THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 November 2010

Kiện Sở Giao thông vì để lô cốt ‘mọc rễ’ quá lâu


Thứ ba, 23/11/2010, 15:49 GMT+7


Cho rằng các lô cốt chắn ngữ trước cửa nhà quá lâu gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh và hư hỏng nhà, ông Nguyễn Văn Lang đã đệ đơn kiện Sở GTVT cùng nhà thầu công trình đòi bồi thường hơn 370 triệu đồng.

Theo đơn khởi kiện, từ năm 2001 gia đình ông Lang mở quán ăn tại tư gia là căn nhà mặt tiền đường Hoàng Sa (phường Đa Kao, quận 1) và có thu nhập rất ổn định. Đến tháng 1/2005, nhà thầu xây dựng Tmec & Chec-3 (Trung Quốc) làm một lô cốt sát cửa nhà ông để thi công công trình cống bao giếng S27. Từ đó, việc kinh doanh của quán gặp khó khăn.

Đúng 2 năm sau, lô cốt kia được phá bỏ. Chưa kịp mừng vì "thoát nạn" thì một lô cốt khác lại mọc lên và án ngữ trước cửa nhà ông Lang đến tận cuối năm 2009.

Ông Nguyễn Văn Lang: "Nếu thua là pháp luật thua chứ không phải tôi thua". Ảnh: Vũ Mai.

Theo "khổ chủ", trong suốt thời gian (42 tháng) do các lô cốt "mọc rễ" trước cổng nhà, gia đình ông đã bị thất thu mỗi tháng 6 triệu đồng từ việc kinh doanh quán ăn. Quá trình xây dựng tuyến cống bao giếng S27 còn khiến nhà của ông Lang bị lún, nứt, thiệt hại khoảng 120 triệu đồng.

Về vấn đề này, Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP HCM và chính quyền địa phương đã nhiều lần mời nhà thầu và ông Lang đến thương lượng. Tuy nhiên, tại các lần làm việc, phía Tmec & Chec-3 cho rằng nhà của ông Lang bị hư hỏng là do… nằm gần bờ kênh nên chỉ đồng ý "đền" 8 triệu đồng, rồi tăng lên 31 triệu đồng.

Quá bức xúc trước "thiệt hại đơn, thiệt hại kép", gia đình ông Lang đã khởi kiện vụ việc ra tòa, yêu cầu Sở GTVT TP HCM (chủ đầu tư công trình), Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và nhà thầu Tmec & Chec-3 phải liên đới bồi thường thiệt hại tổng cộng hơn 370 triệu đồng.

Ông Lang và các luật sư sau buổi làm việc sáng nay. Ảnh: Vũ Mai.
Ông Lang lạc quan cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện tới cùng. Ảnh: Vũ Mai.

Hôm nay, TAND TP HCM đã tiến hành buổi hòa giải đầu tiên giữa các bên nhưng bước tố tụng này đã không thực hiện được do đại diện phía nhà thầu Tmec & Chec-3 chưa có giấy ủy quyền hợp lệ. Vì vậy, lần làm việc này, cơ quan xét xử chỉ đơn thuần ghi nhận ý kiến các bên.

Ngoài ra, tòa cũng xác định BQLDA vệ sinh môi trường kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè không liên quan đến vụ kiện vì đơn vị này cũng trực thuộc Sở GTVT quản lý, còn nhà thầu Tmec & Chec-3 được xác định tư cách là đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Do đó, bị đơn trong vụ án này chỉ là Sở GTVT.

Cuối cùng, TAND TP HCM quyết định gia hạn đến ngày 30/11 phía bên nhà thầu phải xuất trình giấy ủy quyền nếu không sẽ phải làm thủ tục ủy thác tư pháp để lấy ý kiến chính thức từ TMEC 3 (trụ sở chính đặt tại Trung Quốc).

Trao đổi với VnExpress.net sau buổi làm việc sáng nay, ông Lang tỏ ra lạc quan và cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng.

"Chưa thể hòa giải với họ (bị đơn) nhưng điều tôi tâm đắc nhất là phía tòa án đã khẳng định, dù thi công công trình phục vụ công cộng nhưng nếu gây thiệt hại cho người dân vẫn phải bồi thường. Tất cả những gì tôi làm là theo luật pháp quy định, nếu thua kiện vụ này thì là luật thua chứ không phải tôi thua", ông lão móm mém nói.

Vũ Ma
i