THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 December 2011

Campuchia - Thái Lan thỏa thuận rút quân khỏi biên giới


2011-12-22

Tại Campuchia, hôm qua, 21/12, Chính phủ Campuchia và Thái Lan đã tổ chức cuộc họp Ủy ban biên giới chung (GBC) lần thứ 8 nhằm ký kết thỏa thuận rút binh sĩ ra khỏi khu vực biên giới đang có tranh chấp. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây.

Source Khmerkrom

Bản đồ khu vực biên giới Thái Lan - Campuchia - Việt Nam.


Sau một cuộc họp Ủy ban biên giới chung Campuchia – Thái Lan lần thứ 8, hai nước đã đồng ý lập Nhóm làm việc chung (JWG) để thực hiện việc rút quân hoàn toàn và đồng thời ra khỏi khu vực phi quân sự dưới sự giám sát của các quan sát viên Campuchia, Thái Lan và Indonesia.
 
Phát biểu tại cuộc hop báo chung sau khi kết thúc cuộc họp kín giữa Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha, Nhóm trên sẽ sắp xếp việc rút quân ra khỏi khu vực phi quân sự là vùng đất rộng 17,3 km2, khu vực biên giới đang tranh chấp gần đền Preah Vihear theo phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ngày 18/7/2011.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết thỏa thuận đạt được và ký kết là hai bên nhất trí thực hiện theo phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế và lập Nhóm làm việc chung, trong đó sẽ sắp xếp việc rút binh sĩ tại vùng phi quân sự .Tạm thời sẽ được các quan sát viên Campuchia – Thái Lan cùng xem xét, quy 
Đền Preah Vihear, nguyên nhân của cuộc tranh chấp biên giới.AFP photo
Đền Preah Vihear, nguyên nhân của cuộc tranh chấp biên giới.AFP photo
định và kiểm tra. 
cuộc họp Ủy ban biên giới chung lần thứ 8 này đã đạt được kết quả cao, trung thực và minh bạch. Mặc dù thời điểm rút quân cụ thể chưa được công bố, nhưng tất cả việc rút quân đều nằm dưới sự kiểm tra và quan sát chung.
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia 

Theo ông Tea Banh thì cuộc họp Ủy ban biên giới chung lần thứ 8 này đã đạt được kết quả cao, trung thực và minh bạch. Mặc dù thời điểm rút quân cụ thể chưa được công bố, nhưng tất cả việc rút quân đều nằm dưới sự kiểm tra và quan sát chung.
 
Trả lời phỏng vấn của báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha cho biết việc triển khai quân Thái Lan còn phải có sự chuẩn y của Chính phủ và Quốc hội trước khi chính thức có hiệu lực. 
 
Mặc dù hai bên đã thảo luận và đạt được thỏa thuận về việc triển khai quân để thực hiện đúng theo phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế, nhưng điều này Thái Lan không thể giải quyết được trong vòng một tháng, tức là phải có sự thông qua của Chính phủ và Quốc hội, sau đó hai bên mới có thể đưa ra thời điểm triển khai quân cụ thể.
 
Được biết, Tòa án Công lý Quốc tế đã yêu cầu cả hai quốc gia phải rút quân đội của mình ra khỏi vùng tranh chấp vào ngày 18/7 vừa qua. Quyết định này được Campuchia đưa ra vào ngày 28/4/2011 đề nghị Tòa làm rõ phán quyết năm 1962, đề nghị Tòa ra lệnh cho Thái Lan rút quân và chấm dứt hoạt động quân sự quanh đền Preah Vihear.

Theo dòng thời sự: