THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 October 2011

Khổ vì dự án khẩn cấp


TT - Dự án khẩn cấp làm tuyến tránh đoạn quốc lộ 1 qua thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên) đã triển khai gần một năm qua nhưng vẫn dở dang. Vì thế, nguy cơ đứt đường đã trở lại khi mùa mưa lũ đang về.

Dòng xe nối đuôi nhau bò qua đoạn quốc lộ 1 hư hỏng ở thôn Cần Lương - Ảnh: Duy Thanh

Những ngày này, đoạn quốc lộ qua thôn Cần Lương trở nên nhầy nhụa vì mặt đường hư hỏng nặng nề, hàng trăm chiếc xe lớn nhỏ phải nối đuôi nhau nhích từng mét để bò qua. "Nguy cơ đứt quốc lộ 1 trong mùa mưa năm nay đang hiển hiện" - ông Nguyễn Thành Trí, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Yên, lo ngại.

Gần một năm trước đây, đoạn quốc lộ này bị sạt lở, sụt lún, "trôi" về phía đông gần chục mét, nguy cơ đứt đường cao. Ngày 12-11-2010, UBND tỉnh Phú Yên ban bố tình trạng khẩn cấp ở đoạn quốc lộ này. Giải pháp được phê duyệt là mở rộng đường về phía tây, đi song song với quốc lộ 1 một đoạn dài trên 300m, rộng 12m. Khu Quản lý đường bộ 5 được giao làm chủ đầu tư. Công ty TNHH một thành viên Quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên - đơn vị được chỉ định thầu thi công - lúc đó đã đào mở rộng mặt đường phía taluy dương một đoạn dài 100m, rộng 4m rồi... dừng luôn cho đến hết tháng 6-2011. Việc thi công được nối lại sau đó nhưng làm theo kiểu... cầm chừng.

Giải thích nguyên nhân dự án bị chậm, ông Bùi Tô Hoài - phó giám đốc Khu Quản lý đường bộ 5 - cho biết: "Dự án được thực hiện theo tình huống khẩn cấp, nhưng do đền bù giải phóng mặt bằng nhiều rắc rối, không giải quyết khẩn cấp được nên phải thực hiện như một tiểu dự án giải phóng mặt bằng thông thường". Ông Lê Hoàng Sang - chủ tịch UBND huyện Tuy An - thừa nhận: "Việc lập dự án khu tái định cư đến cuối tháng 6-2011 mới hoàn thành" và cho biết thêm khu tái định cư đến nay vẫn chưa triển khai được vì chưa có nguồn tiền hỗ trợ tái định cư từ Khu Quản lý đường bộ 5.

Theo ông Nguyễn Thành Trí, dự án tổng thể làm tuyến tránh này mới được Bộ Giao thông vận tải duyệt đầu tháng 10-2011. Công ty TNHH một thành viên Quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên cho biết đơn vị này vừa được Cục Đường bộ VN chấm trúng thầu thi công dự án vào ngày 17-10. "Nếu thời tiết ủng hộ chúng tôi sẽ thi công trong vòng ba tháng là hoàn thành công trình. Tuy nhiên, hiện nay công ty không thể thi công được vì mùa mưa đã đến" - ông Trần Quang Lân, phó giám đốc công ty, cho biết.

Hơn chục hộ dân đối mặt nguy hiểm

Hiện có 13 hộ dân phải sống trong những căn chòi được dựng tạm bằng các loại cây tạp, quây quanh bằng những tấm nhựa, bao bì và lợp bằng mấy tấm tôn nằm chênh vênh trên sườn đồi gần nơi thi công tuyến tránh. Anh Nguyễn Văn Hay, sống trong một căn chòi, lo lắng: "Vì được vận động là dự án khẩn cấp nên ai cũng nghĩ mình chịu khổ một thời gian ngắn, làm cái nhà tạm để chờ có khu tái định cư rồi dời vô đó ở. Nào ngờ đến nay đã bước sang tháng thứ tám, những ngôi nhà tạm đã rệu rã mà khu tái định cư vẫn chưa thấy".

DUY THANH