THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 June 2011

Trung Quốc lại làm căng với Philippines trên biển Đông

(VTC News) - Trong cuộc họp báo hôm nay (2/6) tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phủ nhận thông tin về phản ứng và cáo buộc của Philippines đối với việc tàu thuyền nước này xâm phạm vùng biển mà Manila tuyên bố chủ quyền.

Tin liên quan

» Đường lưỡi bò và những lý lẽ kiểu "chỉ có ở Trung Quốc"
» Luật chơi nào cho vấn đề biển Đông ASEAN - Trung Quốc?
» Trung Quốc lại cố ý xuyên tạc sự thật, bẻ lái dư luận

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cáo buộc của Bộ Ngoại giao Philippines đối với việc tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm cũng như chuẩn bị xây dựng các công trình khai thác dầu khí trong khu vực nước này tuyên bố quyền tài phán, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đưa ra một nhận xét: "Chuyện anh vừa hỏi thực sự quá lạ lẫm với tôi. Tôi chỉ có thể nhấn mạnh rằng, việc các công ty Trung Quốc tiến hành các hoạt động kinh tế trong vùng biển do Trung Quốc quản lý là hoàn toàn bình thường."

Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cũng bác bỏ cáo buộc của phía Manila và cho rằng đó chỉ là tàu nghiên cứu hàng hải của Trung Quốc thực hiện hoạt động nghiên cứu hàng hải thông thường ở Biển Đông.

Trung Quốc lại làm căng với Philippines trên biển Đông
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong cuộc họp báo ngày 2/6

Tranh cãi ngoại giao giữa Trung Quốc và Philippines leo thang khi hôm qua (1/6), Manila triệu tập đại diện Bắc Kinh để thông báo "những quan ngại nghiêm trọng" về sự xâm nhập gần đây của các tàu Trung Quốc gần khu vực Reed Bank (Bãi Cỏ rong) mà Philippines tuyên bố chủ quyền. Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, họ nhận được nguồn tin quân đội rằng hôm 21 và 24/5, tàu hải quân và hải giám Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động xây dựng và thả phao gần một bãi cạn tại nơi chỉ cách đảo chính Palawan 125 hải lý, tức nằm trong vùng đặc quyền kinh tế theo tuyên bố của Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Albert Rosario khẳng định, bất cứ việc xây cất nào của Trung Quốc tại khu vực trên là "vi phạm rõ ràng" Tuyên bố chung về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc ký với ASEAN năm 2002.

"Mọi công trình xây dựng trong khu vực này đều trái với thỏa thuận ký kết giữa Trung Quốc và 10 nước ASEAN về cách ứng xử ở biển Đông năm 2002." - Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh.

Trước đó vài ngày, Bộ Ngoại giao Philippines cũng đã yêu cầu đại sứ quán Trung Quốc ở Manila trả lời rõ về những thông tin đăng tải trên báo chí Trung Quốc liên quan đến dự án đặt giàn khoan dầu khổng lồ trên biển Đông vào tháng tới; đồng thời cảnh báo sẽ không để yên trước hành động này của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin mô tả sự xuất hiện của các tàu Trung Quốc gần Reed Bank (Bãi Cỏ rong) là "đáng báo động"; đồng thời khẳng định số vụ Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của nước này đang ngày càng tăng lên. Thậm chí, ông Gazmin đã đề cập tới việc thiếu tiền mặt và trang bị cần thiết cho quân đội để có thể tăng cường an ninh ở các khu vực thuộc chủ quyền của Philippines tại Biển Đông.

Ông Gazmin tuyên bố sẽ đưa vấn đề này vào nội dung bàn thảo với người đồng cấp Trung Quốc trong diễn đàn an ninh châu Á ở Singapore vào ngày 3/6 tới.

Trước đó, hồi tháng 3, Philippines đã đệ trình lên Liên Hợp Quốc công hàm phản đối Trung Quốc với cáo buộc hai tàu tuần tra nước này quấy nhiễu một tàu thăm dò của phía Manila.

Đ.L (Nguồn tổng hợp)