THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 June 2011

Nga: Nổ kho vũ khí có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

03/06/2011 16:59

(VTC News) - Ít nhất 2 người thiệt mạng và 52 người khác bị thương khi một vụ nổ xảy ra tại kho vũ khí pháo binh thuộc nước Cộng hòa Udmurtia, Volga, Nga, Bộ trưởng Y tế Vladimir Muzlov cho hay.

Tin liên quan

» Nổ kho vũ khí tại Nga: Thiệt hại hơn 3,5 triệu USD
» Nga: Khoảng 8000 người phải sơ tán vì nổ kho vũ khí

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 11h10 tối (theo giờ địa phương) vào ngày thứ Năm (2/6) tại một kho pháo binh gần làng Pugachevo, thuộc
Udmurtia. Hai người thiệt mạng được xác định là người già và chết vì đau tim do cẳng thẳng từ vụ nổ, ông Muzlov nói. Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, một người đã mất tích trong vụ này, nhưng không nói rõ là dân thường hay quân sĩ.

Nga: Nổ kho vũ khí có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân
Hiện trưởng xảy ra vụ nổ 

Hiện cường độ của vụ nổ đã giảm xuống 1/3 so với mức độ ban đầu, tuy nhiên các quan chức quân sự vẫn không thể xác định khi nào thì loạt vụ nổ liên tiếp này sẽ dừng lại, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết.

Bảy máy bay cứu hộ thuộc Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đã được điều động đến hiện trường từ Moscow để dập tắt các đám cháy, trong đó có hai chiếc máy bay được trang bị các thiết bị đặc biệt, hai chiếc chữa cháy và ba máy bay trực thăng.

Ngoài ra 200 binh sĩ, 30 đơn vị và 3 tàu chữa cháy đã được điều động đến khu vực xảy ra vụ nổ. Một chiếc tàu thứ tư từ nước Cộng hòa Tatarstan sẽ sớm được điều sang làm nhiệm vụ cứu hộ.

Theo văn phòng báo chí của Tổng thống Nga, 13.500 người dân đã được sơ tán khỏi các khu vực dân cư gần đó, trong khi Bộ Trường hợp Khẩn cấp thông báo 28.000 người đã được sơ tán.

Nga: Nổ kho vũ khí có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân
28.000 người dân sinh sống gần khu vực xảy ra vụ nổ đã được sơ tán khẩn cấp. 

Tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

Một quan chức quân sự cấp cao của Nga đã xác nhận rằng, tên lửa mang đầu đạn hạt nhân được lưu trữ tại kho vũ khí pháo binh, nơi xảy ra vụ nổ nhưng khẳng định không có mối đe dọa phát nổ.

Trước đó, vào sáng thứ Sáu, một nguồn tin cảnh sát cho biết, tên lửa thuộc hệ thống bệ phóng tên lửa Grad đã bắt đầu nổ tại kho lưu trữ dưới lòng đất. Những người chứng kiến cho biết, các mảnh vỡ của vụ nổ đã được phát hiện cách khu vực xảy ra sự cố đến 2 km. Vụ nổ đã gây ảnh hưởng đến 5.000 - 10.000 toa xe lửa chuyên chở đạn dược. Người ta cho rằng 18 toa trong số đó đã bốc cháy.

Vụ tai nạn đã buộc Bộ Trường hợp Khẩn cấp tạm thời đóng cửa đường cao tốc liên bang M7 thuộc khu vực Yelabuga-Izhevs, nối liền Moscow và Ufa, thủ đô nước Cộng hòa Urals, Bashkortostan. Hệ thống đường sắt gần đó cũng bị phong tỏa.

Đây là vụ tai nạn lớn thứ hai liên quan đến các vụ nổ tại một căn cứ quân sự Nga trong vòng một tuần qua. Hôm thứ Năm tuần trước, một kho vũ khí quân sự tại nước cộng hòa Bashkortostan, giáp biên giới Udmurtia, phát nổ khiến hàng chục ngàn người dân sinh sống gần đó phải sơ tán, 160 người trong số đó đã bị mất nhà cửa. Theo báo cáo, không ai thiệt mạng trong sự cố này.

Phương Mai (Theo Ria Novosti)