THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

11 November 2012

Phạt xe không chính chủ: "Bất cập cũng phải thực hiện!"


11/11/2012 08:18:53

 - “Bất cập thì cũng vẫn phải thực hiện, đó là quy định. Còn bất cập như thế nào, cách khắc phục ra sao thì là do cấp trên, nơi đề xuất ra Nghị định. Chúng tôi chỉ là đơn vị thực thi Nghị định, không thể làm khác được” - Thượng tá Lê Đức Đoàn - Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT CA TP Hà Nội), người vừa được nhận danh hiệu công dân ưu tú Thủ đô năm 2012.
TIN LIÊN QUAN
Theo Thượng tá Lê Đức Đoàn: “Nghị định 71 là rất cần thiết để kiểm soát tội phạm. Đã là quy định của nhà nước đề ra thì người dân phải chấp hành. Chấp hành Nghị định 71 là thể hiện ý thức công dân”.

Thượng tá cho biết hiện nay việc kiểm soát các phương tiện giao thông, đặc biệt là các vụ án liên quan đến vấn đề người điều khiển phương tiện giao thông đang gặp phải rất nhiều khó khăn vì vấn đề hồ sơ đăng ký phương tiện đứng tên một người nhưng điều khiển lại là người khác.
Thượng tá Lê Đức Đoàn (người mặc quân phục màu vàng) tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua Khối các bộ, ngành Nội chính Trung ương (4/2012).
“Có những vụ việc mà chúng tôi thường gặp phải như xảy ra tai nạn giao thông hoặc vi phạm giao thông, nhưng sau đó đối tượng điều khiển phương tiện bỏ phương tiện lại hiện trường rồi bỏ trốn, rất khó tìm ra. Hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới điều tra ra được.
Tất cả những khó khăn trên cũng chỉ vì nguyên nhân là phương tiện giao thông nói trên đứng tên người chủ khác và trải qua nhiều lần mua bán mà không làm thủ tục đăng ký”, Thượng tá Lê Đức Đoàn cho biết.

Cũng theo Thượng tá Lê Đức Đoàn, những vụ việc nói trên càng phức tạp hơn khi có liên quan đến yếu tố người nước ngoài cư trú hay sang du lịch tại Việt Nam:
“Người nước ngoài đến Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội khá nhiều, trong số đó đâu phải tất cả ai cũng đều đi công tác hay du lịch đâu, còn có cả những tội phạm đang bị truy nã. Họ đi đâu, làm gì, thậm chí cả gây án nhiều khi rất khó kiểm soát do dịch vụ thuê xe hiện nay khá dễ dàng, cơ chế quản lý không chặt”.
Nghị định 71 đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận bởi những bất cập mới nảy sinh.
Thượng tá Lê Đức Đoàn cho rằng: “Nghị định 71 là rất cần thiết để kiểm soát tội phạm. Đã là quy định của nhà nước đề ra thì người dân phải chấp hành.
Chấp hành Nghị định 71 là thể hiện ý thức công dân. Người dân không nên nghĩ việc thực hiện Nghị định 71 là chỉ hoàn toàn bắt buộc, mà đó còn là cơ sở để khẳng định quyền sở hữu và bảo về tài sản của mình về mặt pháp lý”.

“Đồng thời, cũng thông qua việc thực hiện Nghị định 71 sẽ “minh bạch hóa” các hợp đồng mua bán xe, thu về cho nhà nước một khoản thuế nhất định vốn bị thất thoát từ việc mua bán xe nhưng không đăng ký sang tên trước đây”, Thượng tá Lê Đức Đoàn cho biết thêm.

Về ý kiến cho rằng Nghị định 71 chỉ nên áp dụng cho những xe mới mua trong thời gian gần đây, còn những xe đã quá lâu rồi thì khó khả thi nên áp dụng hình thức khác, Thượng tá Lê Đức Đoàn khẳng định: “Không phân biệt xe mới mua hay đã mua lâu rồi. Nghị định 71 áp dụng cho tất cả các loại phương tiện, vào mọi thời điểm và chung cho tất cả các đối tượng”.

Ngoài ra, về việc liên quan đến những bất cập mới nảy sinh từ việc thực hiện Nghị định 71 mà dư luận đề cập đến trong những ngày gần đây, hướng giải quyết của phía Phòng CSGT CA TP Hà Nội sẽ như thế nào,
Thượng tá Đoàn cho rằng: “Bất cập thì cũng vẫn phải thực hiện, đó là quy định. Còn bất cập như thế nào, cách khắc phục ra sao thì là do cấp trên, nơi đề xuất ra Nghị định. Chúng tôi chỉ là đơn vị thực thi Nghị định, không thể làm khác được”.
Trong ngày đầu tiên thực hiện Nghị định 71 (10/11), Công an Thành phố Hà Nội cũng đã có cuộc họp để giải đáp thắc mắc liên quan việc thực hiện theo nội dung của Nghị định. Về những xe mua bán, cho tặng, qua nhiều chủ nhưng chưa làm thủ tục sang tên, người mua cuối cùng lại bán cho người khác thì khi sang tên, người cuối cùng phải có giấy tờ mua bán hợp lệ, theo quy định phải đóng thuế. Bạn bè, bố mẹ, anh chị… cho mượn xe thì người tham gia giao thông phải mang đăng ký chiếc xe đó, bằng lái hợp lệ. Đối với ô tô còn phải có sổ kiểm định chất lượng. Những trường hợp này không vi phạm luật giao giao thông thì không xử lý. Nếu vi phạm giao thông các lỗi khác thì bị xử lý về lỗi đó. Nếu không có bằng, giấy tờ xe… thì tạm giữ phương tiện và xử lý theo quy định của luật. Tuy nhiên, theo nhận xét chung của dư luận thì việc giải đáp này vẫn còn những điểm chưa thỏa đáng và có thể vẫn còn những “kẽ hở”.
Hoàng Sơn