THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 August 2011

THƯ YÊU CẦU ĐÀI PT-TH HÀ NỘI XIN LỖI VÀ CẢI CHÍNH

Nguyễn Xuân Diện 
Sáng nay, văn thư này đã được gửi (qua bưu điện) đến TGĐ Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và trực tiếp trao tay Ông Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà NộiCộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Hà Nội, ngày 26-8-2011

THƯ YÊU CẦU ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI (HanoiTV)
Đăng phát biểu của một số công dân liên quan đến nội dung chương trình phát sóng của HTV1 từ 18:42:16 đến 18:48:53 ngày 22-8-2011
Xin lỗi và cải chính vì HTV1 đã phát nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến công dân.
Kính gửi: ông Tổng giám đốc Đài Phát thanh Truyền Hình Hà Nội
Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, được biết HTV1 đã phát sóng vào ngày 22-8-2011 một nội dung liên quan đến những người biểu tình phản đối các hành động gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc đối với Việt Nam trong thời gian vừa qua (cùng với một số chương trình có nội dung tương tự khác). Trong buổi phát sóng này, HTV1 có đưa hình ảnh của nhiều người biểu tình, trong đó có ảnh của các ông Nguyên Ngọc, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Văn Khải. Chương trình này có những lời bình của HTV1 và ý kiến của một số người như sau:
Lời bình của HTV1: 18:42:37
… “Thời gian gần đây lợi dụng vỏ bọc yêu nước một nhóm người bị các thế lực phản động trong nước và nước ngoài kích động đã tụ tập biểu tình hòng lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin không nắm bắt thông tin đầy đủ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, cản trở và chống đối lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.” ….
18:43:14 – Ông Nguyễn Đức Thành, một cựu chiến binh phát biểu: về những người biểu tình “…dâng khẩu hiệu và nói bậy nói bạ… ”
Lời bình của HTV1: 18:44:03
… “là những người con của Hà nội đã từng cầm súng ra trận bảo vệ tổ quốc các cựu chiến binh như ông Khoa ông Thành vô cùng bức xúc trước những hành động tự phát của một số kẻ xấu đã chà đạp lên tình cảm yêu nước chân chính của người dân Thủ Đô. Để có được cuộc sống thanh bình hạnh phúc hơn bao giờ hết lúc này mỗi người dân Hà Nội đang chúng sức chung lòng nỗ lực phấn đấu lao động sản xuất và chiến đấu quyên mình, chính vì vậy trước hành vi của một nhóm người tập trung trái phép mang theo băng rôn biểu ngữ và hô khẩu hiệu gây mất an ninh trật tự khiến cho nhân dân trong khu vực hết sức bất bình.”
18:44:57 – Bà Nguyễn Thị Đài: “theo tôi nghĩ thì ở đây có một sự kích động nào đấy của các thế lực phản động chứ không phải là yêu nước. … chính quyền bây giờ phải dẹp mà kiên quyết với những phần tử phản động ấy chứ không nếu không cứ lan tràn ra những lớp thanh niên trẻ là họ không có nhận thức đúng đắn được thì nói chung là nhiều khi là nguy hiểm”.
Những nội dung trên rõ ràng đã xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến chúng tôi, những người tham gia những cuộc biểu tình trên.
Thực tế, những cuộc biểu tình trên đã diễn ra một cách ôn hòa, trật tự. Chính Trung Tướng Nguyễn Đức Nhanh, giám đốc công an Hà Nội đã công nhận như vậy trước báo chí ngày 2-8-2011. Thành phần tham gia biểu tình có nhiều cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, nhà khoa học, nhà văn, sinh viên, học sinh và nhiều người thuộc các tầng lớp nhân dân khác. Khẩu hiệu đều tập trung lên án các hành động sai trái từ phía Trung Quốc, hát các bài ca yêu nước. Đông đảo khách du lịch quốc tế chứng kiến đều có thái độ khâm phục những cuộc biểu tình diễn ra trật tự và văn minh. Nhiều báo quốc tế đã đăng tin về những cuộc biểu tình ôn hòa này và nhấn mạnh nhà nước Việt Nam đã không ngăn cản phần lớn những cuộc biểu tình đó.
Vì vậy chúng tôi yêu cầu Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội căn cứ vào Điều 9 Luật Báo Chí (do Quốc Hội ban hành năm 1989 và được sửa đổi, bổ sung năm 1999), và Điều 4 của Nghị định số 51/2002/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Báo Chí:
-        Đăng phát biểu này của chúng tôi;
-         Xin lỗi chúng tôi và cải chính vì HTV1 đã phát nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến chúng tôi.
Trong trường hợp Quý Đài không đáp ứng yêu cầu trên, vi phạm Luật Báo Chí, chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo Đài và những người liên quan đến việc thực hiện chương trình trên.
Chúng tôi cũng giữ quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân đã phát biểu vu khống chúng tôi trong chương trình trên và các chương trình tương tự khác.
Để làm rõ hơn những vấn đề liên quan chúng tôi đề nghị ông Tổng giám đốc Đài tiếp và trao đổi với những người tham gia các cuộc biểu tình trên tại Quý Đài vào 15 giờ 30 ngày Thứ Ba, 30-8-2011, nhằm tránh những phát sinh, hiểu lầm phức tạp có thể xẩy ra.
Kính chào Ông.
Những người ký tên vào thư yêu cầu này:
Nguyên Ngọc
Nguyễn Đăng Quang
Nguyễn Huệ Chi
Nguyễn Quang A
Nguyễn Văn Khải (xác nhận qua điện thoại)
Phạm Xuân Nguyen
Vũ Ngọc Tiến
Nguyễn Xuân Diện
Lê Dũng
Nguyễn Đức Mậu
Bùi Thị Minh Hằng
Nguyễn Chí Đức
Phạm Văn Chính
Nguyễn Tiến Nam
Lã Việt Dũng