THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 June 2011

Vinashin đề nghị chủ nợ Việt Nam xóa nợ


02/06/2011 11:09:40

Sau khi không thể thanh toán nợ trong tháng 4, Vinashin yêu cầu các chủ nợ Việt Nam xóa nợ và các chủ nợ nước ngoài gia hạn nợ thêm 1 năm.

Hôm nay (2/6), Bloomberg dẫn nguồn từ một chủ nợ của Vinashin cho biết: Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin với khoản nợ hơn 4 tỷ USD đang yêu cầu các chủ trái phiếu nội tệ xóa tới 90% các khoản nợ của tập đoàn.

Ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch HĐTV Vinashin (IE)

 

Ông Phạm Việt Bắc, tổng giám đốc của quỹ Sabeco cho biết, Vinashin nói với các chủ nợ tại cuộc họp ở Hà Nội là họ không thể thực hiện bất kỳ khoản thanh toán nợ nào, sớm nhất là đến năm 2015.

Ông Bắc cho biết, ông rất thất vọng với thông tin đó. Vinashin cũng từ chối cung cấp một bản sao kiểm toán mới nhất của tập đoàn. Ông nói rằng, ông muốn Vinashin phải minh bạch tài chính cho các chủ nợ, và các chủ nợ có quyền được biết.

Vinashin đã mất khả năng thanh toán đối với 3.000 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 9%, kì hạn 10 năm đáo hạn vào 13/4.

Cuối tháng 11 vừa qua, Vinashin đã yêu cầu các chủ nợ quốc tế gia hạn nợ thêm 1 năm sau khi không có khả năng trả 60 triệu USD tiền lãi trên khoản nợ 600 triệu USD đáo hạn vào ngày 20/12.

 Theo Moody's, việc đi vay của Việt Nam và các doanh nghiệp nhà nước sẽ khó khăn hơn sau khi các báo cáo cho thấy Vinashin không thể trả nợ đúng hạn.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Vietnam Plus, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) Nguyễn Ngọc Sự khẳng định Vinashin hiện rất khó khăn, chưa có nguồn để trả nợ và ông khẳng định: Sau một năm tái cơ cấu tập đoàn, chắc chắn Vinashin sẽ thu xếp được nguồn vốn để trả số nợ hiện có.

Tuyết Mai (Theo Bloomberg/DVT.vn)