TÂY NINH (NV) - Tin hầu hết các cơ sở làm bún, bánh canh dùng thuốc tẩy trắng có thể gây ung thư đã khiến người dân hoang mang, lo sợ. Không chỉ người tiêu thụ từ nơi khác đến, người dân địa phương dọa sẽ tẩy chay sản phẩm sản xuất tại “quê mình.”
Báo Thanh Niên cho biết, sáng ngày 21 tháng 6, ông Trần Văn Bé, giám đốc Sở Y Tế tỉnh Tây Ninh nói sẽ mở cuộc “càn quét” các cơ sở làm ăn phi pháp để ngăn chận tình trạng trên.
Ông Trần Văn Bé cho hay, đã chỉ thị các đơn vị thẩm quyền mở các đợt kiểm soát, lấy mẫu của các cơ sở sản xuất trong địa phận tỉnh để xét nghiệm “định lượng” các loại hóa chất chứa trong bún và bánh canh.
Ông Trần Văn Bé xác nhận tin nói trước đó, Chi Cục An Toàn-Vệ Sinh Thực Phẩm tỉnh Tây Ninh phát giác đến 88% cơ sở sản xuất sử dụng chất tẩy trắng và hàn the để cọng bún và bánh canh trắng nuốt và... dai.
Ðáng nói là sau cuộc kiểm soát, tỉnh Tây Ninh vẫn chưa đủ cơ sở để phạt vạ vì “chưa kết luận được hàm lượng hóa chất độc hại trong bún và bánh canh.”
Trong khi đó, rất nhiều cư dân thị xã Tây Ninh tỏ ra hoang mang vì tin trên. Sáng ngày 21 tháng 6, bà Trần Thị Mãi, ngụ tại phường 1 cho biết đã mua một bọc bánh canh ở chợ mà bà nghi tẩm đầy hàn the, thuốc tẩy, cả thuốc bảo quản.
Bà này nói rằng đã mua bọc bánh canh từ trưa hôm trước mà mãi đến trưa hôm sau vẫn còn tươi, ngon. Nhiều cư dân khác lắc đầu ngao ngán, nói sẽ “không bao giờ dám đụng đến món bánh canh, bún của thị xã Tây Ninh sản xuất.” Người khác thì nói rằng “không biết thì thôi, chứ biết rồi thì quá sợ.”
Ðiều đáng lo là tỉnh Tây Ninh hiện có “phố” bánh canh Trảng Bàng nổi tiếng nằm dọc quốc lộ, thu hút đông đảo du khách ghé lại mỗi ngày. Một số công ty du lịch nói rằng trong tour đi thăm tòa thánh Tây Ninh và nhất là tour du lịch Cambodia từ nhiều năm nay, đều đưa du khách đến “thưởng thức” món bánh canh Trảng Bàng.
Bánh canh Tây Ninh chứa đầy thuốc tẩy trắng, hàn the... chắc chắn đe dọa uy tín của thương hiệu “Bánh canh Trảng Bàng” nổi tiếng lâu nay của địa phương này. (PL)
Người dân Tây Ninh dọa tẩy chay bánh canh vì nghi chứa thuốc tẩy trắng, hàn the. (Hình: báo Thanh Niên)
|
Ông Trần Văn Bé cho hay, đã chỉ thị các đơn vị thẩm quyền mở các đợt kiểm soát, lấy mẫu của các cơ sở sản xuất trong địa phận tỉnh để xét nghiệm “định lượng” các loại hóa chất chứa trong bún và bánh canh.
Ông Trần Văn Bé xác nhận tin nói trước đó, Chi Cục An Toàn-Vệ Sinh Thực Phẩm tỉnh Tây Ninh phát giác đến 88% cơ sở sản xuất sử dụng chất tẩy trắng và hàn the để cọng bún và bánh canh trắng nuốt và... dai.
Ðáng nói là sau cuộc kiểm soát, tỉnh Tây Ninh vẫn chưa đủ cơ sở để phạt vạ vì “chưa kết luận được hàm lượng hóa chất độc hại trong bún và bánh canh.”
Trong khi đó, rất nhiều cư dân thị xã Tây Ninh tỏ ra hoang mang vì tin trên. Sáng ngày 21 tháng 6, bà Trần Thị Mãi, ngụ tại phường 1 cho biết đã mua một bọc bánh canh ở chợ mà bà nghi tẩm đầy hàn the, thuốc tẩy, cả thuốc bảo quản.
Bà này nói rằng đã mua bọc bánh canh từ trưa hôm trước mà mãi đến trưa hôm sau vẫn còn tươi, ngon. Nhiều cư dân khác lắc đầu ngao ngán, nói sẽ “không bao giờ dám đụng đến món bánh canh, bún của thị xã Tây Ninh sản xuất.” Người khác thì nói rằng “không biết thì thôi, chứ biết rồi thì quá sợ.”
Ðiều đáng lo là tỉnh Tây Ninh hiện có “phố” bánh canh Trảng Bàng nổi tiếng nằm dọc quốc lộ, thu hút đông đảo du khách ghé lại mỗi ngày. Một số công ty du lịch nói rằng trong tour đi thăm tòa thánh Tây Ninh và nhất là tour du lịch Cambodia từ nhiều năm nay, đều đưa du khách đến “thưởng thức” món bánh canh Trảng Bàng.
Bánh canh Tây Ninh chứa đầy thuốc tẩy trắng, hàn the... chắc chắn đe dọa uy tín của thương hiệu “Bánh canh Trảng Bàng” nổi tiếng lâu nay của địa phương này. (PL)