THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 July 2013

Quay video vi phạm của CSGT bị 6 năm tù giam

Sáng 19/7, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế mở phiên xét xử vụ án cưỡng đoạt tài sản với 4 người quay video cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ để uy hiếp lấy 120 triệu đồng.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Ngô Quốc Bảo (25 tuổi, trú Đà Nẵng) 6 năm tù, Đinh Ngọc Trung (29 tuổi, trú Đăk Lăk) 5 năm 6 tháng tù; Trương Quốc Vũ (26 tuổi, trú Đà Nẵng) 2 năm tù; Huỳnh Ngọc Thọ (28 tuổi, trú Đà Nẵng) 2 năm 6 tháng.
Theo cáo trạng, Bảo khởi xướng và lên kế hoạch quay phim nhằm tống tiền các cảnh sát giao thông tỉnh Thừa Thiên - Huế. Sau khi bàn bạc và được Trung đồng ý, ngày 16/4/2010, Trung, Bảo và Thọ chở nhau trên một xe máy chạy ra quốc lộ 1, đoạn qua xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, nơi tổ cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ để khảo sát tình hình.
Đến 3h ngày 19/4/2010, cả nhóm rủ thêm Vũ quay lại địa điểm trên, lúc này có tổ tuần tra kiểm soát gồm 5 cán bộ do trung tá Nguyễn Ngọc Vinh làm tổ trưởng đang làm nhiệm vụ.
Trung nấp sau cánh cửa ngôi nhà hoang cách địa điểm tổ tuần tra hơn 50m sử dụng máy quay phim ghi lại toàn bộ hoạt động của tổ cảnh sát giao thông. Sau đó, Trung đưa đoạn phim cho Bảo sao chép ra 3 USB, bỏ vào phong bì, ghi rõ số điện thoại liên lạc rồi chuyển cho ông Vinh.
Khi ông Vinh liên lạc theo số điện thoại thì đầu dây bên kia xưng là nhà báo, yêu cầu chuyển vào tài khoản 200 triệu đồng, nếu không sẽ tung đoạn phim lên mạng.
Đến ngày 21/4/2010, ông Vinh chuyển cho nhóm Trung 120 triệu đồng (do 5 người trong tổ góp, mỗi người 24 triệu đồng).
Trung và Bảo tiếp tục điện thoại đòi thêm 120 triệu đồng nhưng tổ của ông Vinh không chấp nhận. Sau đó, 2 bị cáo đã điện thoại và chuyển USB có đoạn phim cho Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế.
Ngày 5/8/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trung, Vũ và Thọ để điều tra tội Cưỡng đoạt tài sản. Bảo bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt vào đầu năm 2013.
Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX công bố kết luận của cuốn băng ghi hình do Trung quay được cho thấy tổ cảnh sát giao thông của ông Vinh đã dừng phương tiện sai quy trình, không đưa tay chào người vi phạm, các cảnh sát hút thuốc, ôm người vi phạm. Tuy nhiên, không có cơ sở cho thấy các cảnh sát có hành vi nhận mãi lộ.
Ông Vinh, khai tại tòa: “Khi nghe Trung vòi vĩnh tiền chúng tôi đã biết các đối tượng này lừa đảo, nhưng với những sai phạm như trong cuốn video, riêng tôi sẽ bị kỷ luật cảnh cáo, cách chức và điều chuyển công tác. Vì lo sợ các hành vi đó nên tôi và anh em trong tổ mỗi người nộp 24 triệu đồng”.
Theo Người lao động