THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 July 2013

Gia đình nạn nhân xin lỗi CSGT bắn người!

(ĐVO) - Trao đổi với báo chí, chiều ngày 19/7, Đại tá Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, CSGT tỉnh này dùng súng bắn hai người vi phạm giao thông bị thương hôm 16/7 là "chưa hợp lý".
Bắn người là... chưa hợp lý?
Đại tá Khương Duy Oanh cho hay, cơ quan công an đang tiếp tục xem xét những tình tiết của sự việc, căn cứ quy định của pháp luật để đưa ra kết luận vụ CSGT nổ súng bắn hai người bị thương hôm 16/7 là đúng hay sai. Nếu sai thì mức độ xử phạt như thế nào?
"Căn cứ vào kết quả điều tra sự việc diễn ra cho đến thời điểm hiện nay, có thể nói, việc CSGT dùng súng bắn người vi phạm giao thông là chưa hợp lý. Có nhiều biện pháp để xử lý vi phạm người giao thông trong trường hợp này, chưa đến mức phải sử dụng súng" - Đại tá Oanh nói.

Cùng quan điểm đó, luật sư Trịnh Ngọc Ninh (Công ty Luật Hợp danh Hoàng Gia, thuộc Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Xem xét các Điều, khoản trên cho thấy, nếu người tham gia giao thông vi phạm như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, không dừng lại theo hiệu lệnh của CSGT, thì chưa đủ cơ sở để CSGT được phép nổ súng bắn vào người.
 
Công an lập biên bản vụ việc vào chiều ngày 16/7.
Công an lập biên bản vụ việc vào chiều ngày 16/7.

Ngoài ra, căn cứ vào tỷ lệ phần trăm thương tích của người bị bắn mà người nổ súng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính.

Khoản 5, Điều 234 (Bộ luật Hình sự năm 2009) quy định về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ: Người phạm tội có thể cấm bị đảm nhiệm chức vụ, cấm làm nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Gia đình nạn nhân: Chưa rõ đúng sai nhưng vẫn lên tiếng xin lỗi
Liên quan đến sự việc Đại úy Nguyễn Huy Hoàng - thuộc Phòng CSGT TP. Thanh Hóa bắn trọng thương hai người vào chiều ngày 16/7, là anh Lê Văn Ngọc và anh Tô Thế Kỷ, cả 2 cùng ngụ tại xã  Quảng Thái (huyện Quảng Xương), mặc dù sự việc đang trong quá trình điều tra, chưa biết đúng sai thế nào thì gia đình vẫn lên tiếng xin lỗi CSGT.
Trong khi đó, Đại úy Hoàng - người nổ súng ra sức thanh minh cho hành động bắn trọng thương anh Ngọc và Kỷ.
Bà Đỗ Thị Huyền - mẹ đẻ anh Ngọc đã lên tiếng xin lỗi: "Chuyện xảy ra là do cả hai bên đều sai. Thay mặt gia đình, tôi xin nhận lỗi với đồng chí cảnh sát giao thông”.

Vợ chồng bà Huyền sinh được 3 người con, tất cả đều được học hành tử tế và đỗ đạt, nghề nghiệp ổn định. Anh Ngọc là con út trong gia đình nên rất được quan tâm và kỳ vọng.
Thời còn học phổ thông, anh Ngọc là một cậu học trò sáng dạ, hiền lành và siêng năng chăm chỉ phụ giúp công việc gia đình. Học hết lớp 12, anh Ngọc thi vào trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng do thiếu 0,5 điểm nên không đỗ.
Quyết thực hiện bằng được ước mơ, năm sau anh tiếp tục đăng ký thi vào khoa Triết học của trường đó và đã đỗ với số điểm cao, sau này là sinh viên xuất sắc của nhà trường.
 
Bà Huyền lên tiếng xin lỗi CSGT.
Bà Huyền lên tiếng xin lỗi CSGT.

Anh Ngọc đang giảng dạy tại trường bồi dưỡng chính trị huyện Quảng Xương, được các đồng nghiệp, học viên đánh giá cao về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

Bà Huyền cho biết, bản thân bà không được chứng kiến, chỉ nghe kể lại. Theo đó, anh Ngọc chở anh Kỷ trên đường về đến gần ngã tư đèn xanh đỏ thì "mũ bảo hiểm của anh Kỷ bất ngờ bị gió lật khỏi đầu, người này luống cuống đang cố đội lại thì liền bị đại úy Hoàng thổi còi ra hiệu dừng xe".

