THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 December 2011

Libya: 5.000 tên lửa phòng không được đảm bảo an toàn


12/12/2011 06:57:50
 - Một quan chức cấp cao Bộ ngoại giao Mỹ hôm chủ nhật (11/12) cho biết, nhóm chuyên gia tháo gỡ bom mìn của Mỹ và Libya đã đảm bảo an toàn cho khoảng 5.000 tên lửa phòng không được tích trữ từ thời cầm quyền của nhà cựu lãnh đạo Muammar al-Gaddafi.

"Chúng tôi đã xác định, giải tỏa và đảm bảo an toàn hơn 5.000 hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) và thêm hàng nghìn thiết bị nữa đã bị phá hủy trong các cuộc đánh bom của NATO", Andrew Shapiro, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự nói với các phóng viên. 

Hàng chục quả tên lửa đã được kích nổ bên bờ biển giáp làng Sidi Bin Nur, phía Đông Tripoli trước sự chứng kiến của ông Shapiro trong chuyến thăm một ngày tới Libya.
 
Phái đoàn Mỹ đang kiểm tra các tên lửa phòng không vác vai tại làng Sidi Bin Nur, phía Đông Tripoli
Phái đoàn Mỹ đang kiểm tra các tên lửa phòng không vác vai tại làng Sidi Bin Nur, phía Đông Tripoli

MANPADS được xem là những vũ khí có nguy cơ bị phiến quân sử dụng tấn công các máy bay thương mại và trực thăng. Đây cũng là loại tên lửa được sử dụng khá phổ biến trong các cuộc xung đột quân sự. 

Hồi tháng 9, Gilles de Kerchove – điều phố viên chống khủng bố của Liên Minh châu Âu cho biết, chi nhánh Bắc Phi của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã chiếm giữ được một kho vũ khí tại Libya trong đó có các tên lửa đất đối không. 

"Các vũ khí như súng máy hay tên lửa phòng không là đặc biệt nguy hiểm vì chúng bộc lộ mối đe dọa với các chuyến bay ngang qua lãnh thổ", ông Kerchove nhấn mạnh. 

Trước khi cuộc cách mạng lật đổ bùng phát vào tháng 2, nhà cựu lãnh đạo Libya Gaddafi đã sở hữu một kho vũ khí với hơn 20.000 tên lửa vác vai. 

"Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC) để giảm bớt mối đe dọa của các loại vũ khí này", ông Shapiro phát biểu sau các cuộc hội đàm với nhóm quan chức NTC, bộ trưởng nội vụ và quốc phòng Libya. 

Hôm thứ năm tuần trước, Thủ tướng lâm thời Libya Abdel Rahim al-Kib nói rằng, việc giải giáp vũ khí của các phiến quân tham gia lật đổ chế độ Gaddafi là công việc phức tạp hơn người ta thường nghĩ. 

Áp lực này lại càng gia tăng sau khi truyền thông địa phương đưa tin về tình hình thương vong do hậu quả của một số vụ xung đột giữa các phe phái quân sự tại Tripoli. 

Minh Phạm (Theo AFP)