THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 January 2011

14 triệu người dân VN bị ảnh hưởng

Thứ Bảy, 15/01/2011, 04:04 (GMT+7)

Đập thủy điện Xayaburi trên sông MeKong:


TT - Việt Nam có khoảng 14 triệu người bị ảnh hưởng gián tiếp bởi các dự án thủy điện dự kiến xây dựng ở hạ du sông Mekong. Cảnh báo này được Ủy ban sông Mekong Việt Nam nêu tại hội thảo lấy ý kiến các tỉnh ĐBSCL về đề xuất xây dựng thủy điện Xayaburi trên sông Mekong của Lào ngày 14-1.

>> Mối đe dọa từ đập Xayaburi

Đây cũng là một trong những kết quả đánh giá môi trường chiến lược thủy điện dòng chính sông Mekong mới nhất do Trung tâm Quản lý môi trường quốc tế (Úc) thực hiện. Theo đó, lượng phù sa về ĐBSCL hiện khoảng 26 triệu tấn/năm sẽ giảm còn 7 triệu tấn/năm, chất dinh dưỡng từ trên 4.150 tấn/năm xuống còn trên 1.000 tấn/năm. Đồng thời sản lượng đánh bắt cá sẽ giảm 200.000-400.000 tấn/năm.

Đối với dự án thủy điện Xayaburi, hầu hết đại biểu tham dự hội thảo đều không khuyến khích xây dựng và đề xuất Chính phủ Việt Nam có phương án khác giúp Lào giải quyết thiếu hụt điện năng. Xayaburi là dự án đầu tiên trong 11 dự án thủy điện dự kiến xây dựng ở hạ lưu sông Mekong và Việt Nam có vai trò lấy ý kiến giúp Ủy hội sông Mekong ra quyết định về thực hiện dự án. Dự án này cách ĐBSCL 1.930km, dự kiến vận hành năm 2019 với sản lượng bình quân trên 6.000 GWh/năm.

TRUNG CƯỜNG