Đang trên đà chạy qua ngã tư, xe anh Ngọc không kịp dừng nên tiếp tục lướt đi khiến đại úy Hoàng phải đuổi theo. Thấy bị CSGT đuổi phía sau, anh Kỷ vội gọi anh Ngọc dừng xe nhưng do không nghe thấy nên anh Ngọc vẫn chạy.

“Việc này xảy ra là do cả hai bên đều sai. Về phía chúng tôi, thay mặt gia đình, xin nhận lỗi với anh Hoàng và mong sự việc được giải quyết hợp tình, hợp lý”, bà Huyền nói.

Trong khi đó, chị Thơ - vợ anh Ngọc nói: "Suốt mấy ngày nay, anh ấy suy nghĩ rất nhiều và nói không cố ý, vợ chồng tôi xin nhận lỗi với anh Hoàng”. Cũng đồng suy nghĩ như chị Thơ, người nhà anh Kỷ mong muốn sự việc được giải quyết thuận theo pháp luật và ngỏ ý gửi lời xin lỗi tới đại úy Hoàng.

Lời trái ngược
Trước đó vào ngày 18/7, Đại úy Nguyễn Huy Hoàng trần tình về sự việc: "Vào buổi chiều ngày 16/7, tôi được giao nhiệm vụ trực ở điểm giao Nguyễn Trãi - Trần Phú. Thời điểm khoảng gần 16h, tại ngã tư có tín hiệu đèn đỏ trên đường Trần Phú, được khoảng vài giây thì có 2 người đi hướng TP. Thanh Hóa - huyện Quảng Xương vượt lên, khiến cho những người qua đường trục Nguyễn Trãi bị kẹt cứng".

Phát hiện người vi phạm giao thông, đại úy Hoàng khẳng định mình thổi còi yêu cầu 2 người tấp vào lề đường. 2 người này nghe tiếng còi có dừng lại nhưng liền sau đó rú ga bỏ chạy.
Đại úy Nguyễn Huy Hoàng trần tình sự việc.
Đại úy Nguyễn Huy Hoàng trần tình sự việc.

"Tôi cho xe đuổi theo khoảng 60m thì 2 người không những không dừng lại mà còn cố tình ép xe tôi vào giải phân cách không cho vượt lên. Người điều khiển (anh Ngọc - PV) còn quay lại nói: “Bọn tao không phải nhà quê nhé”. Tôi liền giả vờ thò tay vào thắt lưng nơi để súng với ý định hăm dọa, nhưng anh Ngọc không sợ mà còn có ý định thách thức, trêu ngươi" - Đại úy Hoàng nói.

"Thấy 2 người này quá ngang ngược, tôi đã phải dùng súng bắn chỉ thiên 3 phát, nhưng 2 người có nghe mà vẫn thách thức: “Lên đây mà bắn”. Lúc này, không thể chấp nhận được hành động coi thường pháp luật của 2 người tham gia giao thông, tôi đã đuổi theo và nổ súng” - Đại úy Hoàng cho hay.

Cũng theo Đại úy Hoàng thì anh cũng chủ định bắn vào xe, nhưng do đang chạy nên không chắc tay súng, khi áp sát 2 đối tượng anh mới thấy máu chảy. Anh Hoàng liền yêu cầu đưa 2 người vào viện, tuy nhiên anh Ngọc đã từ chối và còn có lời lẽ văng tục xúc phạm anh.

Như vậy, lời chia sẻ của Đại úy Nguyễn Huy Hoàng trái ngược hoàn toàn với lời khai trước đó của 2 nạn nhân bị anh Hoàng bắn là anh Lê Văn Ngọc và anh Tô Thế Kỷ.
Anh Ngọc kể lại, khi hai người đang lưu thông xe máy theo hương Bắc - Nam thì anh Kỷ kêu mình bị bắn. Khi anh Ngọc quay lại thì phát hiện máu trên mặt anh Kỷ, đồng thời thấy một người mặc sắc phục CSGT đuổi theo, giơ súng bắn vào vai trái của anh Ngọc.
Cả anh Ngọc và anh Kỷ đều khẳng định rằng họ chấp hành đúng luật lệ giao thông cũng như không có hành động “trêu ngươi”.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
  • Việt Thành (Tổng hợp)