Trước đó xã cũng đã có dự án lắp một trạm hạ thế cho bà con thôn Suối Cái nhưng sau khi khảo sát, kinh phí khoảng 600 triệu nên chưa làm được. Chúng tôi đã đề xuất lên trên và vừa rồi xã có nhận được công văn trả lời của UBND huyện Chi Lăng là đã giao đường dây này cho chi nhánh điện Chi Lăng quản lý. Lộ trình để lắp trạm hạ thế là từ năm 2012-2015”. 
Không có điện để xem tivi nên chiếc đài là bạn thân thiết cung cấp thông tin cho người dân nơi đây.
Trong khi chờ có điện thì người dân thôn Suối Cái xã Quan Sơn (Chi Lăng-Lạng Sơn) vẫn phải sống trong cảnh tối tăm, nóng nực, không điện, không quạt, không tivi, không biết về cuộc sống bên ngoài. Họ chỉ biết nói với nhau một câu mà đã từng được nghe rất nhiều lần là: “chờ đợi”. 
Hứa Phương