THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

11 May 2013

Ông Nguyễn Bá Thanh bị loại, bộ chính trị có thêm 2 tân ủy viênCTV Danlambao - Sau 10 ngày mật bàn vấn đề nhân sự, hội nghị lần thứ 7 trung ương đảng CSVN đã kết thúc hôm nay, 11/05/2013. Theo thông báo chính thức, hội nghị TW7 đã bầu bổ sung vào bộ chính trị - cơ quan quyền lực nhất trong đảng cộng sản - 2 nhân vật: Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Phó chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trước đó, vào hôm 4/5/2013, giữa lúc thời điểm hội nghị TW7 vẫn đang họp bí mật thì thông tin về vấn đề nhân sự đã được rò rỉ ra bên ngoài hôm. Điều này cho thấy mức độ căng thẳng và khốc liệt xung quang 2 chiếc ghế vào ủy viên bộ chính trị, với 4 ứng kỷ viên nặng ký là các ông Nguyễn Bá Thanh, Vương Đình Huệ, Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Với kết quả này, hai nhân vật trực tiếp dưới quyền của TBT Nguyễn Phú Trọng là Nguyễn Bá Thanh, Vương Đình Huệ đã chính thức bị loại khỏi cuộc đua vào bộ chính trị. 

Một nhân vật nữa cũng được bầu bổ sung vào ban bí thư TW đảng CS là ông Trần Quốc Vượng, chánh văn phòng TW 

Bản tin bế mạc Hội nghị TW lần thứ 7 ban chấp hành TW đảng cộng sản được công bố trênTTXVN cho biết: 

“Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương đã bầu bổ sung vào Bộ Chính trị khóa XI hai đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; bầu bổ sung đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương vào Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI”.

Như vậy, kết quả bầu bổ sung tại hội nghị TW7 đã nâng số ủy viên bộ chính trị lên thành 16 người, đánh dấu sự thất bại của TBT Nguyễn Phú Trọng trong cuộc tranh giành quyền lực ở giới chóp bu.

Ngay sau khi kết quả bầu nhân sự kết thúc hôm 4/5, đúng một ngày sau (hôm 5/5), ban bí thư TW Đảng đã gửi đi một văn bản yêu cầu thành lập ban nội chính ở tất cả các tỉnh thành.

Văn bản này còn khẳng định lại 'chủ trương mà Hội nghị Trung ương 6 đã thông qua. Theo đó Trưởng ban Nội chính trung ương và cả Ban Kinh tế trung ương mới tái lập cũng được cơ cấu vào Bộ Chính trị, hoặc chí ít là Ban Bí thư trung ương'.

Văn bản trên được xem như một động thái nhằm gỡ gạc danh dự của TBT Nguyễn Phú Trọng sau thất bại tại hội nghị TW7, đồng thời đây cũng là giải pháp nhằm tiếp tục tăng quyền lực cho trưởng ban nội chính TW Nguyễn Bá Thanh.

Sau khi chính thức được 'cơ cấu' vào cơ quan đầy quyền lực của đảng cộng sản, tân ủy viên bộ chính trị Nguyễn Thiện Nhân đã phải bỏ dở cuộc họp tại hội nghị TW7 để lên đường sang Bắc Kinh. Đây là chuyến đi mang danh nghĩa tham dự 'Phiên họp lần thứ 6 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc'. Thông tin về chuyến đi đặc biệt này đã được phân tích trên Danlambao tại bài viết: Phó TT Nguyễn Thiện Nhân đi Trung Quốc giữa lúc Hội Nghị TW 7 chưa kết thúc

Sang Trung Quốc thường là một công việc bắt buộc đối với hầu hết các tân ủy viên bộ chính trị đảng CSVN, trường hợp phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng không phải là ngoại lệ.