THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 June 2011

IPA lên án sự hành hung đối với Bùi Chát

Dân Làm Báo - Sau khi nhận được thông báo về việc công an giả dạng côn đồ hành hung nhà thơ Bùi Chát, đồng sáng lập viên nhà Xuất bản Giấy Vụn, Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA) đã gửi thông cáo báo chí lên án vụ việc này. Dân Làm Báo xin lược dịch và gửi đến các bạn đọc.

Geneva - 08 Tháng Sáu 2011

Một nhà xuất bản người Việt Nam liên tục bị tạm giữ, theo dõi và hành hung

Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA) bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc ông Bùi Chát, người đứng đầu của nhà Xuất bản Giấy Vụn và là người thắng giải Tự Do Xuất Bản năm 2011 của IPA đã là đối tượng cho việc giam giữ và sách nhiễu liên tục kể từ khi ông trở về Việt Nam sau khi nhận giải thưởng vào ngày 30 tháng 4. Vào ngày 08 tháng 6 tình trạng này đã leo thang khi ông bị tấn công bởi một nhóm côn đồ.

Bùi Chát một lần nữa lại bị tạm giữ vào ngày 5 và ngày 6 tháng 6 năm 2011, ngày ông được Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam mời tham dự Lễ Kỷ niệm Quốc khánh Thụy Điển. Đáng buồn thay, việc bắt giữ tạm thời này đã ngăn cản ông tham dự buổi tiếp tân. Ông đã bị bắt giữ trong 24 giờ ở trại giam số 4 Phan Đăng Lưu để thẩm vấn về tội phạm nghiêm trọng, và sau đó đã được thả ra. Bùi Chát đã được lệnh phải trở lại để làm việc vào ngày 07 tháng 6 năm 2011. Vào ngày 08 tháng 6, vụ việc leo thang khi ông bị côn đồ hành hung. Việc hành hung, một loạt các vụ bắt giữ tạm thời, theo dõi và thẩm vấn mang tính sách nhiễu đã vi phạm các quy tắc pháp lý quốc tế, và rõ ràng đi ngược với quyền làm người cơ bản của Bùi Chát. Do đó, IPA kêu gọi chính quyền Việt Nam phải thực sự trả tự do rốt ráo và vĩnh viễn cho Bùi Chát, trả lại bản chứng nhận giải thưởng, và đảm bảo rằng không có cáo buộc hình sự hay hành chính áp đặt lên ông.

IPA sẽ tiếp tục nỗ lực vận động và sẽ tiếp tục giữ liên lạc với các cơ quan liên quan để tạo điều kiện tự do thực sự cho Bùi Chat. IPA tiếp tục kêu gọi các chính phủ và những người ủng hộ cho nhân quyền và tự do ngôn luận cùng hợp tác để kêu gọi tự do cho Bùi Chát và chấm dứt tình trạng sách nhiễu ông bởi chính quyền Việt Nam.

Ông Bjorn Smith-Simonsen, Chủ tịch Ủy ban Tự do Xuất bản của IPA tuyên bố: "IPA lên án các cuộc tấn công mới nhất về thể chất và tạm giữ Bùi Chát vào ngày ông được mời tham dự buổi tiếp tân Quốc khánh tại Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam. Việc hành hung, các vụ bắt giữ tạm thời khác nhau, theo dõi giám sát và các buổi thẩm vấn sách nhiễu liên tục mà người thắng giải Tự Do Xuất Bản năm 2011 của IPA đã phải chịu khi trở về Việt Nam là vi phạm các công ước quốc tế, và rõ ràng mâu thuẫn với quyền làm người cơ bản của Bùi Chat, tại một thời điểm mà cơ chế nhân quyền ASEAN được hình thành. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do thực sự cho Bùi Chát, không áp đặt một cáo buộc hình sự nào chống lại ông, đồng thời cũng không khởi tố nhà xuất bản Giấy Vụn về việc xuất bản không có giấy phép. Giấy chứng nhận giải thưởng cũng phải được trả lại cho ông. ".

*

Bên cạnh sự lên tiếng của Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế, tờ báo lớn nhất của Thụy Điển (Dagens Nyheter) đã đi tin về trường hợp của nhà thơ Bùi Chát và phỏng vấn chủ tịch Hội Văn Bút Quốc Tế tại Thụy Điển là ông Ola Larsmo về tình trạng thiếu tự do và khó khăn mà Bùi Chát đang gặp phải. Tưởng cũng nhắc lại là hơn 1 tuần trước đây Bùi Chát đã được mời làm Hội viên Danh dự của Trung Tâm Văn Bút Quốc Tế Thụy Điển.

Dân Làm Báo sẽ tiếp tục liên lạc, theo dõi tình trạng của anh Bùi Chát cũng như những vận động can thiệp và hỗ trợ anh để thông báo đến các bạn đọc.


Dân Làm Báo
danlambaovn.blogspot.com