THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 September 2013

Rợn người cảnh người dân băng qua cây cầu "tử thần"!...

(Dân trí) - 29/09/2013  Chân trụ bị gãy, không lan can che chắn, không biển cảnh báo, cộng với sư thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng… cây cầu bắc qua sông Ngàn Sâu ở xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) trở thành cầu "tử thần" của hơn 600 hộ dân.

Trụ gãy, không lan can che chắn
Từ lời kêu cứu của người dân xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), chiều 26/9, PV Dân trí đã có mặt tại địa bàn xã này để được tận mắt chứng kiến cây cầu trung tâm xã bắc qua dòng sông Ngàn Sâu vốn được người dân trên địa bàn khiếp đảm.
Do mưa lớn liên tục trút xuống địa bàn huyện miền núi Hương Khê nên mực nước sông Ngàn Sâu thời điểm chúng tôi có mặt đã dâng cao, nước đục ngầu cuồn cuộn chảy. Con sông nhỏ trở nên quá hung dữ, sẵn sàng nuốt chửng bất cứ ai, bất cứ thứ gì.
Hình ảnh người dân Hương Đô băng qua cầu "tử thần"
Giữa dòng nước lũ chảy xiết và ngày một dâng cao là một hình ảnh thật đối lập, "rùng rợn". Đó là dòng người, lớn có, trẻ có (đông nhất là đám học sinh) đi trên xe máy, xe đạp bất chấp hiểm nguy lần lượt đi qua cây cầu bắc qua sông Ngàn Sâu có chiều dài gần 200m đã xuống cấp thảm hại. Cầu bị gãy nhiều trụ nên một phần đã gãy gập xuống. Mặt cầu cũng xuất hiện nhiều vết nứt. “Cây cầu này đã xuống cấp từ lâu. Các trụ cầu không còn đảm bảo chất lượng nữa, một số đã gãy đổ rồi”- ông Đoàn Mạnh Cường, Chủ tịch MTTQ xã Hương Đô, người dẫn chúng tôi thị sát cây cầu cho biết.
Nguy hiểm hơn, trong khi dòng nước từ thượng nguồn đổ về rất mạnh, tràn qua vị trí thấp nhất do trụ gãy đổ, nhưng suốt cả cây cầu dài gần 200m này không hề có lan can che chắn. Chỉ cần một sơ sẩy nhỏ là cả phương tiện và người sẽ bị dòng nước nuốt chửng.
Cầu tử huyệt Hương Đô nhìn từ thượng nguồn
Cầu Hương Đô nhìn từ thượng nguồn
và hạ nguồn
và hạ nguồn
Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra trên cây cầu này, có những vụ đã gây chết người. “Con trai tui chết ở nơi chiếc cầu trung tâm xã này. Mùa mưa lũ 2010, con trai tui đi làm về, đến chỗ này cả người và xe lao xuống dòng nước lũ. Dẫu biết bơi, nhưng nước chảy quá xiết nên con trai tui đã bị lũ cuốn trôi mấy km, phải 3 ngày sau mới tìm được xác ở xã khác. Con trai tui chết đi để lại cho vợ nó 6 đứa con nheo nhóc, đau đớn vô cùng” – bà Nguyễn Thị Hoa, người dân địa phương, đau đớn kể. 
Cơ quan chức năng ở đâu?
Tính mạng hàng trăm hộ dân ở xã Hương Đô, đặc biệt là hàng trăm học sinh đều đặn đến trường mỗi ngày qua cây cầu này, luôn gặp hiểm nguy. Biết là nguy hiểm nhưng cầu mới chưa thể có do chưa có kinh phí.
  
Ông Đoàn Mạnh Cường - Chủ tịch MTTQ xã Hương Đô - cho biết, thay thế chiếc cầu xuống cấp đã trở thành một yêu cầu quá cấp bách đối với địa phương, thế nhưng trong bối cảnh hiện nay để có nguồn đầu tư hàng chục tỷ xây cầu là rất khó. “Ngay cả số tiền khoảng 500 triệu đồng cho việc nâng cấp, sửa chữa, thi công hệ thống lan can để duy trì cầu cũ địa phương cũng chưa biết lấy đâu ra nguồn”- ông Cường nói.
Chỉ cần một sơ sẩy nhỏ cũng khiến các học sinh bị lũ cuốn trôi
Cây cầu "tử thần" rình lấy mạng các em nhỏ 
Chưa có cầu mới đương nhiên người dân xã Hương Đô vẫn sẽ phải sử dụng chiếc cầu cũ đầy hiểm nguy này. Tuy nhiên, chiếc cầu sẽ bớt đi phần nào nguy hiểm nếu lực lượng chức năng không quá thờ ơ, nếu không muốn nói quá thiếu trách nhiệm trong các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông. “Bao năm sống ở đây chưa khi nào chúng tôi thấy lực lượng chức năng hướng dẫn mức nước nào thì được qua, mức nào thì không. Dân chúng tôi chỉ đoán mò, thấy đi được là đi” – một người dân bức xúc cho biết.
Nhiều người dân khác tại xóm 7, một trong những xóm thường xuyên phải qua lại chiếc cầu, bày tỏ nỗi bất bình khi cây cầu nguy hiểm như vậy mà không có nổi dù chỉ một biển cảnh báo!
Văn Dũng - Huy Thái