THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

02 December 2010

Giáo dân Cồn Dầu tiếp tục đòi công lý


2010-12-01

Kế hoạch giải toả trắng hơn 400 héc ta đất thuộc quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng để xây dựng khu đô thị sinh thái ven sông vẫn được xúc tiến, dù người dân địa phương không đồng thuận.

Photo courtesy of nuvuongcongly.net

Công an, cảnh sát cơ động được huy động đến ngăn cản tang lễ cụ bà Hồ Nhu ở Cồn Dầu, Đà Nẵng hôm 4-5-2010.

 

Vào ngày 26 tháng 11 vừa qua, gần trọn một tháng sau khi diễn ra phiên xử sáu giáo dân Xứ Cồn Dầu về tội gây rối trật tự, chống ngươì thi hành công vụ qua lần tham gia đám tang cụ bà Hồ Nhu hôm ngày 4 tháng 5 vừa qua, một số giáo dân tại xứ đạo này lại có thư gửi đến các vị lãnh đạo cao nhất nước là chủ tịch nước, thủ tướng, tổng bí thư cũng như Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành phố Đà Nẵng bày tỏ nguyện vọng được tái định cư quanh ngôi nhà thờ mà cha ông, cũng như bản thân họ góp phần xây dựng và đến sinh hoạt suốt bao nhiêu năm qua.

Dân muốn ở gần nhà thờ

Lý do được bà Phan Lê Nguyên Nhung, vợ ông Lê Thanh Lâm, một trong sáu người bị bắt giam và bị kêu án tù treo tại phiên xử hôm ngày 27 tháng 10 vừa rồi cho biết:

"Dân đã có ý kiến ngay từ khi dự án được đưa ra. Lúc đó dân cũng còn hoảng sợ, còn nay dân thấy đây là quyền lợi chính đáng nên đòi hỏi. Chỉ xin được tái định cư quanh nhà thờ để sinh hoạt tôn giáo. Đến nơi tái định cư mới không có nhà thờ sẽ khó khăn cho sinh hoạt tôn giáo…" 

Lý do mà bà Nhung trình bày, cũng được chia sẻ bởi bà Huỳnh Thị Phụng, vợ ông Nguyễn Hữu Minh, một trong sáu bị cáo chịu án tù nặng nhất là 12 tháng tù giam, dù rằng ông này không có mặt tại buổi đưa đám cụ bà Hồ Nhu:

Dân đã có ý kiến ngay từ khi dự án được đưa ra. Chỉ xin được tái định cư quanh nhà thờ để sinh hoạt tôn giáo. 

Bà Phan Lê Nguyên Nhung

"Qua nhiều cuộc họp từ cấp quận đến thành phố, bà con đều muốn ở lại quanh nhà thờ; thế nhưng khi xảy ra vụ việc, người dân hốt hoảng, có người sợ phải nhận tiền ra đi, có người vẫn muốn bám víu ở lại gần nhà thờ mà không biết có được hay không?"

Sự kiện những giáo dân tại Xứ đạo Cồn Dầu không đồng thuận với kế hoạch giao đất cho một công ty tư nhân như Tập đoàn Thái Dương để xây dựng khu đô thị sinh thái và đưa dân đến một nơi tái định cư mới để rồi dẫn đến đợt trấn áp hôm ngày 4 tháng 5 với nhiều người dân bị đánh đập, một số bị bắt giam, một người bị thiệt mạng là ông Nguyễn Thành Năm, một số phải chạy sang Thái Lan lánh nạn khiến dư luận thế giới quan tâm. Một số dân biểu Hoa Kỳ đã lên tiếng yêu cầu phải có điều tra công minh về vụ việc đó. 

Những người trong cuộc cho rằng họ vô tội. Bà Phan Lê Nguyên Nhung cho biết chồng bà và một số người khác đã gửi đơn kháng án đến Toà án Nhân dân Thành phố Đà Nẵng dù rằng vẫn chưa nhận được trả lời:

eden-vn-250.jpg
Đêm thắp nến hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Cồn Dầu tại Virginia hôm 15/10/2010. RFA file
"Đã gửi đơn kháng cáo rồi. Khi nghe tin kháng cáo, họ xuống khuyên không nên kháng cáo vì xử như thế là được rồi. Tuy nhiên mình nhận thấy vô tội nên phải kháng cáo để đòi lại công bằng."

Riêng bà Huỳnh Thị Phụng, vợ ông Nguyễn Hữu Minh hiện đang còn thụ án tại trại giam thì cho biếtthông tin mới nhất sau lần gặp mặt chồng gần nhất cách đây chừng hai tuần:

"Lần đầu gặp, ý của anh cũng muốn kháng cáo để giảm án sớm về đoàn tụ với gia đình; nhưng sau đó không biết người ta thuyết phục, 'phỉnh phờ' sao không biết, tinh thần thấy khác. Người ta nói giảm ba tháng, mà không có giấy tờ biên bản gì nên không biết đó có là sự thật hay không?"

Người phụ nữ không may nhất trong vụ Cồn Dầu là bà Đoàn Thị Hồng Anh, vợ goá của ông Nguyễn Thành Năm, mất hồi ngày 3 tháng 7, sau những lần bị làm việc với công an và bị truy bắt bởi dân phòng điạ phương, cho biết sự việc mới nhất xảy ra với bản thân và gia đình bà:

Khi nghe tin kháng cáo, họ xuống khuyên không nên kháng cáo vì xử như thế là được rồi. Tuy nhiên mình nhận thấy vô tội nên phải kháng cáo để đòi lại công bằng.

Bà Phan Lê Nguyên Nhung

"Chi hội phụ nữ đến nói nếu mai mốt có người đến hỏi về cái chết của anh Năm, thì nói là anh bệnh mà chết, và chỉ báo thế thôi. Tôi trả lời từ khi chồng tôi chết không có ai đến hết, chỉ có công an tên Dũng ở quận và anh Sơn ở phường đến thôi."

Cũng như nhiều vụ giải tỏa dân chúng, giao đất cho các doanh nghiệp để xây dựng những dự án kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành, vùng miền khác ở Việt Nam, dự án xây dựng khu đô thị sinh thái Hòa Xuân đã được duyệt và sẽ triển khai bất chấp mọi khiếu nại của ngươì dân như trong đơn mà họ gửi đi. 

Theo dòng thời sự: