THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 April 2011

Tăng giá xăng nhưng Petrolimex vẫn lỗ hơn 2.600 tỉ đồng


04/04/2011 16:45:22

Khẳng định sẽ đảm bảo nguồn xăng dầu cho thị trường "bằng mọi giá", nhưng đại diện Petrolimex thừa nhận đơn vị này đang "ốm yếu" sau thời gian khó khăn vừa qua và khó vượt qua giai đoạn tiếp theo với tình trạng ốm yếu đó nếu "không có cơ chế đặc biệt".

Tại buổi giao ban quý I của bộ Công thương sáng 4/4, bà Đàm Thu Huyền, phó Tổng giám đốc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, thống kê nhanh của đơn vị này cho thấy, tính đến hết 31/3, Petrolimex đã lỗ 2.650 tỉ đồng trong quý 1.

"Trong đó, riêng chênh lệch tỉ giá nếu tính từ thời điểm ngân hàng nhà nước điều chỉnh tỉ giá từ ngày 11/2 thì Petrolimex đã lỗ 1.854 tỉ đồng", bà Huyền nói.

Ngoài ra, khoản lỗ khác nữa là hệ quả của việc Petrolimex "đã căng sức" để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong thời gian qua, khi thị phần của Petrolimex trên thị trường đã tăng hơn 20% so với bình thường.

Cũng theo bà Huyền, do quỹ bình ổn giá của Petrolimex đã hết từ tháng hai nên việc "ứng" quỹ bình ổn đã để lại một khoản âm 730 tỉ đồng.

Còn theo ông Vũ Quang Nam, phó tổng giám đốc tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN), với việc kinh doanh hơn 1,7 triệu m3-tấn (trong đó Pvoil là 1,3 triệu m3 - tấn, Petec là 402.000 m3-tấn) trong quý I, các công ty xăng dầu thuộc PVN đã bị lỗ 780 tỉ đồng.

Bà Huyền thông tin: dư vay ngoại tệ cho đến hôm nay của Petrolimex là trên 1 tỉ USD và phần lớn là do "tích" lại trong quý I, trong khi khoản này ở các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu khác rất nhỏ, như Pvoil chỉ khoảng 60 triệu USD. Theo tính toán của bà Huyền, chiếu vào tỉ giá điều hành liên ngân hàng hiện nay thì mỗi ngày tỉ giá lên 5-10 "điểm" là Petrolimex sẽ bị lỗ 5-10 tỉ đồng/ngày, khoản lỗ này "không biết kết cấu vào đâu"!

Để xử lí chênh lệch tỉ giá cũ, theo bà Huyền, dù Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rồi nhưng thực hiện rất khó khăn vì dư vay này xuất hiện từ tháng 11/2010 nhưng thực chất là tích lũy trong quý I. "Hiện thực hóa bằng cách cần "khoanh" tỉ giá ngoại tệ theo tỉ giá cố định nào đó", bà Huyền kiến nghị và "than": "Vì chưa có lợi nhuận nên cần chính sách đặc biệt để thu lại, cần hỗ trợ đặc biệt chứ khó mà thu lại nhờ vận hành theo cơ chế thị trường".

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng thông báo đã họp với bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đã yêu cầu đảm bảo đủ ngoại tệ trong bất cứ tình huống nào.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, mặc dù giá xăng dầu đã được điều chỉnh tăng hai lần trong quý 1 nhưng vẫn chênh lệch giá tới hơn 2.000 đồng/lít so với các nước có chung đường biên giới trên bộ và trên biển. Vì vậy, xăng dầu vẫn "chảy" qua các cửa khẩu ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Kiên Giang...
 
Vì vậy, sắp tới, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh nhanh hơn nhằm hạn chế tình trạng găm giữ, bán nhỏ giọt.

Thuận Hải (theo SGTT/Vietnam Plus)

TIN LIÊN QUAN