THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 October 2011

Bác sĩ nhận phong bì vẫn thờ ơ để trẻ sơ sinh tử vong?


Thứ Năm, 13.10.2011 | 21:15 (GMT + 7)
Dù đã nhận tiền “bồi dưỡng” của gia đình sản phụ, nhưng vị bác sĩ (BS) vẫn thản nhiên ngồi xem tivi, còn hai nữ hộ sinh cùng kíp trực thì ngồi ăn bánh kẹo, trong khi sản phụ đang đau đớn trên bàn đẻ!
Kíp trực thiếu trách nhiệm

Chị Lê Thị Thanh Hoa (SN 1989 - trú tại Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) đã có đơn thư phản ánh cho rằng BS khoa Sản, BV Bưu điện (thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN) làm việc tắc trách dẫn đến cái chết cho con chị, khi cháu chào đời.

Ngày 19.3.2011, chị Hoa đến BV Bưu điện làm thủ tục chuẩn bị sinh con. Tại đây, các BS khám và chẩn đoán sức khỏe của chị tốt, đẻ thường không có vấn đề gì. Đến 21 giờ ngày 21.3, chị được đưa lên bàn chờ đẻ với sự thăm khám trực tiếp của BS Nguyễn Bình An. Khi biết chị làm nghề kế toán, BS An có nói “thế thì sẽ khó đẻ lắm đây!”.

Đến 22 giờ 40 phút, chị Hoa lên cơn đau và được đưa trở lại phòng đẻ để BS An khám, sau đó một nữ y tá đã tiến hành bấm ối cho chị. Mặc dù liên tục kêu đau nhưng BS An vẫn bỏ ra ngoài và gọi chồng chị là anh Trần Đức Hà vào phòng riêng và nói khả năng vợ anh khó đẻ phải mổ. Lúc đó, anh Hà đã  đưa cho BS An phong bì 1 triệu đồng và hứa sau khi mẹ tròn con vuông sẽ cảm ơn.

“Dù đã nhận tiền nhưng BS An vẫn "mặc kệ", không vào phòng đẻ mà ngồi xem tivi ở phòng riêng; 2 nữ hộ sinh khác thì ngồi ăn bánh kẹo ở góc phòng bỏ mặc tôi đau đớn trên bàn đẻ. Khoảng 20 phút sau do quá đau, cảm thấy tim đập yếu tôi liền kêu to khiến người nhà hoảng loạn đẩy cửa xông vào. Khi đó 2 nữ hộ sinh vội ngừng ăn chạy lại hô người đưa tôi sang phòng mổ cấp cứu, thở oxy. Lúc này BS An mới bảo gia đình tôi làm thủ tục mổ đẻ. Tuy nhiên, khi mổ lấy được cháu bé ra thì cháu đã bị suy hô hấp nặng phải đưa đi cấp cứu tại BV Nhi T.Ư ngay trong đêm 21.3. Đến 18 giờ ngày hôm sau (22.3), các BS Bệnh viện Nhi T.Ư đã không cứu được con tôi do cháu bị nước ối tràn vào màng phổi, ngạt dẫn đến tử vong. Không những thế, một bên đầu của con tôi không hiểu vì sao lại bị… bẹp”- chị Hoa chua xót kể.
2 bản bệnh án khó hiểu?
Tờ bệnh án sơ sinh tại BV Nhi T.Ư ngày 22.3.2011 có ghi rõ: “Trẻ bị suy hô hấp sau mổ đẻ do mẹ có cơn co yếu, nhập viện Nhi T.Ư trong tình trạng li bì, bộ mặt bất thường, mất phản xạ, cấp cứu không thể hồi phục được”.
Thế nhưng, trong tờ tóm tắt bệnh án được BV Bưu điện gửi kèm theo thư trả lời gia đình chị Hoa (có xác nhận của BV Nhi T.Ư) ký ngày 26.4 “bỗng dưng” có “thêm” phần tiền sử: “Gia đình bố: em gái bố bị não bẩm sinh. Chẩn đoán xác định: Suy hô hấp sau mổ đẻ - Bất thường nhiễm sắc thể - Nghi ngờ tim bẩm sinh”đã  khiến cả gia đình chị Hoa bất ngờ.
Bệnh án sơ sinh tại BV Nhi T.Ư...
Bệnh án sơ sinh tại BV Nhi T.Ư...
Và biên
Và biên bản tóm tắt bệnh án của BV Bưu điện gửi gia đình chị Hoa (có xác nhận của BV Nhi T.Ư.)
Chị Hoa cho hay, trước đó vào ngày 18.4, BV Bưu điện gọi gia đình chị ra họp và nói rằng, nếu BV có cứu được cháu thì gia đình nuôi cũng vất vả vì cháu có bệnh. Thấy thế, mẹ chồng chị là bà Nguyễn Thị Lan bức xúc phản ứng: “Nuôi khó hay không là việc của gia đình nhà tôi; cháu tôi nước ối lẫn phân su tràn vào phổi để lâu không mổ thì sống sao nổi? Gia đình tôi có con gái bị liệt nằm đấy, chúng tôi còn chăm sóc đàng hoàng..."
“Không ngờ, mới nghe vậy mà trong bản bệnh án tóm tắt được gửi cho gia đình tôi ngay sau đó lại “mọc thêm”  dòng chữ: Em gái bố bị não bẩm sinh trong phần tiền sử, khác hoàn toàn so với bệnh án gốc tại BV Nhi T.Ư. Trên thực tế thì em chồng tôi không hề bị não bẩm sinh phải nằm liệt mà lúc lớn lên mới bị sốt cao, co giật dẫn đến bại liệt!”- chị Hoa cho biết.
Với cách giải thích trong bệnh án như vậy, phía gia đình sản phụ Hoa cho rằng, phải chăng BV đang tìm cách “hợp lý hóa” nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé sơ sinh là do dị tật bẩm sinh chứ không phải do BS làm việc tắc trách khiến trẻ sặc nước ối, nhiễm khuẩn mà chết?.
(Còn nữa...)
Lương Kết - Dương Hả