THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 April 2013

Hàng trăm hộ dân ở chung cư bị ăn chặn tiền nước


Tuy nhiên, người dân càng bức xúc hơn khi cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định "không khởi tố vụ án".

Phiếu thu tiền nước bà Cúc ghi, có giá nước cụ thể được người dân thu thập làm bằng chứng - Ảnh: Lê Quang
Bà Nguyễn Thị Kim Liên, một người dân ở chung cư, cho biết 100 hộ dân sống ở chung cư này chỉ có 1 đồng hồ nước tổng. Vì thế, người dân phải trả tiền nước chia từ đồng hồ tổng và tiền điện dùng bơm nước sinh hoạt từ dưới đất lên bồn. “Suốt 6 năm qua, bà Cúc ém hóa đơn tiền nước, điện rồi tự ghi phiếu thu với giá cắt cổ, lấy khoản chênh lệch bỏ túi riêng”, bà Liên nói thêm.
Tháng 9.2012, một người dân mới chuyển về ở chung cư tìm được hóa đơn tiền nước thì phát hiện giá nước là 5.625 đồng/m3 nhưng dân phải đóng từ 11.500 đồng - 16.500 đồng/m3.
Ngày 23.1.2013, UBND P.5 có buổi họp với các hộ dân và bà Cúc. Tại cuộc họp, trước nhiều chứng cứ, bà Cúc thừa nhận có “thu dư” hơn 12 triệu đồng nhưng đã chi cho 20 loại chi phí gần 12 triệu đồng (!?). Tuy nhiên, những loại phí bà Cúc liệt kê bị người dân cho là không hợp lý, như: phí xăng xe, điện thoại, phụ cấp công tác, nhập máy tính, bồi dưỡng công nhân cấp nước...
Ông Nguyễn Văn A, người được bầu làm Trưởng ban Quản lý chung cư mới, ước tính bà Cúc đã bỏ túi trên 600 triệu đồng suốt 6 năm qua. Ngoài ra, cuối tháng 2.2013, khi sự việc chưa được giải quyết, bà Cúc dù không còn giữ chức Trưởng ban Quản trị chung cư nhưng tự ý liên hệ với Công ty CP cấp nước Chợ Lớn cắt 436 m3 định mức nước của dân, dẫn đến việc giá nước tăng vọt.
Quá bức xúc, người dân đã treo một số băng rôn ở chung cư đòi bà Cúc trả lại tiền nước đã “ăn chặn”. Trong khi đó, dù chưa xuống gặp dân thu thập chứng cứ, nhưng ngày 12.3.2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Q.5 thông báo không khởi tố hình sự vì cho rằng UBND P.5 “không cung cấp được tài liệu chứng minh”.
Luật sư Phạm Văn Minh (Đoàn luật sư TP.HCM):
Chỉ tính riêng số tiền bà Mai Kim Cúc chiếm đoạt trong tháng 9.2012 lên đến hơn 12 triệu đồng như bà Cúc thừa nhận là đã có đủ dấu hiệu của tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan điều tra cần thiết phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra làm rõ.
Lê N