THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 November 2010

Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa


Thứ ba, 23/11/2010, 21:40 GMT+7


12 ngày sau khi công bố bức tranh đá quý, viên rubi nặng 10 kg, chiếc trống đồng, được nhiều nhà hảo tâm chịu mua với giá hàng chục tỷ đồng ủng hộ miền Trung, chiều 23/12, Hội Chữ thập đỏ TP HCM cho biết họ đã bị lừa.
>Đấu giá từ thiện đá ruby khổng lồ ủng hộ dân vùng lũ/Bộ linh vật do Ngọc Hân đại diện thu gần 48 tỷ đồng

Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP HCM, chia sẻ, dù đã có kinh nghiệm trong việc bán đấu giá gây quỹ từ thiện, là rằng nhiều lần cũng bị những người giả danh nhà hảo tâm hứa mua vật phẩm giá cao, hoặc hứa ủng hộ tiền thật nhiều rồi sau đó bặt vô âm tín, nhưng chưa lần nào nghiêm trọng như lần này.

Viên đá ruby khổng lồ được đẩy giá lên 11 tỷ đồng. Ảnh: Thiên Chương.
Viên đá ruby khổng lồ được đẩy giá lên 11 tỷ đồng. Ảnh: Thiên Chương.

"Đêm hội Hoa hậu Trái đất và Doanh nhân hướng về miền Trung", do Công ty Cổ phần đá quý Gia Gia mua bản quyền từ của tập đoàn Thanh Niên Media diễn ra tại khách sạn Queen Plaza, TP HCM đêm 11/11. Sự kiện được đăng ký kỷ lục Việt Nam với việc "Hơn 90 hoa hậu thế giới và doanh nhân cùng có mặt để chung tay làm từ thiện.

Chương trình đã được phát sóng trên các kênh quốc tế như NBC, StarWorld và các kênh truyền hình trong nước.

Bộ Tứ linh (Long - Ly - Quy - Phụng) - tác phẩm nhận giải xuất sắc tại Triển lãm sinh vật cảnh cao cấp toàn quốc trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long, có giá đấu khởi điểm là 40 tỷ đồng, chỉ sau vài phút số tiền cho linh vật này tăng dần từ 42 lên 45 rồi dừng lại ở con số 47,9 tỷ đồng. Người thắng cuộc để sở hữu tác phẩm nghệ thuật này là đại diện của Công ty gốm sứ Bảo Long.

Các vật phẩm quý khác gồm chiếc trống đồng kỷ vật 1000 năm Thăng Long được một người xưng tên Lương Đức Hải trả mua với giá thu về 12 tỷ đồng; bức tranh đá quý có chữ ký của khoảng 80 thí sinh Miss Earth một người tên Thanh Bình trả mua mức giá 3 tỷ đồng và viên đá rubi khổng lồ được người tên Phát xưng là đại diện Công ty Bình Điền, Long An mua giá 11 tỷ đồng.

"Tuy nhiên sau đó, chúng tôi liên lạc lại thì người mua bức tranh đá quý và trống đồng đều không bắt máy. Đại diện Công ty Bình Điền thì cho rằng không có cá nhân nào tên đó tham gia đấu giá", bà Nguyễn Thị Huệ nói.

Riêng thất bại giao dịch bộ tứ linh, bà Huệ cho hay, do sau buổi đấu giá, chủ sở hữu của bộ long - lân - quy - phụng tự ý đưa sản phẩm về Lâm Đồng và yêu cầu đơn vị thắng đấu giá phải giao 47,9 tỷ đồng trực tiếp cho họ, sau đó họ muốn quyên góp từ thiện bao nhiêu là quyền của họ nên công ty gốm sứ Bảo Long không đồng ý.

Theo bà Huệ, phía Bảo Long từ chối giao dịch vì hai lý do, thứ nhất: chủ sở hữu của bộ tứ linh đã tự ý đưa sản phẩm đi nơi khác; thứ hai: Bảo Long chỉ giao tiền cho Hội Chữ thập đỏ TP HCM chứ không giao cho chủ của linh vật. "Đại diện Công ty Bảo Long sau đó chỉ đồng ý góp cho Hội 1 tỷ đồng tiền mặt", bà Huệ nói.

Như vậy, tính đến nay, dù đã công bố trên các phương tiện truyền thông số tiền trên lý thuyết có được từ đêm đấu giá là 74 tỷ đồng, Hội Chữ thập đỏ TP HCM chỉ thu được hơn 1 tỷ đồng (bao gồm số tiền 1 tỷ đồng ủng hộ của Bảo Long, 100 triệu đồng của Công ty TNHH một thành viên dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất và vài triệu đồng của các cá nhân).

Trống đồng được cũng được đồng ý mua giá 12 tỷ đồng.
Trống đồng được cũng được đồng ý mua giá 12 tỷ đồng.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến sự cố, đại diện ban tổ chức "Đêm hội Hoa hậu Trái đất và Doanh nhân hướng về miền Trung", ông Đinh Gia Diên, Giám đốc Công ty cổ phần đá quý Gia Gia cho rằng, ban tổ chức đã bị người tham gia đấu giá lừa bằng cách xưng bừa danh tính hoặc dùng số điện thoại giả để gọi đến chương trình.

"Có thể họ lợi dụng chúng tôi để quảng bá thương hiệu, cũng có thể họ xem đây như một trò đùa. Phần khác, người dẫn chương trình do thiếu kinh nghiệm hoặc trong tâm lý muốn bán được giá cao nhất nên bị kẻ xấu lừa", ông Diên nói.

Cũng theo ông Diên, đã có nhiều doanh nghiêp thật mà người đại diện là ông biết mặt, trả giá khá cao nhưng bị những kẻ giả danh trả giá cao hơn để phá hoại. "Chúng tôi đang nhờ luật sư tư vấn và sẽ trình sự việc đến cơ quan công an", ông Diên nói.

"Sự thật là tôi từng nhiều lần bị lừa kiểu này, nhưng đây chính là bài học kinh nghiệm cho những người làm từ thiện, rằng chớ vội mừng và công bố những kết quả có được từ những lời hứa ủng hộ từ thiện", Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP HCM nói.

Thiên Chươn
g