THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 February 2012

Ông Đoàn Văn Vươn “không làm tròn nghĩa vụ tài chính”?


2012-02-06

Trong khi có nhiều bình luận từ nhiều báo lớn trong nước đứng về phía gia đình ông Đoàn Văn Vươn, báo Hải Phòng cũng như cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng, và thêm báo Công Lý tiếp tục đưa những thông tin mà họ cho là 'trái chiều' về vụ cưỡng chế đất đầm gia đình họ Đoàn.

Source TuoiTre-online

Nhà ông Đoàn Văn Vươn không nằm trong diện tích cưỡng chế nhưng vẫn bị phá ủi sập.


Một tháng sau khi vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn diễn ra vào đầu năm nay, truyền thông Hải Phòng và Tiên Lãng cũng như lãnh đạo hai cấp này vẫn giữ lập trường không thay đổi về vụ cưỡng chế. Theo họ, vụ cưỡng chế là đúng pháp luật và tiếp tục nêu ra những thông tin nhằm chứng minh sự sai phạm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.


Nhiều lần vi phạm hành chính?


Hôm thứ Bảy, cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng cũng trích đăng các bài viết như "Thông tin nhiều chiều về vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Đâu là sự thật" của nhóm phóng viên báo Công lý và bài viết  "Những thông tin ít được nhắc đến chung quanh vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại Tiên Lãng" của nhóm phóng viên báo Hải Phòng. 

Đặc biệt, bài viết của nhóm phóng viên báo Hải Phòng trình bày rằng ông Đoàn Văn Vươn đã từng bị phạt hành chính hai lần vì tội "tự ý lấn đất" và phá rừng phòng hộ. 
Cụ thể, theo bài báo này, vào năm 1997, ông Vươn bị phạt 1 triệu đồng vì "tự ý lấn thêm 19,3 ha đất" – là số đất được giao thêm cho gia đình ông Vươn sau này.

Cũng theo bài báo này, ông Đoàn Văn Vươn nhiều lần chặt phá rừng phòng hộ và bị UBND huyện cảnh cáo. Theo ghi nhận của nhóm phóng viên này, tính đến cuối năm 2011, gia đình ông Vươn đã chặt phá 27 ha rừng. Bài báo cũng cho biết "Việc phá rừng phòng hộ của ông Vươn gây bất bình trong dư luận nhân dân địa phương, gây nguy hại đến biển quốc gia". Cho nên "Ngày 7-3-2002, UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với ông Vươn về hành vi gây thiệt hại rừng phòng hộ trên diện tích được giao và bồi thường 5 triệu đồng chi phí trồng lại rừng".
Việc phá rừng phòng hộ của ông Vươn gây bất bình trong dư luận nhân dân địa phương, gây nguy hại đến biển quốc gia". Cho nên "Ngày 7-3-2002, UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng

Một người dân địa phương cho đài RFA biết:

"Thực sự mà nói bây giờ muốn chăn nuôi thì phải chặt cây không thì lá rụng xuống thối nước thì không có năng xuất. Nhưng tôi nghĩ ông Vươn đã trồng rừng trả lại. Tôi chẳng thấy ai kiến nghị về chuyện ấy cả".

Một chi tiết mới liên quan đến vụ cưỡng chế đất nhà ông Vươn được bài báo đăng tải là ông Vươn đã "tự ý" cho thuê lại đất từ phần đất được giao và bài báo nhấn mạnh việc cho thuê này là "trái pháp luật". Bài báo cho biết từ năm 2008, ông Đoàn Văn Vươn cho ông Phạm Văn Bìa thuê 6 ha đất với giá 5 triệu đồng/ha/năm.
Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Vươn xác nhận với RFA việc cho thuê đất:

 "Có, khi thanh niên xung phong vào đắp con lươn trên phần đất đầm nhà tôi thì đất được chia ra hai phần. Một phần chúng tôi cho thuê và một phần chúng tôi làm cho gọn".

