THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 September 2013

Trung Quốc sẽ chiếm Biển Đông rồi mới ký kết COCphilippines-vietnam

Reuters ngày 4/9 dẫn lời cảnh báo gay gắt của Ngoại trưởng Philippines – Albert del Rosario rằng: Trung Quốc đang hủy hoại hòa bình và sự ổn định của Biển Đông bằng những động thái tràn lấn mới nhất trên khu vực. Đây chính là chiến lược của Bắc Kinh nhằm trì hoãn việc ký kết Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC).
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: Philstar
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tại Manila trong ngày 4/9, Ngoại trưởng Rosario cáo buộc Trung Quốc đã ngang nhiên lên kế hoạch mở rộng lãnh thổ trên Biển Đông trước khi COC được ký kết, đồng thời cho rằng hành động này đã phá vỡ sự ổn định và hòa bình trong khu vực.
Ông Rosario cũng kêu gọi các quốc gia ASEAN cùng đồng lòng thúc đẩy nhanh quá trình ký kết COC bởi “một khi Bắc Kinh đã coi Philippines là mục tiêu thì các nước khác cũng không ngoại lệ”. Do đó, tranh chấp Biển Đông giờ đã trở thành một vấn đề của cả khu vực chứ không riêng gì một nước nào, ông cho biết.
“Đó là chiến lược và là một kế hoạch đã được lên từ trước và sẽ được Trung Quốc gấp rút thực hiện trước khi cùng ASEAN đặt bút ký kết COC”, ông Rosario khẳng định trên Reuters.
Trong khi đó, nhận định về hành động bê tông hóa bãi cạn Scarborough mới đây từ phía Bắc Kinh, Ngoại trưởng Philippines bày tỏ quan ngại khi cho rằng đây là một thách thức rất lớn đối với Manila. Ông khẳng định sẽ không để kịch bản trên Đá Vành Khăn năm 1995 tái diễn. Đồng thời, Ngoại trưởng Rosario cũng cho biết Philippines sẽ sớm gửi công hàm phản đối hành động nói trên của Trung Quốc.
Cùng ngày, theo GMA Network, tại buổi họp báo diễn ra tại Manila, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez khẳng định: “Có ít nhất 75 khối bê tông đã được đổ rải rác trên diện tích 2ha của bãi cạn Scarborough. Mỗi khối có kích thước khoảng 60x60m”.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin đã công bố các bức ảnh của Hải quân nước này trong đợt khảo sát ngày 31/8 cho thấy có khoảng 30 khối bê tông tại khu vực. Đồng thời, 3 tàu Hải cảnh Trung Quốc cũng bị phát hiện lượn lờ quanh Scarborough.
Hình ảnh của Hải quân Philippines cho thấy 30 khối bê tông đã được xây dựng quanh bãi cạn Scarborough. Manila tin rằng đây là động thái của Trung Quốc nhằm bê tông hóa khu vực. Ảnh: GMA Network
Trước những diễn biến trên, Philippines đã phải triển khai một đợt khảo sát nữa vào ngày 2/9. Theo đó, các máy bay quân sự của nước này đã phát hiện thêm 45 khối bê tông mới. Cùng với đó, 3 chiếc tàu Hải cảnh nói trên vẫn tiếp tục ngoan cố bám trụ lại khu vực tranh chấp.
Hai khối bê tông được cho là do Trung Quốc đổ xuống phần phía Bắc, lối vào bãi cạn Scarborough. Ảnh: Rappler
Hàng loạt các hình ảnh về các khối bê tông trên khu vực bãi cạn Scarborough. Ảnh: Rappler
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines cho rằng những khối bê tông này có thể thả xuống một cách dễ dàng từ bất kỳ từ chiếc cẩu nào. “Đây rất có thể là sự khởi đầu cho bất kỳ một hình thức xây dựng nào. Chúng tôi đang phối hợp với Bộ Ngoại giao để có những hành động cần thiết”, ông Galvez khẳng định.
Ngoài ra, theo Rappler, ông Galvez cho biết nhiều khả năng chính quyền Manila sẽ bổ sung thêm các bằng chứng cho thấy các động thái bê tông hóa Scarborough, được giới học giả quốc tế nhận định là phá vỡ DOC nghiêm trọng nhất từ kể từ năm 2002, vào hồ sơ vụ kiện “đường lưỡi bò” phi pháp lên ITLOS.
Nhận định về vụ kiện này, thẩm phán cấp cao Philippines Antonio Carpio đánh giá: “Chấp nhận đường lưỡi bò đồng nghĩa với việc UNCLOS hoàn toàn không có giá trị gì trên Biển Đông”. Đồng thời ông cũng cảnh báo các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên tuyến đường biển quan trọng này đang đe dọa nghiêm trọng tới chủ quyền của các quốc gia trên khu vực.
THEO SỐNG MỚI