THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 December 2011

Thịt thối liên tiếp 'đổ bộ' về Sài Gòn dịp cuối năm


Chỉ trong một ngày, cơ quan chức năng đã bắt giữ gần 2 tấn thịt lợn bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều chủ hàng còn "hô biến" thịt lợn nái thành thịt rừng để trở thành đặc sản.
>Thịt thối bị bắt giữ ngay cửa ngõ vào TP HCMXe khách VIP chở chân trâu thối

Rạng sáng 20/12, trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức (TP HCM) phối hợp với đội cảnh sát giao thông Rạch Chiếc (TP HCM) kiểm tra xe khách loại 52 chỗ do Trần Văn Hà (34 tuổi, quê huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) điều khiển, phát hiện trên và dưới gầm xe có hàng chục thùng thịt lợn đã bốc mùi hôi thối. Qua kiểm tra, số lượng thịt thối lên tới gần một tấn.

Bà Đặng Thị Tuyết, Trạm trưởng trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức cho biết, tài xế xuất trình ba giấy kiểm dịch do Chi cục Thú y Nam Định cấp cho toàn bộ lô hàng. Tuy nhiên khi kiểm tra thực tế thì số lượng thịt này không có dấu kiểm soát giết mổ. Đặc biệt 9 con lợn sữa xuất hiện nhiều điểm xuất huyết trên da, tai.

Cũng trong buổi sáng này, tại ngã tư 621 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức), tổ kiểm tra liên ngành của trạm thú y này phát hiện ôtô tải do Nguyễn Văn Huệ (53 tuổi, ngụ Vũng Tàu) làm tài xế chở gần 700 kg thịt lợn, lòng lợn đi từ Đồng Nai vào TP HCM.

Theo chủ hàng Nguyễn Văn Hải, phần lớn số thịt này được thu gom từ Biên Hòa về bỏ cho một số chợ tại quận 3. Hải xuất trình một tờ giấy viết tay của chủ lò mổ ở xã Phước Tân (Biên Hòa, Đồng Nai) để chứng minh nguồn gốc. Trong giấy này còn có chữ xác nhận của một người tên Bạch Ngọc Thành với chức danh thú y xã.

Một cán bộ ở Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức cho biết, việc xác nhận của ông Thành - cán bộ thú y xã là sai nguyên tắc, vì cấp xã chưa có thẩm quyền. Trạm kiểm dịch Thủ Đức đã thông báo cho Trạm Thú y TP Biên Hòa để phối hợp xử lý.

Thịt  lợn đã bắt đầu thối những vẫn được chở vào TP HCM tiêu thụ. Ảnh: Hội An
Thịt lợn đã bắt đầu thối nhưng vẫn được chở vào TP HCM tiêu thụ. Ảnh: Hội An

Trước đó, chỉ trong ngày 27/11, kiểm dịch động vật Thủ Đức bắt giữ xe khách từ Đắk Lắk chở gần một tấn lợn sữa, nội tạng và một lô thịt lợn nái có mùi hôi thối được "phù phép" bằng cách xăm da làm giả lợn rừng, đưa vào thành phố tiêu thụ.

Chỉ trong một tháng, trạm kiểm dịch Thủ Đức kết hợp cùng CSGT đã bắt giữ gần 6 tấn lợn lậu trên tuyến quốc lộ 1A là cửa gõ phía Đông Bắc của TP HCM. Hầu hết thịt đã có mùi hôi thối.

Trung tá Trần Văn Thương - Đội trưởng Đội CSGT Rạch Chiếc - cho biết, thời gian gần đây liên tục phát hiện nhiều xe khách vận chuyển thịt lợn trái quy định từ các tỉnh miền Bắc, Trung và Nam bộ vào TP HCM tiêu thụ. Tài xế thường giấu hàng dưới ghế xe, khoang và chạy vào thành phố thời điểm gần sáng để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Mới đây nhất, trưa 21/12, công an Đà Nẵng cũng đã bắt giữ 3 tạ chân trâu thốiđang được chở từ Quảng Trị vào TP HCM tiêu thụ.

"Những loại thịt động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch sẽ bị tịch thu, tiêu hủy. Ngoài ra các chủ hàng, tài xế xe sẽ bị xử phạt hành chính", Trạm trưởng kiểm dịch động vật Thủ Đức cho biết.

"Do nhu cầu của khách thích 'đặc sản' nên rất nhiều chủ hàng đã 'hô biến' cho những con lợn nái thành lợn rừng. Chúng tôi tìm hiểu kỹ và thấy trên nhiều chuyến xe chở lậu, thịt lợn nái được bắn ba nốt lông bằng cước để thành thịt lợn rừng. Hầu hết thịt được bán rẻ cho các quán nhậu, nhà hàng", bà Tuyết cũng nói thêm.

Hội An