THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 August 2013

Bắc Ninh: Trốn thuế hơn chục tỷ đồng, “đại gia Kinh Bắc” lĩnh án treo

(Dân trí) - Biết rõ công ty Phú Thái khi bán hàng có một số khách hàng không lấy hoá đơn giá trị gia tăng, Nguyễn Thạc Thanh (SN 1963) - Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc công ty đã chỉ đạo nhân viên “phù phép” trốn thuế hơn 11 tỷ đồng.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Thạc Thanh (SN 1963) ở Đông Ngàn - Từ Sơn (Bắc Ninh) là chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc công ty CP Vật liệu công nghiệp Phú Thái (không phải thành viên của Tập đoàn Phú Thái - Phu Thai Group) chuyên kinh doanh trong các lĩnh vực liên quan đến nghành sản xuất bia tại Bắc Ninh.
Trong quá trình hoạt động kinh doanh, Nguyễn Thạc thanh biết khi bán hàng có một số khách hàng không lấy hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT), nên Thanh chỉ đạo Lê Thị Thuý Huyền trú tại Thịnh Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội là kế toán trưởng công ty từ tháng 7/2007 đến tháng 2/2008 bán hàng không xuất hoá đơn GTGT, không kê khai thuế, trốn thuế hơn 10,3 tỷ đồng tiền thuế.
Từ tháng 4/2008 đến nay, Nguyễn Thị Xuân (trú tại Tương Giang - Từ Sơn - Bắc Ninh) vào làm kế toán trưởng thay Huyền. Biết rõ công ty Phú Thái bán hàng không xuất hoá đơn và có hai loại sổ sách theo dõi, nhưng không tố cáo ngăn chặn mà còn tiếp tục giúp Nguyễn Thạc Thanh sử dụng hai loại sổ sách trên để che giấu, không đưa số liệu hoá đơn GTGT đã xuất ra, đã được kê khai thuế vào doanh thu nội bộ, tính thuế thu nhập không đúng, dẫn tới công ty Phú Thái trốn thuế hơn 1,3 tỷ đồng tiền thuế GTGT.
Bị cáo Nguyễn Thạc Thanh cùng 2 đồng phạm tại phiên tòa xét xử.
Bị cáo Nguyễn Thạc Thanh cùng 2 đồng phạm tại phiên tòa xét xử.
Với các thủ đoạn đó, Nguyễn Thạc Thanh với tư cách là giám đốc công ty Phú Thái từ tháng 7/2007 đến 30/11/2008 đã chỉ đạo công ty không xuất hoá đơn GTGT cho số hàng này và có hai loại số liệu khác nhau để báo cáo, che giấu, không kiểm tra hệ thống sổ sách kế toán, hành vi đó dẫn tới  công ty Phú Thái trốn thuế hơn 11,2 tỷ đồng
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 26/9, theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Thạc Thanh đã chỉ đạo Lê Thị Thúy Huyền và Nguyễn Thị Xuân lập hai hồ sơ song song để trốn thuế.
Theo HĐXX, trong quá trình điều tra vụ án, Nguyễn Thạc Thanh đã tự động hoàn lại toàn bộ số tiền hơn 11 tỷ đồng trốn thuế cho Cục thuế tỉnh Bắc Ninh.
TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thạc Thanh 3 năm tù cho hưởng án treo về tội trốn thuế, Lê thị Thuý Huyền 30 tháng tù treo, Nguyễn Thị Xuân 24 tháng tù treo về tội trốn thuế.
Đoàn Thế Cường