THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 May 2013

Trung Quốc tung các giàn khoan "khủng" ra Biển Đông


(Kienthuc.net.vn) - Để thỏa mãn cơn khát năng lượng và tranh chấp chủ quyền, Trung Quốc tung các giàn khoan "khủng" ra Biển Đông.
 Trung Quốc dùng 9 tàu vừa kéo, vừa hộ tống giàn khoan dầu khí Lệ Loan 3-1 ra Biển Đông. 
Để thực hiện mưu đồ trên, ngày 5/5, Trung Quốc đã dùng 9 tàu vừa kéo vừa hộ tống giàn khoan dầu khí Lệ Loan 3-1 từ Thanh Đảo ra Biển Đông.

Theo Tân Hoa Xã ngày 6/5, giàn khoan dầu khí khổng lồ (cao bằng tòa nhà 18 tầng và rộng hơn sân bóng đá) này di chuyển trên biển với tốc độ 3 đến 4 hải lý/giờ. Theo tính toán, sau 12 ngày nó sẽ tới mỏ khí thiên nhiên ở “một vùng nước sâu trên Biển Đông”. Vào cuối tháng 9/2013, giàn khoan khổng lồ sẽ bắt đầu "khai thác dầu khí" ở Biển Đông, nhưng Tân Hoa Xã không nói rõ là vùng biển nào.

Truyền thông Trung Quốc khoe rằng giàn khoan Lệ Loan 3-1 là giàn khoan lọc dầu-khí nước sâu lớn nhất châu Á do Trung Quốc tự thiết kế thi công trong khoảng thời gian 21 tháng tại Hoàng Đảo, Thanh Đảo.

Giàn có chiều cao 68 mét, được thiết kế 4 tầng toàn bộ bằng khung thép, với tổng trọng lượng 32.000 tấn và mặt sàn dài 107 mét, rộng 77 mét. Như vậy, độ cao của giàn xử lý khí “khủng” này tương đương với một tòa nhà 18 tầng và diện tích thì lớn hơn diện tích của một sân bóng đá tiêu chuẩn, một chuyên gia thiết kế của dự án này tiết lộ với Tân Hoa xã.

Giàn có chức năng phân loại lọc dầu, khí đốt, loại bỏ nước và tạp chất ngay sau khi khoan hút từ dưới đáy biển… tất cả theo qui trình khép kín. 

Ngoài ra, công trình khổng lồ này còn dành 3 tầng làm chỗ ăn ở, sinh hoạt hàng ngày cho khoảng 120 người. Trong đó, có một phòng đặc biệt dành cho các hoạt động vui chơi giải trí, phòng cờ vua, phòng tập thể dục và phòng truy cập Internet với các thiết bị hiện đại, có thể thu nhận các tín hiệu truyền hình vệ tinh. Giàn khoan Lệ Loan 3-1 có hệ thống xử lý nước thải tiên tiến và thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt.

Để kéo và bảo vệ giàn khoan lọc dầu - khí khổng lồ này, giới chức Trung Quốc phải sử dụng phái 9 con tàu. 

Một số hình ảnh của giàn khoan Lệ Loan 3-1:
Trước đó, hôm 3/5, Trung Quốc thông báo triển khai giàn khoan Hải Dương 981 đến giếng dầu Lệ Loan 6-1-1 vào ngày 9/5 tới. Giếng dầu này cách Hong Kong 318 km về phía Đông Nam, gần đảo Hải Nam và tương đối gần Philippines.

Giàn khoan Hải Dương 981 có chiều dài 114m, rộng 90m, cao 137,8m, nặng khoảng 31.000 tấn. Giàn khoan này có thể hoạt động ngoài khơi ở độ sâu tối đa 3.000m và khoan ở sâu tới 12.000m.

CNOOC Hải Dương 981 được thiết kế để hoạt động ở vùng nước sâu nên nó có  4 chân đỡ thân giàn đặt trên các phao nổi. Hải Dương 981 là bước đi đầy tham vọng của Trung Quốc khai thác dầu khí vùng biển sâu. Với kiểu phao nổi, nó có thể di chuyển dễ dàng tới mọi nơi trên biển.

Nhiều chuyên gia nhận định, việc triển khai giàn khoan Hải Dương 981 là một nước đi hiểm của Trung Quốc trong tranh chấp tại Biển Đông. Chắc chắn "khối tài sản" trị giá gần 1 tỷ USD này sẽ được nhiều tàu (có thể có cả tàu chiến) và máy bay hộ tống.

Một số hình ảnh của giàn khoan nổi Hải Dương 981: