THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 September 2013

Việt Nam: Nhiều nhà máy thủy điện có nguy cơ trở thành những ‘quả bom nước’HÀ NỘI – Chính phủ Việt Nam đã nêu lên những lo ngại về sự an toàn của hàng trăm đập thủy điện giữa lúc mùa mưa đang bước vào tháng thứ ba, một quan chức chính phủ cảnh báo rằng các đập này có thể biến thành “những quả bom nước”.
images935724_Ngap
Ít nhất có 371 đập thủy điện và hồ trong số gần 7.000 đang hoạt động có nguy cơ bị hư hại trong các tháng mưa – thường kéo dài từ tháng Bảy đến tháng Mười một –một tuyên bố của chính phủ cho biết.
Hầu hết các đập mà chính phủ quan tâm đều là cỡ vừa và nhỏ, nghĩa là chúng chứa ít hơn 3 triệu mét khối nước, hoặc được xây với đê cao dưới 15 mét. Hiện có 64 đập chứa hơn 1 triệu mét khối nước mà chính phủ đã đánh dấu là “không an toàn” trong vài tháng tới.
Hơn một chục các nhà máy thủy điện gần đây đã được báo cáo có nhiều dấu hiệu hư hại – bao gồm cả gây chết người, thiệt hại mùa màng và nhà cửa bị sụp đổ tại các khu vực lân cận.
Việt Nam là một nền kinh tế nông nghiệp và các đập cũng như hồ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ nước. Trong mùa mưa nhiệt đới giữa tháng Bảy và tháng Mười một, các cơ sở này thường đầy nước và do đó trở nên dễ bị hư hại hơn cũng như dễ dẫn tới các cú sốc địa lý hoặc động đất.
Hồi tháng Năm, chính phủ Việt Nam đã phải hủy bỏ kế hoạch xây dựng 338 nhà máy thủy điện với công suất phát điện tổng cộng 1.090 MW vì các dự án không đáp ứng tiêu chuẩn môi trường. Kể từ đó, 67 dự án thủy điện khác cũng đã bị đình chỉ hoặc hủy bỏ, ông Hải nói thêm.
Đến cuối năm 2012, Việt Nam đã có 260 nhà máy thủy điện với công suất tổng cộng lên đến 13.694 MW được đưa vào hoạt động. Ngoài ra, 211 nhà máy khác với tổng công suất 6.713 MW hiện đang được xây dựng.
Các dữ liệu của chính phủ cho thấy Việt Nam ước tính đã sản xuất khoảng 107,9 tỷ kilowatt giờ trong tám tháng đầu năm nay, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoảng 40% trong tổng nguồn cung điện này đến từ các nhà máy thủy điện, 33% đến từ các nhà máy khí đốt, 22% đến từ các nhà máy than và phần còn lại đến từ các nhà máy đốt dầu và nhập khẩu.
Theo Phiatruoc.info