THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

02 December 2011

Bốn con thơ nguy cơ mồ côi mẹ vì thiếu 30 triệu đồng

(Dân trí) – Mỗi lúc nghĩ về đứa con đang khát sữa, nước mắt lại giàn giụa trên khuôn mặt khắc khổ của chị. Sau ngày “vượt cạn” chị đã bị căn bệnh tim quật ngã, không đủ chi phí cho ca mổ hy vọng được sống để chăm sóc con của người mẹ ấy đang xa dần.
Chị nói rằng “mình lấy họ mẹ trong giấy khai sinh” nhưng cái họ tên của chị chỉ cộc lốc với hai chữ Thị Phượng (SN:1975). Chị là đời thứ tư trong một gia đình nhỏ từ Campuchia sang Việt Nam  chọn vùng đất Lâm Đồng sinh sống, may mắn hơn những bậc cha chú vì chị được cắp sách tới trường nhưng khi đọc chưa thông, viết chưa thạo thì người phụ nữ ấy cũng đã phải xếp lại sách vở để bươn chải cùng cái nghèo đói của gia đình.
Lập gia đình cùng anh Trần Ngọc Hoàng (SN: 1970) rồi sinh con đẻ cái, nhưng sự nghèo khó cứ như con đỉa bám riết lấy cuộc đời chị. Cái nghề “gia truyền” làm thuê làm mướn công việc bữa có bữa không khiến vợ chồng chị chẳng tài nào nuôi nổi người mẹ già và ba đứa con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học. Ngẫm ra chị lại thấy mình mang tội với lũ trẻ “làm mẹ mà chẳng lo được cho các con để chúng phải sống trong cảnh bữa đói bữa no tôi đau lòng lắm. Nhiều lúc tôi ước gì chúng được sinh ra trong gia đình khá giả hơn”.
Sự sống của chị Phượng đang vơi đi từng ngày vì thiếu 30 triệu đồng
Khổ là thế nhưng vợ chồng chị chẳng biết phải làm thế nào để hãm “cái sự sinh đẻ” của mình lại nên sau khi đã xoằn xoằn cho ra đời hai gái một trai chị lại có bầu đứa con thứ tư, nhưng đó cũng là lúc tai họa ập đến. "Khi mang bầu đến tháng thứ 6 tôi liên tục thấy đau tức ngực, khó thở, muốn cầm cây chổi quét nhà cũng không làm được”.
Thấy bất thường so với những lần mang bầu trước đó, vợ chồng chị vét sạch tài sản trong nhà được hơn một triệu đồng khăn gói lên bệnh viện Lâm Đồng kiểm tra. Kết luận của bác sĩ khiến chị ngã quỵ: “Thị Phượng bị bệnh tim rất nặng, phải nhập viện theo dõi...” Nguy hiểm là thế nhưng sau khi chích được vài mũi thuốc chị đã xin về nhà vì không lo nổi tiền viện phí. Rồi ngày chuyển dạ cũng tới vào giữa tháng 9, cả gia đình sợ xanh mặt vì bác sĩ cảnh báo nhiều khả năng mẹ con chị sẽ không thể qua khỏi trong lúc sinh nở. May mắn đã mỉm cười với họ khi ca sinh của chị Phượng được mẹ tròn con vuông.
“Một tháng sau ngày “vượt cạn” tôi thấy mình đờ ra, chân tay bủn rủn, ăn vào lại ói ra, ngực nặng đến không thở được rồi ngã quỵ. Khi tỉnh dậy tôi đã thấy mình nằm trên giường bệnh, ít ngày sau bác sĩ chuyển tôi xuống bệnh viện 115.” Bỏ lại đứa bé còn “đỏ lon lon” cho mẹ già và 3 đứa con thơ chăm sóc, anh Hoàng đưa vợ xuống TPHCM.
Tiền viện phí chưa đóng nhưng gần 2 triệu đồng anh chị em trong gia đình và bà con lối xóm giúp đỡ trước lúc chuyển viện vơi dần, khiến vợ chồng chị Phượng như ngồi trên đống lửa. Sau nhiều lần bàn tính chị Phượng đành một mình ở lại bệnh viện để chồng quay về lo cho 4 đứa con nheo nhóc và người mẹ già ở nhà. Mọi hy vọng được mổ của chị Phượng đều đi vào bế tắc bởi chi phí cho ca mổ là một khoản tiền khổng lồ.
Người mẹ giàn giụa nước mắt mỗi khi nghĩ về đứa con đang khát sữa
Ruộng vườn không có, đến căn nhà lụp xụp cũng còn phải đi ở nhờ trên đất người khác nên cố gắng vay mượn của anh Hoàng đều không mang lại kết quả vì đến đâu anh cũng chỉ nhận được cái lắc đầu. “Tôi chết cũng được nhưng chỉ thương cho thằng con mới sinh ra đã không còn mẹ. Một tháng rưỡi rồi tôi chưa được gặp con chỉ nghe lời chồng nói lại cứ 3 ngày thằng bé ăn hết một hộp sữa… tiền không đủ để mua nên nhiều bữa nó đang phải ăn nước cơm.” Người mẹ đau đớn nói trong nước mắt.
Nhưng cái thân của chị cũng nào được khá hơn, ngày chồng về quê chỉ còn vỏn vẹn 500.000 đồng để đưa lại cho chị. Một tháng rưỡi đã trôi qua, chị sống được là nhờ những suất cơm từ thiện được người nhà bệnh nhân cùng phòng xin giúp. Những ngày chủ nhật không có cơm từ thiện chị chỉ dám mua một phần để ăn cả ngày hoặc ăn phần cơm thừa của những bệnh nhân khác “có cơm để ăn là may lắm rồi”.
Trước cảnh khốn cùng của chị, thông qua Khoa phẫu thuật tim của bệnh viện 115 một nhà hảo tâm đã giúp cho chị 25 triệu đồng, nhưng số tiền ấy vẫn chưa đủ cho ca mổ. BS Lê Hữu Dụng, Trưởng khoa Phẫu thuật tim cho biết: “Bệnh nhân Thị Phượng bị hẹp van hai lá, hở van 3 lá, huyết khối trong nhĩ trái. Bệnh lý này nếu để kéo dài sẽ rất nguy hểm cho tính mạng của người bệnh. Dự kiến ca phẫu thuật này sẽ tiến hành thay van hai lá và đặt vòng van ba lá chi phí cho ca mổ khoảng hơn 80 triệu đồng.”
Cũng theo BS Dụng trường hợp của chị Phượng có bảo hiểm hộ nghèo nên bảo hiểm sẽ thanh toán cho ca mổ khoảng gần 30 triệu đồng. Ca mổ chỉ được tiến hành khi bệnh nhân đã hoàn tất mọi khoản chi phí. Lịch mổ cho chị Phượng đã được lên nhưng nhiều khả năng sẽ phải đình lại do thiếu khoảng 30 triệu đồng. Hy vọng được tiếp tục sống để chăm sóc cho bốn đứa con thơ của người mẹ ấy đang xa dần.
 
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Chị Thị Phượng, phòng 204 khoa phẫu thuật tim, bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM
ĐT: 01635.942.785
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank: Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

Vân Sơn