Hè về, là lúc người dân đổ xô
ra quán nhậu, quán giải khát cóc vỉa hè. Đây là dịp thức ăn đường phố
phát huy tác hại của nó, khi thời tiết nóng, ẩm là cơ hội cho vi khuẩn
sinh sôi, nảy nở. Những vụ ngộ độc thực phẩm vỉa hè tăng mạnh, tỉ lệ
thuận với số người lê la hàng quán.
VTC News zoom cận cảnh những
quán ăn vỉa hè Hà Nội, tận mắt xem cách chế biến nguyên liệu, nơi chế
biến thực phẩm, chân dung các đầu bếp vỉa hè... nơi tiếp tay cho các căn
bệnh tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm và vô số nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo
khác.
Bài 1: Chùm ảnh cận cảnh công đoạn chế biến vịt quay
Vịt, cụ thể là vịt quay là một món ăn được
tiêu thụ khá mạnh vào dịp hè. Đơn giản là vì dân gian ta vẫn cho rằng ăn
vịt mát và hương vị của nó cũng khá thơm ngon. Tuy nhiên ít ai
biết được rằng để có được một miếng thịt đến với người tiêu dùng, các
chủ quán bán hàng đã chế biến như thế nào?
Hãy cùng phóng viên VTC News đột nhập vào một cơ sở như thế để biết được các công đoạn của việc làm món vịt quay.
|
Sau khi được giết và làm sạch lông, vịt được chất đống trong các thùng nhựa như thế này |
|
Để cho nhanh và tiện, các công đoạn chế biến cũng như tẩm ướp đều được chủ quán làm bằng tay |
|
Vì không gian chật hẹp nên tiện đâu là chủ quán xiên vịt luôn tại đó |
|
Vịt được để cùng với vô số những bát đĩa bẩn khác |
|
Tường bếp cũng được tận dụng triệt để làm nơi treo nồi và bát đĩa |
|
Bất chấp ở ngay dưới đó là cơm, bún bán cho khách hàng |
|
Chiếc thớt dùng để thái chung cả thịt sống lẫn thịt chín |
|
Thậm chí là nơi đánh tiết canh |
|
Tạp nham như vậy nên thật dễ hiểu vì sao đây là nơi ưa thích của ruồi và nhặng |
|
Đáy nồi nước dùng đen kít |
|
Bát đĩa bẩn thì vứt lung tung |
|
Chẳng hiểu có mấy người đủ dũng cảm nếm thử một miếng thịt sau khi chứng kiến những hình ảnh trên? |
Nguyễn Thắng