THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 October 2013

VC Phản Hồi - Nick Turse: Chính Westmoreland mới là kẻ nướng quân ở Việt Nam!

MỜI QUÝ VỊ XEM SỰ PHẢN HỒI CỦA CSVN NHÂN VỤ DƯ LUẬN ĐƯA RA NHẬN ĐỊNH:  TƯỚNG GIÁP LÀ 1 TƯỚNG VC NƯỚNG QUÂN GHÊ NHẤT LỊCH SỬ .

(GDVN) - Nếu không thẳng thắn nhìn nhận những sai lầm trong chiến tranh Việt Nam, người Mỹ sẽ không thể hiểu được những gì đang xảy ra ở Afghanistan, Pakistan, Yemen và những nơi khác trên thế giới mà Mỹ đang tham chiến, Turse nói.
Tờ New York Times ngày 9/10 đưa tin, nhân sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã đánh bại Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam vừa qua đời, một số người đã lên tiếng chỉ trích rằng chiến thắng của ông có được từ sự hy sinh "hoang phí" mạng sống của binh lính.

Tuy nhiên, một sử gia, nhà báo và tác giả của cuốn "Giết bất cứ thứ gì di chuyển: Cuộc chiến thực của Mỹ ở Việt Nam" Nick Turse đã có bài phân tích trên New York Times khẳng định Mỹ đã thua cuộc không phải bởi những cáo cuộc trên chống lại Tướng Giáp mà là kết quả trực tiếp của chính sách và chiến thuật của mình.

Nick Turse là một sử gia, nhà báo và tác giả của cuốn" Giết bất cứ thứ gì di chuyển: Cuộc chiến thực của Mỹ ở Việt Nam".

60.000 lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam, nơi họ đã khiến hai triệu dân thường thương vong và bị mất nhà cửa, Turse trích dẫn ước tính của các nhà nghiên cứu và nguồn tin chính phủ cho biết.

Sự căm giận và chán ghét những hành động bạo ngược của quân đội Mỹ là nguyên nhân chính khiến những người dân thường nhỏ bé nhất ở Việt Nam cũng phải đứng lên chống lại lính Mỹ.

Bốn thập kỷ sau, ở vùng đất xa xôi như Pakistan và Afghanistan, người dân lại coi sự hiện diện của Mỹ trong "cuộc chiến chống khủng bố" là kẻ thù vì điều đó gây thiệt hại trực tiếp tới tài sản và sinh mạng của họ.

Nick Turse cho biết, các tài liệu quân sự được giải mật hơn một thập kỷ qua cho thấy tướng William C. Westmoreland cùng cấp dưới của mình mới chính là kẻ đã nướng quân trong chiến tranh Việt Nam. Lý do chính dẫn tới sự tổn thất lớn của Mỹ tại Việt Nam ở ngay chính chiến lược "tìm và diệt" trong "Chiến tranh cục bộ" của Mỹ. Bản chất của kế hoạch này là đo thành công bằng số lượng mạng sống con người. 

William C. Westmoreland

Mỹ đã tuyên bố rằng những vùng nông thông ở miền Nam Việt Nam là vùng tự do bắn giết, là nơi những dân thường bị giết hại dã man. Tại đó, pháo binh được bắn phá liên tục với mục đích để đối phương phải sống trong tình trạng lo sợ liên tục. Là nơi bom đạn được rải như mưa đã cướp đi mạng sống của hàng trăm ngàn thường dân.

Để biện minh cho hành động sát hại dân thường dã man, các binh sĩ và tướng lĩnh Mỹ giải thích rằng dù họ bỏ chạy hay đứng im thì đều là hành động đáng ngờ. Nhưng theo Turse, trong những cuộc điều tra, các binh sĩ Mỹ đã khai nhận rằng họ được phép "giết bất cứ thứ gì di chuyển".

Nick Turse khẳng định, lập luận của Westmoreland rằng mạng sống của người phương Tây đáng giá còn của người Phương Đông thì rẻ mạt hoàn toàn là một sai lầm.

Ông kể rằng ông đã được trò chuyện với những người dân Việt Nam đã từng mất thân nhân trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Nhiều thập kỷ sau chiến tranh, họ vẫn thương tiếc cha ông mình. Họ kể cho ông nghe về những năm tháng họ đã sống dưới bom đạn của Mỹ, về tất cả những gì xảy ra ở Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ.

Lính Mỹ càn quét, bố ráp một căn cứ cách mạng trong Chiến tranh Việt Nam.

Turse cho biết, Westmoreland là người gây ra nhiều tội ác nhất trong chiến tranh Việt Nam. Viên tướng này đã cầm đầu một lực lượng đặc biệt được gọi là nhóm tội phạm chiến tranh Việt Nam làm việc cho Lầu Năm Góc bí mật sát hại hàng ngàn người dân Việt Nam.

Mặc dù chính phủ Mỹ đã công bố thông tin về vụ thảm sát Mỹ Lai, nhưng Washington vẫn che giấu quy mô thực sự số lượng dân thường Việt Nam đã bị sát hại nhằm lừa dối thế giới rằng điều đó đã xảy ra một cách vô ý, không thể tránh khỏi.

Nếu không thẳng thắn nhìn nhận những sai lầm trong chiến tranh Việt Nam, người Mỹ sẽ không thể hiểu được những gì đang xảy ra ở Afghanistan, Pakistan, Yemen và những nơi khác trên thế giới mà Mỹ đang tham chiến, Turse nói.

Theo ông, người Mỹ cần phải từ bỏ tiêu chuẩn kép khi nói đến sinh mạng con người.