Chỉ trong một ngày, cơ quan chức năng đã bắt giữ gần 2 tấn thịt lợn bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều chủ hàng còn "hô biến" thịt lợn nái thành thịt rừng để trở thành đặc sản. |
Thịt lợn đã bắt đầu thối nhưng vẫn được chở vào TP HCM tiêu thụ. Ảnh: Hội An |
Trước đó, chỉ trong ngày 27/11, kiểm dịch động vật Thủ Đức bắt giữ xe khách từ Đắk Lắk chở gần một tấn lợn sữa, nội tạng và một lô thịt lợn nái có mùi hôi thối được "phù phép" bằng cách xăm da làm giả lợn rừng, đưa vào thành phố tiêu thụ.
Chỉ trong một tháng, trạm kiểm dịch Thủ Đức kết hợp cùng CSGT đã bắt giữ gần 6 tấn lợn lậu trên tuyến quốc lộ 1A là cửa gõ phía Đông Bắc của TP HCM. Hầu hết thịt đã có mùi hôi thối.
Trung tá Trần Văn Thương - Đội trưởng Đội CSGT Rạch Chiếc - cho biết, thời gian gần đây liên tục phát hiện nhiều xe khách vận chuyển thịt lợn trái quy định từ các tỉnh miền Bắc, Trung và Nam bộ vào TP HCM tiêu thụ. Tài xế thường giấu hàng dưới ghế xe, khoang và chạy vào thành phố thời điểm gần sáng để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.
Mới đây nhất, trưa 21/12, công an Đà Nẵng cũng đã bắt giữ 3 tạ chân trâu thốiđang được chở từ Quảng Trị vào TP HCM tiêu thụ.
"Những loại thịt động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch sẽ bị tịch thu, tiêu hủy. Ngoài ra các chủ hàng, tài xế xe sẽ bị xử phạt hành chính", Trạm trưởng kiểm dịch động vật Thủ Đức cho biết.
"Do nhu cầu của khách thích 'đặc sản' nên rất nhiều chủ hàng đã 'hô biến' cho những con lợn nái thành lợn rừng. Chúng tôi tìm hiểu kỹ và thấy trên nhiều chuyến xe chở lậu, thịt lợn nái được bắn ba nốt lông bằng cước để thành thịt lợn rừng. Hầu hết thịt được bán rẻ cho các quán nhậu, nhà hàng", bà Tuyết cũng nói thêm.
Hội An