THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 December 2011

Biểu tình trước Tổng Lãnh Sự VN tại Houston Ngày Nhân Quyền Quốc Tế


2011-12-11

Vào tháng 12 năm 1950, Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận ngày 10 tháng 12 hằng năm là Ngày Nhân Quyền Quốc Tế. Hơn 60 năm đã trôi qua nhưng Quyền con người vẫn chưa được thực thi nghiêm chỉnh tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Photo by Hiền Vy/RFA

Người Việt hải ngoại biểu tình trước Tổng Lãnh Sự VN tại Houston Ngày Nhân Quyền Quốc Tế ngày 10 tháng 12 năm 2011.

Kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Quốc Tế năm nay, người Việt nhiều nơi trên thế giới đã xuống đường biểu tình trước những cơ sở ngoại giao của nhà nước Việt Nam để yêu cầu Hà Nội tôn trọng Nhân Quyền tại Việt Nam. Tại Houston, dù thời tiết lạnh căm nhưng đồng hương cũng tụ tập rất đông trước tòa Tổng Lãnh Sự Việt Nam để kêu gọi Hà Nội tôn trọng Nhân Quyền.

Thúc đẩy chính phủ VN

"Nhân Quyền cho Việt Nam. Dân Chủ cho Việt Nam. Tự Do cho Việt Nam..."

Đó là những khẩu hiệu được người biểu tình hô lớn, át cả tiếng gió và tiếng còi xe trong buổi trưa thứ Bảy trước tòa Tổng Lãnh Sự Việt Nam. Ông Võ Đức Quang, trưởng ban tổ chức cuộc xuống đường cho biết lý do có cuộc biểu tình:

Chúng tôi đến đây để thúc đẩy nhà cầm quyền CS Việt Nam phải nhớ Nhân Quyền, Nhân Quyền, Nhân Quyền là những điều căn bản trong cuộc đời của con người.

Ông Võ Đức Quang

"Người dân trong nước cũng như ở nước ngoài lúc nào cũng phẫn uất trước sự vi phạm nhân quyền của Đảng CSVN. Sự phẫn uất đó kéo dài ba mươi mấy năm nay. Hôm nay là Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, là ngày mà khắp nơi trên thế giới đều hướng về hai chữ Nhân Quyền, cho nên chúng tôi đến đây để thúc đẩy nhà cầm quyền CS Việt Nam phải nhớ Nhân Quyền, Nhân Quyền, Nhân Quyền là những điều căn bản trong cuộc đời của con người."

Kêu gọi quốc tế

IMG_5178-250.jpg
Công an sách nhiễu gia đình Blogger Huỳnh Thục Vy hôm 08/11/2011. RFA file photo.
Còn ông Đặng Quốc Việt, cũng trong ban tổ chức, thì nói rằng biểu tình để kêu gọi quốc tế phải có biện pháp với nhà nước Việt Nam trước sự vi phạm quyền con người của họ, trong khi chính Hà Nội đã ký công nhận Nhân Quyền khi gia nhập Liên Hiệp Quốc:

"Vào năm 1982 CSVN đã ký công nhận Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền khi tham gia Liên Hiệp Quốc vì vậy chúng tôi tập họp hôm nay, trước tòa Tổng Lãnh sự Việt Nam để phản đối sự đàn áp các nhà đấu tranh dân chủ một cách ôn hòa, đàn áp các vị lãnh đạo tinh thần cũng như tôn giáo... là vi phạm hiến chương Liên Hiệp Quốc. Nhà nước CSVN cũng chà đạp lên chính hiến pháp của họ. Chúng tôi yêu cầu quốc tế phải có biện pháp đối với nhà nước CS Việt Nam về những vi phạm nhân quyền của họ."

Nói thay

Trong đoàn người biểu tình, có người đến từ Pháp Quốc, có người đến từ tiểu bang Washington, có người từ tiểu bang Louisiana. Bà Trần Ánh Tuyết cho biết trong dịp thăm gia đình, bà tham dự cuộc xuống đường với đồng hương Houston vì bất mãn trước sự vi phạm nhân quyền của nhà nước Việt Nam, đặc biệt là vụ việc bất công vừa xảy ra cho gia đình ông Huỳnh Ngọc Tuấn tại Tam Kỳ:

"Tôi từ Seattle, hôm nay tôi đến đây, cùng với đồng hương Houston để nói lên tiếng nói cho những đồng bào không được may mắn như chúng ta. Tình trạng hiện nay ở trong nước rất nhiều tin tức trên internet nhưng điều mới nhất, cảm động nhất là sự vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng đối với gia đình blogger Huỳnh Ngọc Tuấn và đối với cá nhân một người nữ yếu đuối Huỳnh Thục Vy."

Tôi từ Seattle, hôm nay tôi đến đây, cùng với đồng hương Houston để nói lên tiếng nói cho những đồng bào không được may mắn như chúng ta.

Bà Trần Ánh Tuyết

Một cư dân Houston thì cho biết ông là người Quảng Nam, ông rất hãnh diện về việc làm của ông Huỳnh Ngọc Tuấn và cô Huỳnh Thục Vy:

"Người Quảng Nam chúng tôi rất hãnh diện có một Huỳnh Thục Vy và ông Huỳnh Ngọc Tuấn. Họ ở trong nước mà dám đứng lên tranh đấu để đem lại Tự Do cho dân tộc Việt Nam."

Còn ông Trịnh Du thì nhắc đến việc vi phạm nhân quyền của nhà nước Việt Nam trước việc bắt giam bà Bùi Thị Minh Hằng, chỉ vì bà Hằng tham gia biểu tình chống ngoại xâm:

"Bà Bùi Thị Minh Hằng vì quốc gia, tổ quốc Việt Nam, bà xuống đường biểu tình chống lại Trung Quốc cũng bắt bà ấy. Ba lần bắt ở Hà Nội. Cách đây khoảng 2 tuần, bà Hằng vào Saigon biểu tình thì cũng bị công an Saigon bắt giam. Rồi tin mới nhất là bà Hằng bị đẩy ra trại cải tạo Thanh Hà, Vĩnh Phúc. Bà Hằng làm cái gì mà cần cải tạo bà ấy ?"


Đừng nghe những gì CS nói

Với nhiều cuộc sách nhiễu, bắt bớ giam cầm những người dân đấu tranh trong ôn hòa tại Việt Nam, mà bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh, trong tháng Chín vừa qua tại NewYork, vẫn nói rằng nhà cầm quyền Hà Nội luôn tôn trọng nhân quyền của người dân Việt, ông Đặng Quốc Việt nói rằng việc làm và lời nói của nhà nước Việt Nam không đi đôi với nhau:

Người Việt Nam hãy nhớ câu nói của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Ông Peter Nguyễn

"Trong quá trình mà thế giới cũng như dân tộc Việt Nam có nhiều kinh nghiệm về những lời tuyên bố của CSVN. Họ nói một đường và làm một nẻo."

Còn ông Peter Nguyễn, đến từ tiểu bang Louisiana thì nhắc đến lời nói của một tổng thống Việt Nam Cộng Hòa để bày tỏ cảm tưởng của mình:

"Người Việt Nam hãy nhớ câu nói của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu: Đừng tin những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm."

Hiền Vy, tường trình từ Houston.

Theo dòng thời sự: