THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 August 2013

Công an Đồng Tháp đe dọa tín hữu Phật giáo Hòa hảo


VRNs (14.08.2013) - Sài Gòn – Văn phòng Trung ướng Phật giáo Hòa hảo (PGHH) vừa phát đi một bản tin, chiều hôm qua, 13.08.2013 cho biết:
“Vào ngày 13.08.2013, công an Xã Tân Hòa, Huyện Lai Vung (Đồng Tháp) gởi giấy đòi ông Nguyễn Văn Thiết và vợ là Huỳnh Thị Kim Hương đến văn phòng để làm việc với Trung Tá Hải, Phó Trưởng Ban an ninh tỉnh Đồng Tháp.

Tại đây, Trung Tá Hải dùng những lời lẽ đe dọa xoay quanh vấn đề liên tôn và các lễ cầu an cho quý tôn giáo Cao Đài, sau khi Thánh Thất Long Bình bị cướp phá và lễ cầu siêu cho bà Nguyễn Thị Tuyên, thân mẫu của Mục Sư Nguyễn Công Chính vừa từ trần đồng thời cầu an cho bà Trần Thị Hồng , phu nhân của Mục Sư Chính đi thăm chồng bị công an đánh té ngất xỉu ngoài đường”.

Ngay từ đầy buổi làm việc, những đe dọa của viên trung tá công an đã tỏ ra vô hiệu, vì không phản ánh chính nghĩa, nên ông Thiết thẳng thắn trả lời: “Việc thành lập Hội Đồng Liên Tôn là tạo sự đoàn kết tương liên tương trợ giữa tôn giáovà tôn giáo và đó là con đường phát huy từ bi giáo hóa và cứu độ nhơn sanh trong cuộc sống, là chỗ dựa tinh thần của dân tộc, thiển nghĩ đâu có gì là xấu, còn chúng tôi là dân thường không chức vụ gì trong Giáo Hội PGHH Thuần Túy , thấy việc tốt lành thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. . .  Vả lại việc thành lập Hội Đồng Liên Tôn là việc của các cấp trung ương  các tôn giáo và về phần PGHH Thuần Túy đều do cụ Lê Quang Liêm chủ trì, các ông muốn hỏi thì đến hỏi ngay cụ Liêm có phải là cụ thể hơn không ? Tại sao các ông không dám thực hiện như vậy?”

Bản tin cho biết, ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng PGHH Thuần Túy tỉnh Đồng Tháp, đã gọi điện thoại trực tiếp cho ông Thiết ngay lúc đang làm việc với công an và nói cho ông Thiết yên tẫm rằng nếu nội hôm nay (13.08), ông Thiết không về nhà, thì các tín hữu PGHH thuộc tỉnh Đồng Tháp sẽ đến trụ sở giam giữ ông can thiệp.

Phần ông Thiết, tuy an ninh, công an đe dọa suốt 5 tiếng đồng hồ và bắt ông Thiết phải ký biên bản làm việc, những ông đã từ chối. Khi biết không làm được gì, thì các viên an ninh và công an lặng lẽ rút lui, để hai vợ chồng ông Thiết tự ý muốn về thì về.

Qua sự việc này, Cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng PGHH nhận xét:
“Việc các tôn giáo đoàn kết với nhau để phát huy tinh thần từ bi là một việc quá tốt: Ta hãy nhìn qua các nước tự do trên thế giới như: Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Úc, Canada, Thụy Sĩ, v.v. . . đều tôn trọng và đề cao các vấn đề đoàn kết tôn giáo.

Viềc cầu an và cầu siêu là thủ tục hàng đầu của các tôn giáo … chỉ có những nước vô thần, vô giáo dục … mới bài xích”.

Cụ Hội Trưởng cho biết them: “Trong vài tháng qua, PGHH Thuần Túy tại các tỉnh Miền Tây luôn bị nhà cầm quyền cs tìm cách trấn áp bằng mọi cách … Từ việc răn đe anh Nguyễn Văn Tân, chánh Thư Ký Giáo Hội PGHH Thuần Túy tỉnh Vĩnh Long, cho đến việc hù dọa ông Bùi Văn Luốc, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH Thuần Túy tỉnh Vĩnh Long và việc một phái đoàn nhà cầm quyền cộng sản đến khuấy nhiễu nhà ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH Thuần Túy tỉnh Đồng Tháp  tọa lạc tại xã Tân Hòa , Lai Vung (Đồng Tháp) … chứng tỏ nhà cầm quyền cộng sản mở chiến dịch khủng bố hệ thống Giáo Hội PGHH Thuần Túy, nhưng các cấp Giáo Hội PGHH Thuần Túy vẫn nhứt tâm kiên trì giữ vững lập trường của mình”.

Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Tổng thư ký Hội thánh Tin Lành Lutheran VN-HK lên tiếng: “Cực lực lên án hành động đàn áp tôn giáo của bọn vô thần công an. Kính cầu xin Ơn Trên, Đấng quyền năng ban phước lành cho quý thân hữu PGHH”.

Hòa thượng Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Vụ từ thiện xã hội, từ Chùa Liên Trì, nói: “Xin cực lực lên án hành động hại Dân, bán Nước, đàn áp Tôn Giáo – Giáo Hội PGHH Thuan Tuy tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp của chế độ vô thần, độc tài tàn ác của CHXHCN cộng sản Việt Nam. Xin kính lên án và tố cáo trước công luận Quốc tế – cùng toàn thể Đồng bòo VN trong cũng như ngoài nướcc”.
Cụ Hội Trưởng Lê Quang Liêm nhân danh Giáo hội PGHH nói:

“Cực lực phản đối hành động phi công lý, phi dân chủ và vô nhân đạo của nhà cầm quyền csVN đối với PGHH Thuần Túy.

Xin hỏi ông Trương Tấn Sang, những hành động của nhà cầm quyền cs trong các tỉnh Miền Tây đối với PGHH Thuần Túy như thế ấy … trong lúc vừa rồi ông hứa với Tổng Thống Obama những gì về nhân quyền, về Tự Do Tôn Giáo? Như thế lời hứa của ông có giá trị hay là một lời dối trá, lừa đảo?

Thành khẩn kêu gọi: Thế Giới Tự Do, Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Các tổ chức nhân quyền trên thế giới, Quốc Hội các Quốc gia Tự Do, nhất là Quốc Hội Hoa Kỳ và Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Chánh Phủ hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu, Các cơ quan truyền thông quốc tế, vì lòng nhân đạo trên con đường xây dựng hạnh phúc cho nhân loại nên đặc biệt quan tâm để thấy rõ Việt Nam hiện nay là một nước cộng sản vi phạm Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo vào bậc nhất trên thế giới, cần phải có biện pháp chế tài để cứu gần 90 triệu người đang lặn hụp trong cái bể độc tài toàn trị của đàng csVN”.

Cụ Hội Trưởng Lê Quang Liêm là niên trưởng của Các chức sắc tôn giáo Việt Nam, nên lời kêu gọi này của Cụ cũng có thể xem như chính lời kêu gọi của các chức sắc tôn giáo vừa đồng ký tên trong bản Lên Tiếng về nhân quyền, kêu gọi xóa bỏ Nghị Định 72 vừa qua.

Tín mới nhận lúc 16 giờ ngày chiều ngày 13.08.2013, công an tỉnh Đồng Tháp có giấy mời ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng PGHH Thuần Túy tỉnh Đồng Tháp vảo lúc 9 giờ ngày 14.08 đến công an Xã Tân Hòa gặp Trung tá Việt, công an Tỉnh Đồng Tháp để trả lời một số vần đề có liên quan.

Ông Thơ đã thẳng thừng từ chối không nhận giấy mời và nói rằng nếu công an muốn gì thì đến nhà ông, ông không có việc gì để đến trụ sở ca cả.
PV. VRNs