THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 August 2011

Đà Nẵng: Dân chặn xe vì quá bụi, gần 100 xe chở đất “tê liệt”

(Dân trí) - Không chịu nổi tình trạng ô nhiễm bụi đất từ công trình xây dựng khu đô thị Golden Hills (xã Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng), chiều 28/8, hơn một trăm người dân đã “hò” nhau chặn các xe chở đất, không cho chạy và yêu cầu giải quyết dứt điểm vấn nạn bụi.
 
Ông Võ Như Thông (50 tuổi, thôn Quan Nam 5, xã Hòa Liên, Hòa Vang), một người dân tham gia chặn xe, cho biết: Cả năm nay khi công trình Khu đô thị Golden Hills tiến hành xây dựng là dân ăn không ngon ngủ không yên vì bụi. Bụi từ sáng đến tối, bụi trong nhà ra ngoài ngõ, giường chiếu xoong nồi cũng bám đầy bụi, không chịu nổi.
Gần 100 xe chở đất san lấp khu đô thị Golden Hills bị người dân chặn không cho lưu thông
 
Người dân cho biết, khi họ phản ảnh thì đơn vị thi công (Công ty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam thuộc Trung Nam Group, chủ đầu tư khu đô thị Golden Hills) mới cho xe tưới nước chạy một vòng nhưng vì trời nắng nóng nên vài tiếng sau bụi vẫn hoàn bụi. Hơn nữa, hàng trăm xe chở đất cả ngày lẫn đêm làm cho cuộc sống của dân bị đảo lộn không chỉ vì bụi mà còn vì tiếng ồn.

“Chúng tôi không biết ai là người chịu trách nhiệm ở đây để được yêu cầu giải quyết chứ chúng tôi nhất quyết chặn xe không cho chở đất nữa vì chúng tôi chịu không nổi”, ông Trần Thế Thông (51 tuổi, thôn Quan Nam 5) trình bày với các phóng viên.

Đến cuối giờ chiều 28/8, Phó Chủ tịch xã Hòa Liên - ông Trương Tấn Mạnh - đã tiếp nhận đơn yêu cầu của gần 100 hộ dân thôn Quan Nam 5 để chuyển cơ quan chức năng giải quyết. Tuy nhiên, đến chiều tối người dân ở đây vẫn chưa chịu cho các xe tải chở đất lưu thông trở lại, người dân yêu cầu phải xử lý dứt điểm tình trạng bụi và phải cho họ có thời gian nghỉ ngơi nếu không họ sẽ tiếp tục chặn xe.

Ông Trương Tấn Mạnh cho biết sẽ gửi kiến nghị của người dân lên chủ đầu tư khu đô thị này, đơn vị thi công và cơ quan chức năng để giải quyết. Sau đó, người dân cho phép những xe còn đất trên thùng được đổ nhưng không được tiếp tục chở đất cho đến khi tình trạng bụi được khắc phục.

Trước đó, chiều ngày 26/8, hàng chục người dân thôn Quan Nam 1 và Quan Nam 3 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã ra đường chặn xe chở đất san lấp mặt bằng công trình Khu tái định cư Hòa Liên 4 vì quá bụi.

Theo người dân nơi đây, hàng ngày hàng trăm ô tô tải hạng nặng chở đất của của đơn vị thi công làm rơi vãi đất xuống đường gây bụi nghiêm trọng.

Chiều 26/8, UBND xã Hòa Liên đã mời các đơn vị và đại diện người dân đến làm việc. Tại buổi làm việc, UBND xã Hòa Liên yêu cầu hai Công ty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam và Công ty Thùy Dương cam kết bảo đảm môi trường, tưới nước giảm bụi và đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trên tuyến ĐT601, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho hơn 400 học sinh Trường Tiểu học Hòa Liên.
 Công Bính