THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 May 2013

Đặng Thành Tâm: 100 năm có trả hết nợ?dangthanhtam-quochoi3
Ông Đặng Thành Tâm tiều tụy, râu không thèm cạo dù đi họp Quốc hội.

Ước mơ quay về máng lợn của ông Tâm có khi là quá tầm với…
Bên lề cuộc họp Quốc hội vừa qua, ông Đặng Thành Tâm đã chia sẻ với báo chí: “Tính cả tập đoàn của tôi và của bà chị tôi (bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo), chúng tôi đang nợ các tất cả các ngân hàng chưa tới 500 triệu USD, tương đương hơn 10.000 tỷ đồng”.

10.000 tỷ, trả lãi cũng đã khó

10.000 tỷ đồng là một con số không nhỏ. Nó tương đương toàn bộ số tiền đầu tư của Cocacola vào Việt Nam từ 2010 – 2015 (Theo số liệu của tập đoàn Cocacola công bố), gấp 8 lần so với số nợ 1.540 tỷ đồng của Bianfishco (Theo báo cáo của tổ công tác tỉnh Cần Thơ), và bằng 1/8 số nợ 80.000 tỷ đồng của Vinashin (Theo thống kê của đại diện văn phòng chính phủ).
Trong 5 năm gần nhất (2007 – 2011) trong báo cáo tài chính về lợi nhuận thu được từ các công ty do ông Đặng Thành Tâm làm tổng giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng quản trị, số liệu lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp lần lượt là: 362,332 tỷ đồng từ công ty Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, 476,243 tỷ đồng từ Công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc, 41,937 tỷ đồng từ Công ty cổ phần công nghệ Viễn thông Sài Gòn. Như vậy, tổng thu nhập trung bình của các công ty Đặng Thành Tâm sẽ vào khoảng 880,512 tỷ đồng/năm.


Theo Báo cáo tài chính các năm (Đơn vị: tỷ đồng)

Nếu giả định ông Tâm dành toàn bộ số tiền lợi nhuận được từ các công ty để trả nợ, thì có lẽ ông không bao giờ trả nổi con số 10000 tỷ đó. Vì theo lãi suất trung bình 15%/năm được quy định bởi nhà nước, thì số tiền lãi ông phải trả là 1.500 tỷ/năm. Nhưng cộng toàn bộ lợi nhuận của cả 3 công ty ông làm tổng giám đốc thì số tiền chỉ là 880,512 tỷ.
Như vậy, Đặng Thành Tâm cũng khó mà trả toàn bộ số nợ này. Dù đây chỉ là phép tính lạc quan nhất khi các số liệu dựa trên những thống kê vào năm 2011 thời điểm ông Tâm vẫn giữ vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng 100 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán (tuột 5 hạng so với năm 2010). Và theo thống kê mới nhất vào tháng 11.2012, ông không có tên trong danh sách này.
Ông Tâm vẫn thừa nhận sự thất bại trong hoạt động đầu tư tài chính của mình, kể cả lĩnh vực vay ngân hàng, “Không những không thành công, thậm chí là lỗ nặng. Tự dưng sa đà vào cái đó, giờ thì thất bại, phải tự rút kinh nghiệm thôi.”
Tuy nhiên, ông Tâm vẫn giữ vững niềm tin về việc trả nợ: “Nợ của chúng tôi vẫn an toàn”. Có lẽ, ông kỳ vọng vào việc các dự án mà ông dùng tiền đó để đầu tư sẽ sớm sinh lời, mang lại nguồn tiền lớn để trả nợ.

Doanh thu sụt giảm, dự án ì ạch: tiền ơi ở đâu?

Không những không thành công, thậm chí là lỗ nặng.

Dự án của ông Đặng Thành Tâm ở Quảng Ngãi trong tình trạng “án binh bất động”.

Nhưng kỳ vọng này cũng mới chỉ là kỳ vọng. Không chỉ hoạt động kinh doanh ảm đạm mà chuyện thu hồi các dự án của các công ty ông Đặng Thành Tâm đầu tư cũng khá lùm xùm.
Dự án xây dựng khu thương mại – dịch vụ – phim trường Universal Paradise với tổng số vốn đầu tư 949,6 tỷ đồng, khu du lịch phim trường Vina Universal với vốn đầu tư 50 triệu USD cũng như dự án xây dựng và kinh doanh kết câu hạ tầng KCN Phổ Phong với vốn đầu tư hơn 285 tỷ đồng đều đang rơi vào trạng thái bi đát.
Dự án của ông Đặng Thành Tâm ở Quảng Ngãi trong tình trạng “án binh bất động”.
Tháng 6-2011, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thu hồi dự án khu du lịch phim trường Vina Universal khi mà sau ba năm chỉ thấy nhiều diện tích đất bỏ hoang, dự án chưa triển khai. Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Phổ Phong cũng không được ông Tâm triển khai hạng mục nào và đã bị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo rút giấy phép.
Cũng như Tân Tạo, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc cũng đang vướng vào những dự án dở dang. Năm 2004, ông Tâm được UBND tỉnh Bắc Giang cấp cho 426 ha đất ở thành phố Bắc Giang song đến nay mới chỉ có khoảng 10% diện tích dự án được lấp đầy.
Có thể thấy, triển vọng sinh lời từ các dự án tương lai là khá mù mờ. Chính vì thế mà ông Đặng Thành Tâm đã bày tỏ mong muốn được quay lại những ngày kinh doanh nhỏ nhưng an nhàn xưa kia.
“Tôi chỉ ước được trở về ngày xưa. Không phải mình tôi đâu, những anh khác nằm trong danh sách giàu nhất nhì sàn chứng khoán cũng ước mơ như vậy đấy. Ngày xưa làm ít, nợ ít, không canh cánh nỗi lo nợ nần. Ước như thế chả khác nào bảo mình trở về với máng lợn sứt mẻ, nhưng máng đó là của mình còn tốt hơn sống trong lâu đài sa hoa nhưng không phải của mình, lại canh cánh nỗi lo.”
Với số nợ 10.000 tỷ chưa có cơ trả sớm, ước mơ quay về máng lợn sứt mẻ của ông có khi lại là một giấc mơ vượt quá tầm với mất rồi.
Theo Nhịp cầu đầu tư