THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 May 2011

Lo ngại tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Riêng Việt Nam hiện có khoảng gần 15.000 lao động sống bất hợp pháp ở Hàn Quốc, trong đó, số đi theo chương trình cấp phép lao động nước ngoài đã hết hạn ở lại hoặc trốn ra ngoài là 8.400 người.
Theo thông tin từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn đang hoặc chuyển việc làm liên tục tại Hàn Quốc đang có xu hướng phát triển theo.
 
Thống kê từ Cục Phát triển nguồn nhân lực (Bộ Lao động Hàn Quốc) Cục cho biết, hiện nước này có khoảng 20% lao động nhập cư đang sống bất hợp pháp. Riêng Việt Nam hiện có khoảng gần 15.000 lao động sống bất hợp pháp ở Hàn Quốc, trong đó, số đi theo chương trình cấp phép lao động nước ngoài (EPS) hết hạn ở lại hoặc trốn ra ngoài là 8.400 người. Tình trạng xin chuyển xưởng của lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đang đứng đầu danh sách 15 quốc gia phái cử, chiếm tỷ lệ 35% số lao động nước ngoài xin chuyển xưởng. Trong khí tỷ lệ của các nước khác như Thái Lan chỉ 8,0%; Philippines 10,1%; Indonesia là 11,7%...  

 


Xuất khẩu lao động Hàn Quốc là mong muốn của nhiều lao động Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia phân tích, dù theo quy định của Hàn Quốc, lao động nước ngoài có thể chuyển nơi làm việc tối đa là ba lần. Tuy nhiên việc liên tục chuyển nơi làm việc sẽ gây mất lòng tin và thiện cảm của chủ sử dụng lao động. Đồng thời cũng khiến người lao động không đủ điều kiện thể hiện năng lực nên họ có rất ít cơ hội gia hạn hợp đồng sau 3 năm làm việc theo hợp đồng.

Đang lo ngại, theo nhận định của nhiều chuyên gia, tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp và tỷ lệ lao động chuyển xưởng tăng cao sẽ khiến hình ảnh lao động Việt Nam trong mắt chủ sử dụng lao động nước sở tại xấu đi, ảnh hưởng lớn đến chương trình đưa lao động sang Hàn Quốc theo chương trình EPS ở Việt Nam.

Nguyên nhân lao động bỏ trốn được các chuyên gia trong lĩnh vực này nhìn nhận là do áp lực kinh tế. Theo thống kê của cơ quan chức năng Việt Nam,lao động Việt Nam tại Hàn Quốc có thu nhập bình quân từ 900 – 1.100 USD/người/tháng, hoặc cao hơn, cao hơn rất nhiều lần so với mức thu nhập trong nước. Với những tính toán khá hạn hẹp, nhiều lao động đã tìm bỏ qua những cam kết đã ký trước khi xuất khẩu lao động, tìm mọi cách để bỏ trốn khi gần hết hạn hợp đồng, hoặc chuyển đến những khu vực có thông tin mức lương cao hơn khi đang làm việc ổn định.

Trước tình trạng này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã giao Cục Quản lý lao động ngoài nước và Trung tâm xây dựng đề án chống chuyển xưởng và chống bỏ trốn nhằm hạn chế tối đa tình trạng trên.

P. Thanh