Anh Đoàn Văn Vươn và anh Đoàn Văn Quý. RFA file/Source phapluat.vn
Anh Đoàn Văn Vươn và anh Đoàn Văn Quý. RFA file/Source phapluat.vn
Nhóm phóng viên báo Hải Phòng cũng nói rằng ông Vươn không thực hiện nghĩa vụ tài chính và từ đó kết luận ông Vươn không phải là "người hùng lấn biển".
gia đình ông Vươn không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Bài báo này nêu ra rằng từ sau năm 2007, gia đình ông Vươn không chịu nộp thuế đất nông nghiệp còn trong thời gian bảy năm trước đó, ông Vươn đã nộp thuế nhưng số tiền không đầy đủ.

Về việc cho rằng gia đình ông Vươn không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Bài báo này nêu ra rằng từ sau năm 2007, gia đình ông Vươn không chịu nộp thuế đất nông nghiệp còn trong thời gian bảy năm trước đó, ông Vươn đã nộp thuế nhưng số tiền không đầy đủ. Tuy nhiên, khi được hỏi về thông tin này, vợ ông Đoàn Văn Vươn phủ nhận:

 "Đó là "dậu đổ bìm leo". Họ nói như thế nhưng chính thức là nhà tôi lên nộp thuế mà họ còn không nhận kia mà".

Âm mưu chống đối từ lâu?


Cùng thời gian, trên cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng xuất hiện lá thư tố cáo ông Đoàn Văn Vươn. Người viết thư ký tên Trần Quốc Toản, và cho biết "là người dân đang sống tại địa phương, là cựu chiến binh, đồng thời là bạn đọc của nhiều tờ báo và các trang trên mạng internet". 

Ông này tỏ ra bất bình về các thông tin mà theo ông là "không trung thực về vụ việc". Nhiều chi tiết của lá thư mặc dù không rõ ràng và không có giải thích cụ thể nhưng lại đưa ra các thông tin rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến uy tín của ông Đoàn Văn Vươn.

Lá thư cho biết từ năm 2008 - 2009, ông Vươn cưỡng lại quyết định cưỡng chế thu hồi đất và vận động bà con "Ai có gươm dùng gươm, ai có súng dùng súng hoặc giáo mác chiến đấu với chính quyền". Dựa vào yếu tố trên, lá thư này kết luận ông Đoàn Văn Vươn "có một âm mưu toan tính từ lâu chứ không phải vào những ngày đầu năm 2012".
"Người dân chúng tôi không hề biết. Cái điều đó cũng chưa bao giờ được gia đình ông Vươn nói ra. Nói như thế thì nó dựng oan ức cho người ta".

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đặt câu hỏi với người dân ở xã Vinh Quang và được cho biết:

"Người dân chúng tôi không hề biết. Cái điều đó cũng chưa bao giờ được gia đình ông Vươn nói ra. Nói như thế thì nó dựng oan ức cho người ta".

Nghiêm trọng hơn, lá thư còn tố cáo ông Đoàn Văn Vươn lừa gạt một hiệu trưởng Trường đại học tại chức Hải Phòng vài trăm triệu đồng. Người dân địa phương trên cho biết, bà không nghe nói về chuyện này nhưng bà nhấn mạnh rằng:

"Tôi thì tôi nghĩ như thế này, những cái gì có thì sẽ có mà những cái gì không có thì sẽ không có. Điều đó cũng phải được làm sáng tỏ".

Tất cả những lời tố cáo trên mặt dù không kèm theo chứng cứ, nhưng lại được đăng trên trang thông tin chính thức của huyện Tiên Lãng.Tuy nhiên, khi được hỏi về tất cả những thông tin nêu trên, người nhà ông Đoàn Văn Vươn cho rằng những thông tin trên chỉ là hình thức "dậu đổ bìm leo". 

Theo dòng thời sự: