THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 June 2011

Cựu tổng giám đốc xài sang hầu tòa


22/06/2011 14:46:26

- Sáng 22/6, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp Trần Văn Khánh tiếp tục phải hầu tòa về hành vi bòn rút tiền của nhà nước, dùng gần 2 tỷ đồng ngân sách mua xe Mercedes S420 chỉ để đi hơn 2.200 km. 

Theo đó, ông Khánh (62 tuổi) cùng đồng phạm là ông Nguyễn Văn Hiếu (52 tuổi, nguyên giám đốc Công ty Cổ phần thương mại và du lịch Thành Lợi) đã bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ để sử dụng trái phép ngân sách Nhà nước.

Trong năm 2003 và 2004, với động cơ vụ lợi, ông Khánh đã thông đồng với Hiếu trong việc mua bán phân urê và hợp đồng thuê ôtô Mercedes nhằm rút tiền công quỹ chiếm hưởng cá nhân.

Với thủ đoạn gian dối về số lượng nhập mua và ghi lùi thời gian mua, bán hàng hóa trong hợp đồng để tạo chênh lệnh giá, bị cáo Khánh và Hiếu đã bòn rút hơn 1,6 tỷ đồng của nhà nước. Trong đó ông Khánh chiếm hơn 1,5 tỷ đồng, ông Hiếu được 45 triệu. 

Theo tài liệu của Viện kiểm sát, năm 2004 ông Khánh đã dùng vốn của Tổng công ty mua ôtô Mercedes S420 giá 100.000 USD mặc dù trên thực tế chiếc xe này rất ít khi được sử dụng vào mục đích phục  vụ sản xuất kinh doanh của Công ty.
 

Hai  bị cáo tại tòa
Ông Trần Văn Khánh (bên trái) và Nguyễn Văn Hiếu tại tòa

Cách đây 3 tháng, ông Khánh từng ra hầu tòa. Sau 7 ngày nghị án, thẩm phán Nguyễn Tiến Mạnh thông báo, quá trình thẩm vấn xác định ông Khánh đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng tiền của nhà nước để mua xe Mercedes S420.
 
Ông Khánh đã "đạo diễn" để bị cáo Hiếu đứng tên trong hợp đồng mua. Sau đó chỉ đạo phòng hành chính, kế toán làm thủ tục thuê lại chiếc xe này với giá 48 triệu đồng mỗi tháng. Tổng số tiền ông Khánh chiếm hưởng của nhà nước trong phi vụ trên được xác định là hơn 1,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo luật sư bào chữa cho bị cáo thì hành vi trên đã bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử phạt hành chính. Do đó, TAND Hà Nội đã tuyên trả lại hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vì "một hành vi không thể xử lý 2 lần". 

Tại bản kết luận  điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, quyết định xử lý kỷ luật cảnh cáo với ông Khánh của Bộ Nông nghiệp là quyết định hành chính.
 
Tuy nhiên, phạm vi chỉ là xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc "thuê xe, quản lý và sử dụng không đúng quy định của nhà nước, vi phạm pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí".

Bộ Nông nghiệp chưa xem xét cụ thể hành vi trực tiếp gây thiệt hại cho cơ quan của từng cá nhân tại Tổng công ty Vật tư nông nghiệp và chưa có quyết định xử lý buộc cá nhân bồi thường cho nhà  nước do vi phạm gây ra.
 
Kết luận điều tra nêu rõ trong quá trình thuê ôtô, Trần Văn Khánh và đồng bọn vì động cơ vụ lợi đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1,1 tỷ đồng là hành vi nằm ngoài phạm vi điều chỉnh quyết định 3321/QĐ-BNN-TCCB của Bộ Nông nghiệp.

Cơ quan cảnh sát  điều tra cho rằng đã có đủ cơ sở xử lý hình sự ông Khánh và Hiếu trước pháp luật.

Phiên tòa dự kiến xét xử trong 2 ngày. 

HA