THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 June 2013

Sai sót trong lấy phiếu tín nhiệm chỉ là nhầm lẫn cơ họcnguyenthanhhai-quochoi
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thanh Hải.

1. Sai sót trong lấy phiếu tín nhiệm chỉ là nhầm lẫn cơ học

Theo Lao Động
Trong việc lấy phiếu tín nhiệm, đã xảy ra một số sai sót trong công tác thống kê số phiếu đối với 3 vị bộ trưởng. Dù ngay sau khi sai sót này được các vị ĐBQH phát hiện, Ban kiểm phiếu đã đính chính và đưa ra lời xin lỗi, tuy nhiên rất nhiều bạn đọc đã thắc mắc nguyên nhân của sai sót.
Lao Động trao đổi với Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Thanh Hải bên hành lang QH, bà Hải cho biết: Đây là một nhầm lẫn cơ học. Có thể do sức ép trong một thời gian ngắn phải thống kê cho 47 chức danh, mỗi chức danh lại bao gồm nhiều thông số từ số phiếu bầu, phiếu tín nhiệm cao, phiếu tín nhiệm, phiếu tín nhiệm thấp, rồi kèm đó là các thống kê tỉ lệ phần trăm. Phải nói là thời gian rất gấp, lại là ngoài giờ hành chính cho nên tôi nghĩ những sơ suất thuộc về vấn đề văn phòng. Nhưng tôi nghĩ, sau lần đầu này sẽ rút ra được kinh nghiệm và những lỗi nhỏ này sẽ được khắc phục, hoàn thiện.

2. Văn phòng Quốc hội nói về sai sót lấy phiếu tín nhiệm

Theo Infonet
“Phải nói là thời gian rất gấp, làm toàn ngoài giờ hành chính cho nên tôi nghĩ những sơ suất thuộc về vấn đề văn phòng có thể xảy ra”.
Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Nguyễn Thanh Hải nói như vậy về sai sót nhỏ trong công tác thống kê số phiếu tín nhiệm đối với 3 vị bộ trưởng.
Trong việc lấy phiếu tín nhiệm đã xảy ra một số sai sót nhỏ trong công tác thống kê số phiếu tín nhiệm đối với 3 vị bộ trưởng. Dù ngay sau khi sai sót này được các vị đại biểu Quốc hội phát hiện, ban kiểm phiếu đã đính chính và đưa ra lời xin lỗi, tuy nhiên nhiều người đã thắc mắc nguyên nhân của sai sót.
Về vấn đề này, Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Nguyễn Thanh Hải (đoàn đại biểu Quốc hội Hòa Bình) đã có cuộc trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 12/6.
- Thưa bà, trong đợt lấy phiếu tín nhiệm vừa qua có sự nhầm lẫn trong công tác kiểm phiếu khiến cử tri và người dân rất quan tâm, bà có thể giải thích với cử tri về sự nhầm lẫn này?
- Đây là một nhẫm lần cơ học. Có thể do sức ép trong một thời gian ngắn phải thống kê cho 47 chức danh, mỗi chức danh lại bao gồm nhiều thông số từ số phiếu bầu, phiếu tín nhiệm cao, phiếu tín nhiệm, phiếu tín nhiệm thấp, rồi kèm đó là các thống kê tỷ lệ %. Phải nói là thời gian rất gấp, làm toàn ngoài giờ hành chính cho nên tôi nghĩ những sơ suất thuộc về vấn đề văn phòng có thể xảy ra.
- Sự nhầm lẫn phiếu bầu phải chăng do quá trình nhập số liệu?
- Trong một thời gian ngắn ban kiểm phiếu phải làm việc để công bố công khai ngay sáng hôm sau, hơn nữa, ban kiểm phiếu không phải là những người chuyên nghiệp, đã phải bổ sung tới 9 người, nhưng đây là lần đầu tiên nên có sơ suất.
Trong khâu kiểm phiếu rồi sau đó chuyển sang thành nghị quyết của Quốc hội có thể có nhầm lẫn. Nhiều khi chỉ 2 người nói với nhau thế này mà chữ A còn có thể nghe thành chữ B. Nhưng tôi nghĩ sau lần đầu này sẽ rút ra được kinh nghiệm và những lỗi nhỏ này sẽ được khắc phục, hoàn thiện. Tôi cho rằng việc bỏ phiếu đã diễn ra rất tốt đẹp, những người được lấy phiếu chắc chắn sẽ khắc phục, chỉnh sửa trong công tác để có chuyển biến tốt hơn lên
Đến giờ, mọi sai sót đã được sửa chữa ngay và công bố công khai trước Quốc hội.