THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 April 2013

Cựu lãnh đạo H.Tiên Lãng mâu thuẫn trong lời khai tại tòa

(TNO) Trong phần xét hỏi chiều nay 8.4, bị cáo Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND H.Tiên Lãng, xác nhận đã nghe lời khai của các bị cáo Hoan, Liêm, Hoa và Khanh nhưng trong đó có một số lời khai không đúng.
Trước tòa, bị cáo Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó chủ tịch UBND H.Tiên Lãng, khai tại một cuộc họp do bị cáo chủ trì, lãnh đạo huyện có bàn việc này nhưng bị cáo Khanh không đồng ý và chữa từ phá dỡ thành tháo dỡ. Sau đó, bị cáo Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND H.Tiên Lãng phủ nhận lời khai của bị cáo Khanh. Theo bị cáo Hiền, toàn bộ các văn bản bị cáo ký đều không đề cập tới vấn đề này (việc phá nhà - PV).
 
Bị cáo Lê Văn Hiền phủ nhận lời khai của cấp phó Nguyễn Văn Khanh
Về việc luật sư công bố trong cuốn sổ ghi chép của bị cáo Hiền mà cơ quan điều tra thu được có ghi: “Tổ tháo dỡ làm nhiệm vụ tháo dỡ”. Bị cáo Hiền giải thích, đó là ý kiến của một thành viên trong cuộc họp.
Trả lời chủ tọa về việc có được bị cáo Khanh với cương vị Trưởng ban chỉ đạo báo cáo về vấn đề phá dỡ tại khu đầm gia đình Vươn không, bị cáo Hiền trả lời: “Bị cáo Khanh chưa bao giờ báo cáo chính thức về việc phá dỡ tại khu đầm trên”.
Tuy nhiên tại tòa, bị cáo Hiền cũng thừa nhận: “Bị cáo có kiểm tra việc cưỡng chế nhưng không chú trọng mà chỉ đôn đốc tình hình chung. Bị cáo chưa làm hết trách nhiệm dẫn đến cán bộ dưới quyền phá nhà Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý gây thiệt hại lên tới hàng trăm đồng. Bị cáo thiếu trách nhiệm”.
Lúc 14 giờ 40, tòa xét hỏi các nhân chứng có mặt tại phiên tòa. Điều đáng nói lời khai các nhân chứng có nhiều mâu thuẫn.
Người làm chứng Mai Công Nhìu khai: 13 giờ 30 ngày 5.1.2012, ông Khanh phát lệnh cưỡng chế. Sau đó các tổ triển khai tại khu vực lều nhà ông Vươn. Ông Khanh chỉ đạo tại đó. Ông Hoa là người đôn đốc. 15 giờ, các cán bộ dùng dụng cụ tháo dỡ đã dỡ xong toàn bộ, khi xong, các bộ phận quay về. Khi qua nhà ông Quý, thấy ông Khanh ở đó, ông Khanh cho tiếp tục phá khu vực nhà ông Quý.
“Tôi thấy nhiều người dùng búa phá ngôi nhà hai tầng nhưng không phá được”, ông Nhìu khai.
Người làm chứng Vũ Văn Kết khai, chiều 5.1.2012, ông nhận được điện của ông Hoan nói ra tổng đội thanh niên xung phong có việc. “Tôi ra đó, gặp cả ba ông Khanh, Hoan, Liêm, các ông này nhờ tôi thuê máy xúc. Tôi điện thoại cho Vũ Văn Thái vì Thái có máy xúc. Tôi gọi Thái ra khu đầm gặp Khanh, Hoan và Liêm. Sau đó Thái điện cho tôi nói bận không làm được. Ông Khanh gọi hai lần, đến lần 2 tôi trả lời là có máy xúc bằng xích của ông Đoàn. Lúc này ông Khanh nói thôi muộn rồi, để mai làm. Sau đó tôi không biết”.
Tuy nhiên, trước đó tại tòa cả ba bị cáo Hoan, Liêm, Khanh đều khai không biết Thái là ai, chưa từng gặp. Luật sư cũng công bố lời khai của Thái tại cơ quan điều tra. Theo đó Thái không hề gặp Hoan, Khanh và Liêm tại khu đầm. Thái còn khai khi ra khu đầm chỉ gặp Kết, Kết chỉ vào ngôi nhà hai tầng bảo Thái, chú phá cho anh ngôi nhà kia.
Cuối phần xét hỏi, bị hại Đoàn Văn Vươn, Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương đều không đồng ý với kết quả định giá của Hội đồng định giá.
Lúc 18 giờ 30, chủ tọa công bố kết thúc phần xét hỏi.
Ngày mai tòa tiếp tục với phần tranh tụng.
Tin, ảnhP.H.S