THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

19 April 2013

VIDEO - Vietnam Airlines 'sẽ không vận chuyển khỉ'
Các nhóm phản đối đã kéo tới trụ sở Vietnam Airlines ở London
Hàng không Quốc gia Việt Nam (VNA) nói sẽ không vận chuyển loài linh trưởng để thí nghiệm từ ngày 1/5/2013 trong bối cảnh bị các nhóm bảo vệ động vật biểu tình phản đối ở nước ngoài.
Mới đây đã xảy ra biểu tình phản đối tại văn phòng của Vietnam Airlines (VNA) tại Anh và Pháp với cáo buộc VNA vận chuyển linh trưởng để thí nghiệm cho Huntingdon Life Sciences, một tổ chức nghiên cứu khoa học có trụ sở ở Anh và Mỹ.
SHAC, nhóm tổ chức biểu tình phản đối, cáo buộc rằng trong năm 2010 có gần 23.000 con khỉ có xuất xứ từ các nước như Việt nam, Mauritus, Trung Quốc, Campuchia và Barbados đã được vận chuyển bằng hàng không tới cho các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ.
BUAV (Liên hiệp Anh Đòi Xóa bỏ Thí nghiệm ở Động vật), một tổ chức bảo vệ động vật khác của Anh, nêu đích danh bốn hãng hàng không mà họ cáo buộc đã chuyển chở khỉ trong thời gian qua là Air France, China Southern Airlines, Philippines Airlines và Vietnam Airlines.
Trao đổi với BBC Việt Ngữ, bà Sarah Kite, Giám đốc Thông tin và các Dự án Đặc biệt của BUAV, cho biết:
"Bằng chứng mới đây nhất mà chúng tôi có được là Hàng không Việt Nam đã chuyên chở khỉ hồi năm 2011".
BUAV cũng nói vào thời điểm đó Hàng không Việt Nam đã đưa một chuyến hàng sang Pháp cho một khách hàng Anh chuyên buôn bán khỉ.

Chuyến bay kinh hoàng

Linh trưởng được chuyên chở qua đường hàng không để làm thí nghiệm
Tổ chức BUAV có bằng chứng về việc các hãng hàng không chuyên chở linh trưởng (BUAV)
Một số hình cảnh do SHAC và BUAV cung cấp cho thấy những con khỉ bị nhốt trong những thùng gỗ nhỏ dùng cho việc gửi hàng qua đường hàng không.
Theo các tổ chức này thì một số con khỉ bị bắt khi đang sống trong gia đình chúng trong thiên nhiên, một số được nuôi nhốt trong các trang trại khỉ với điều kiện sống chật chội, tàn nhẫn.
Theo các tổ chức này thì những con vật này đã phải chịu tình trạng thiếu thông khí, tiếng ồn, thay đổi nhiệt độ trên chuyến bay đường dài và trải qua nỗi kinh hoàng trước khi bị mang tới nơi để đem ra làm thí nghiệm.
Phản hồi lại câu hỏi của BBC Việt Ngữ về cáo buộc việc vận chuyển linh trưởng của Vietnam Airlines, ông Lê Trường Giang, phát ngôn viên trả lời nguyên văn qua email như sau:
"Kể từ ngày 01 tháng 05 năm 2013, Vietnam Airlines quyết định từ chối vận chuyển linh trưởng cho mục đích thí nghiệm. "
Lê Trường Giang, Người phát ngôn Vietnam Airlines
"Mặc dù việc vận chuyển động vật sống trên các chuyến bay của Vietnam Airlines luôn tuân thủ các quy định quốc tế (như Quy định vận chuyển động vật sống của IATA – IATA LAR; Công ước về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp - CITES),
"Kể từ ngày 01 tháng 05 năm 2013, Vietnam Airlines quyết định từ chối vận chuyển linh trưởng cho mục đích thí nghiệm. Vietnam Airlines sẽ triển khai các quy trình liên quan trong toàn bộ hệ thống của mình trong thời gian sớm nhất", ông Giang viết trong email.
Trả lời BBC Việt Ngữ vào đầu tuần này, ông David Cooke từ Văn phòng của hãng Hàng không Việt Nam ở London khẳng định đã có biểu tình nhỏ diễn ra trước cửa văn phòng hãng này và cảnh sát đã tới giải tán.
Ông Cooke khẳng định tuyến bay của hãng Hàng không Việt Nam sang London không chuyên chở linh trưởng sang Anh.
Hiện đã có những trang web kêu gọi Bấm lấy chữ ký để phản đối Vietnam Airlines vận chuyển linh trưởng cho mục đích thí nghiệm.
Tin cho hay ngoài cuộc biểu tình ở văn phòng VNA tại London cũng đã diễn ra biểu tình tại văn phòng của VNA ở cả Paris.
Được biết ngoài ra cũng có các cuộc phản đối tại một số hãng hàng không khác như China Southern Airlines ở Paris, để phản đối việc mà nhóm vận động SHAC nói rằng đã vận chuyển khỉ tới Hoa Kỳ cho mục đích làm thí nghiệm.
Hồi tháng 9 năm 2012, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã phạt hãng China Southern Airlines 14.438 đô la Mỹ do đã vi phạm luật liên bang trong vụ 17 trong số 25 con khỉ do hãng này vận chuyển qua sân bay Los Angeles đã bị chết vì "thiếu chăm sóc, bỏ đói và chết rét".
USDA nói họ có bằng chứng rằng những con sống sót đã ăn những con bị chết để tồn tại.
Trên youtube cũng xuất hiện video clip cho thấy những người phản đối Vietnam Airlines tại văn phòng ở London sau đó đã sang văn phòng của VNA ở Paris.