THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

10 October 2013

Bắt bớ hàng loạt ở TQ vì 'loan tin đồn'!

BBC - thứ tư, 9 tháng 10, 2013

Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách dập tắt tin đồn mà họ cho là có thể gây bất ổn
110 người bị bắt và 400 người bị điều tra ở Tân Cương, Trung Quốc, vì tung tin đồn trên mạng, truyền thông chính phủ cho biết.

Tờ này nói những người trên phát tán tài liệu cổ suý tôn giáo cực đoan, ảnh hưởng ổn định xã hội.Từ ngày 26/6 tới 31/8, ngoài số người bị bắt, 164 người khác đã bị cảnh cáo, theo Nhật báo Tân Cương
Tân Cương là nơi đông người Hồi giáo Uighurs, một dân tộc thiểu số thường xuyên có va chạm với chính quyền ở Trung Quốc.
Nhật báo Tân Cương, cơ quan ngôn luận của chính quyền địa phương, nói việc ngày càng nhiều người sử dụng internet ở Tân Cương đi kèm với việc tôn giáo cực đoan lan truyền trên mạng.
Những tội phạm trên mạng khác như kích động bạo lực và loan truyền tin đồn cũng đang ngày càng tăng, tờ báo này nói.
Các lãnh đạo của Trung Quốc đang tìm cách dập tắt tin đồn trên mạng mà họ cho là có thể gây bất ổn.
Nhật báo Tân Cương không cho biết những người bị bắt đã được trả tự do hay chưa.
Tờ này nói trong số những người bị bắt, có một giáo viên tiểu học ở Kashgar và một nông dân ở Hotan.
Người giáo viên ở Kashgar bị bắt giữ vì đã làm và đăng tải bốn video trên trang cá nhân hồi tháng Năm và đăng tải đường link dẫn đến trang web của mình trên Weibo, trang mạng xã hội tương đương với Twitter tại Trung Quốc, Nhật báo Tân Cương cho biết.
Những đoạn video này chứa tài liệu cổ súy cho tôn giáo cực đoan, cảnh sát địa phương được dẫn lời nói, nhưng không nêu chi tiết cụ thể. Chúng đã thu hút 1.500 lượt xem và được đăng tải 11 nghìn lần trên trang Weibo trước khi bị cảnh sát phát hiện và gỡ xuống.
Trong khi đó, người nông dân ở Hotan đã bị buộc tội kích động ly khai vì sách điện tử với dung lượng 2GB mà ông này đăng lên một trang web tự tạo, tờ báo này nói.
Các tài liệu này nhận 30.000 lượt xem, đăng lại 600 lần và tải xuống 14.000 lần trước khi bị phát hiện.

'Biện hộ'

"Những người này bị bắt vì đã sử dụng internet để lật tẩy sự che đậy của chính phủ Trung Quốc về vụ đàn áp ở Tân Cương."
Ông Dilxat Raxit, phát ngôn viên Liên đoàn Uighur Toàn cầu
Ông Dilxat Raxit, người phát ngôn của tổ chức người Uighur ở hải ngoại - Liên đoàn Uighur Toàn cầu, nói với BBC rằng những người này chỉ muốn thể hiện sự bất mãn trước chính phủ Trung Quốc.
"Những người này bị bắt vì đã sử dụng internet để lật tẩy sự che đậy của chính phủ Trung Quốc về vụ đàn áp ở Tân Cương," ông nói.
Những vụ bắt bớ này là sự nối tiếp của hàng loạt vụ đàn áp trước đó ở Tân Cương, ông nói thêm.
100 người bị cho là đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở vùng này, tính riêng trong năm nay.
Những người Hồi giáo Uighur ở Tân Cương lâu nay đã phàn nàn vì bị chính quyền Bắc Kinh áp bức về tôn giáo và văn hóa.
Chính quyền Trung Quốc nói những người này vẫn được hưởng nhiều quyền tự do.
Hồi tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ tiếp tục chống lại điều mà ông này gọi là chủ nghĩa ly khai, khủng bố và tôn giáo cực đoan.

Tuy nhiên những tổ chức vận động nhân quyền cáo buộc Bắc Kinh đã thổi phồng về nguy cơ khủng bố để biện hộ cho chính sách an ninh khắt khe.