THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 June 2011

Mỹ tăng cường vũ khí mới, củng cố hiện diện tại Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đọc tham luận tại Diễn đàn An ninh khu vực "Đối thoại Shangri-La", Singapore, 04/06/2011
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đọc tham luận tại Diễn đàn An ninh khu vực "Đối thoại Shangri-La", Singapore, 04/06/2011
REUTERS

Tú Anh
Quân đội Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện hùng hậu tại châu Á bằng các loại vũ khí mới để bảo vệ các nước đồng minh và đường giao thông hàng hải. Trên đây là cam kết của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates tại Diễn đàn An ninh khu vực ở Singapore, nhằm trấn an các nước Á châu trong bối cảnh Trung Quốc phô trương sức mạnh gây thêm căng thẳng tại Biển Đông.


Theo AFP, thấu rõ sự quan ngại của các nước châu Á trước sức mạnh quân sự của Trung Quốc, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, trong bài diễn văn đọc tại Hội nghị An ninh khu vực châu Á, Singapore, vào hôm nay, 04/06/2011, tuyên bố : "Sự cam kết của Mỹ tại châu Á không thể suy giảm".

Ông Robert Gates cho biết, quân đội Hoa Kỳ sẽ được bố trí đội hình « duy trì hiện diện trên địa bàn Đông bắc Á » và « tăng cường hiện diện tại Đông Nam Á và Ấn Độ Dương ».

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, « lập trường của Hoa Kỳ về an ninh hàng hải rất rõ ràng : Vì lý do kinh tế và thương mại, nên quyền lợi của nước Mỹ gắn liền với sự tự do giao thông trên biển».

Lãnh đạo bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhấn mạnh đến quyền lợi chiến lược của Mỹ tại Diễn đàn An ninh khu vực, gọi tắt là Đối thoại Shangri-La diễn ra trong bối cảnh nguy cơ xảy ra xung đột võ trang tại Biển Đông.
Ông nhận định là sẽ không tránh được một cuộc xung đột quân sự tại Biển Đông, trừ phi các nước trong vùng đạt được một « cơ cấu đa phương » cho phép giải quyết các tranh chấp lãnh hải bằng biện pháp ôn hòa.

Các nước đồng minh của Washington, một mặt, lo sợ Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh quân sự, mặt khác, cảm thấy bất an vì không biết Hoa Kỳ, do thiếu hụt ngân sách, có giảm bớt ngân sách quốc phòng hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định ngược lại : Quân đội Hoa Kỳ sẽ gia tăng hiện diện tại Á châu một cách « vững chắc », chia sẻ các căn cứ quân sự trong vùng Ấn Độ Dương với hải quân Úc và đưa thêm chiến hạm cao tốc tới Singapore.

Cũng liên quan các loại vũ khí mới tăng cường tại địa bàn châu Á, ông Robert Gates nói đến chiến đấu cơ tàng hình, máy bay trinh sát không người lái, chiến hạm và các phương tiện chiến tranh không gian và tin học như là những bằng cớ xác định Hoa Kỳ tôn trọng lời hứa với đồng minh trong vùng chiến lược này.

Tuy không gọi đích danh Trung Quốc, nhưng bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giải thích rằng các loại vũ khí mới này nhằm trả đũa « những phương tiện công nghệ và vũ khí có thể được sử dụng trong tương lai để ngăn chận quân lực Mỹ đi vào các tuyến hàng hải then chốt ».