THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 May 2011

Việt Nam trả lời về vụ nổi dậy của người H’mông


Một viên chức của Việt Nam lên tiếng khẳng định rằng có một số phần tử xấu đã có những hành vi lừa đảo, lôi kéo bằng những luận điệu mê tín và khống chế người dân, bắt phải tham gia tụ tập để đòi hỏi thành lập vương quốc Hmong.

Ông Mùa A Sơn, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Điện Biên nói với Thông Tấn Xã Việt Nam rằng vụ việc này xảy ra trong những ngày vừa qua ở Mường Né. Ông Sơn cũng cho hay vì điều kiện thời tiết xấu, điều kiện ăn ở chỗ tập họp không được vệ sinh nên có một số người bị đau yếu và một em bé chết.

Vẫn theo ông Sơn thì sau khi nghe trình bày, giải thích của các viên chức tỉnh, tình trạng bây giờ đã ổn định, mọi người đã trở về lại nơi cư trú cũ.

Trong khi đó tại Hoa Kỳ, chủ tịch điều hành Tổ Chức Phân Tích Chính Sách Công là ông Philip Smith cho Đài chúng tôi biết hồi tối hôm qua là tin tức mà Tổ Chức ghi nhận được cho hay có 39 người chết và 1 người bị thương nặng sau những vụ đụng độ giữa người Hmong tham gia biểu tình và quân đội của Việt Nam.

Một bản thông cáo mà Tổ Chức này cho phổ biến còn nói là có hàng trăm người mất tích.

Cũng xin được nói rõ là đến giờ này, con số thương vong cũng như trường hợp và con số những người mất tích vẫn chưa có thể kiểm chứng bằng một nguồn tin độc lập khác. Hãng thông tấn AFP cho hay đã xin phép để đến tận nơi đưa tin, nhưng phía chính phủ Việt Nam không chấp thuận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam là Bà Nguyễn Phương Nga cũng nói với hãng thông tấn này là tình hình Mường Nhé đã ổn định.

Trong phần thời sự, chúng tôi sẽ gửi đến quý thính giả cuộc nói chuyện với ông Philip Smith của Tổ Chức Phân Tích Chính Sách Công. Mong quý vị đón nghe.
Bản tin của AFP đánh đi từ Hà Nội và những tin tức mà Đài chúng tôi thu thập được đều nói là có cả ngàn người Hmong biểu tình ở Điện Biên, đòi hỏi được rộng quyền tự trị và tự do tín ngưỡng.

Những nguồn tin khác nhau đều nói là tình hình có lúc rất căng thẳng và đã có những vụ xô xát xảy ra giữa binh sĩ Việt Nam và đoàn người biểu tình.
Hãng thông tấn AFP cũng đã liên lạc với Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Hà Nội và được thông báo là phía chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu Việt Nam cho biết câu chuyện xảy ra như thế nào và số thương vong là bao nhiêu.

Một phát ngôn viên của Đại Sứ Quán Việt Nam cũng kêu gọi phía chính phủ Việt Nam và phía người biểu tình tránh sử dụng bạo lực, giải quyết các khác biệt bằng đường lối ôn hòa, theo đúng với luật pháp Việt Nam và những điều căn bản về nhân quyền mà thế giới tôn trọng.

Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do tiếp tục theo dõi vụ này và chúng tôi sẽ gửi đến quý thính giả những tin mới nhất ngay sau khi nhận được.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.