THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 May 2011

408 tỷ đồng điều tra tổng thể quặng bô xít, laterit miền Nam


Chủ nhật, 8/5/2011, 14:59 GMT+7

Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) hôm 6/5 công bố đề án điều tra, đánh giá tổng thể tiềm năng tài nguyên quặng bô xít, quặng laterit miền Nam Việt Nam để các chuyên gia cùng góp ý.
Bô xít Lâm Đồng xuất xưởng chậm tiến độ

Một mẫu quặng bô xít Tây  Nguyên. Ảnh: T.T.

Một mẫu quặng bô xít Tây Nguyên. Ảnh: T.T.

Theo đó, đề án xác định phát hiện và khoanh định các diện tích có quặng bô xít, quặng sắt letarit trong vỏ phong hóa bazan; dự tính và dự báo tài nguyên của các loại khoáng sản này đồng thời nghiên cứu mẫu công nghệ thử nghiệm luyện gang từ quặng sắt laterit làm cơ sở đánh giá khả năng thu hồi quặng và hiệu quả kinh tế.

Dự án sẽ điều tra trên diện tích hơn 14.000 km2 tại 7 vùng, phân bố ở các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Bình Định, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước, Bình Thuận, Lâm Đồng và Đồng Nai, thời gian dự kiến từ tháng 10/2011 đến tháng 9/2015.

Hiện, mới có hơn 2.488 km2 được thăm dò theo quy hoạch. Phần diện tích còn lại được điều tra sơ lược và dự báo tài nguyên.

Theo Cục Địa chất và Khoáng sản, cùng với bô xít, laterit tại miền Nam Việt Nam đã được nghiên cứu kỹ và đang chuẩn bị đưa vào chế biến để sản xuất alumina.

Do vậy, trong đề án này không nghiên cứu các đặc điểm công nghệ của quặng bô xít. Nhóm nghiên cứu sẽ tập trung vào thành phần độ hạt, thành phần khoáng vật, các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình làm giàu và chế biến quặng, đặc điểm công nghệ làm giàu, xây dựng quy trình tuyển rửa, làm giàu và các phương pháp tuyển khác nhau nhằm thu hồi quặng tinh sắt đáp ứng yêu cầu luyện gang.

Kết quả điều tra sẽ cung cấp bức tranh tổng thể về tài nguyên quặng bô xít và quặng sắt ở Việt Nam; là cơ sở khoa học tin cậy để lập các đề án thăm dò, khai thác phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung.

Dự án có tổng giá trị đầu tư là 408 tỷ đồng.

(Theo website Chính phủ)